Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Rất nhiều người tiêu dùng gặp phải trường hợp bếp từ không nhận nồi. Kể cả khi bạn dùng nồi từ nhiễm từ được dùng riêng cho bếp từ. Vậy nguyên nhân do đâu mà bếp từ không nhận nồi? Làm thế nào để khắc phục trường hợp này? Hãy cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 Bếp từ không nhận nồi - Nguyên nhân và cách khắc phục 

 Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ 

Để biết nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách sửa chữa để nồi hoạt động được trên bếp từ tốt. Trước tiên bạn cần biết nguyên lý hoạt động của bếp từ.  

Nguyên lý hoạt động của loại bếp này rất đơn giản. Khi bếp bắt đầu hoạt động, một dòng điện xuất hiện và chạy qua cuộn dây dưới kính của lò. Từ đó, trên bề mặt bếp xuất hiện từ trường trong phạm vi vài mm. Loại từ trường này, có hành vi thay đổi, được gọi là từ thông.

Dòng chạy từ thông chuyển động mạnh tạo ra dòng điện fuco. Dòng điện Fuco sinh ra nhiệt. Nhiệt chỉ tác động vào đáy nồi chứ không tác động lên mặt kính. Bạn sẽ thấy nước đang sôi mạnh, nhưng chỉ cần nhấc nồi  lên 1 cm là bếp sẽ ngừng hoạt động. 

Trên thực tế, nhiệt độ của bếp không bao giờ có thể cao hơn nhiệt độ của đáy nồi. Cơ năng ở đáy nồi được chuyển hóa thành nhiệt năng. 96% dòng tiêu hóa được chuyển hóa thành nhiệt lượng dùng để nấu nướng. Do đó, tất cả các dụng cụ nấu nướng đều cần có đế bằng kim loại hoặc từ tính. Do đó, bếp từ thường bị kén nồi và lỗi thường gặp với loại bếp này là không nhận nồi.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi

Do nguyên lý hoạt động của bếp từ. Nên những nguyên nhân chung khiến bếp từ không nhận nồi là: 

Chất liệu nồi 

Nhiều người thường không chú ý đến việc lựa chọn chất liệu nồi khi mua nồi bếp từ. Bếp từ là dòng sản phẩm chuyên dụng và cần có nồi tương thích để hoạt động. Nồi dùng cho bếp từ thường là những sản phẩm có đế nhiễm từ. Chất liệu sắt tráng men hoặc inox, hoặc nồi inox. 

Đặc biệt đối với nồi inox cần lưu ý chất liệu sử dụng là inox 430 hoặc có lớp inox 430 ở dưới đáy. Đối với xoong, chảo gang tráng men, chất liệu nên chứa một lượng sắt nhỏ. Chỉ dùng được từ tính trong bếp từ. 

Không sử dụng được các loại nồi như nồi nhôm, nồi đất, nồi thủy tinh trên bếp từ. Loại nồi này không nhiễm từ nên hiệu suất sinh nhiệt thấp, không đun nấu được bằng bếp từ. Đây  là nguyên nhân phổ biến nhất và ngày nay thường gặp nhất khi sử dụng bếp từ. 

Cách khắc phục: 

Bạn nên chọn nồi có đáy nhiễm từ. Có thể dùng nam châm để biết nồi có nhiễm từ hay không. Chất liệu này được sử dụng trong bếp từ nếu đáy nồi hút nam châm. Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau có nghĩa là nồi không dùng được cho bếp từ. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ký hiệu để nhận biết nồi bếp từ. Nếu hiển thị cảm ứng từ và ký hiệu lò xo cuộn hoặc ký hiệu từ trường. Thì những bộ nồi đó dùng được cho bếp từ.

Nguyên nhân do chất liệu nồi không phù hợp 

Nguyên nhân do chất liệu nồi không phù hợp 

Vị trí đặt nồi nấu

Đáy nồi bị đặt lệch ra khỏi vùng nấu do đặt sai vị trí của xoong. Bếp không nhận nồi cảnh báo bếp từ bị lỗi. Bếp từ chỉ hoạt động nếu nồi ở vị trí cảm ứng thích hợp. Tình trạng này không phải do lỗi kỹ thuật của dụng cụ nấu, cần chú ý đến vị trí đặt nồi. 

Cách khắc phục:  Chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí nấu và nhấn chức năng của bếp để bắt đầu nấu. 

Do đáy nồi bị biến dạng 

Một nguyên nhân khác khiến bếp không thể nhận nồi. Là do đáy nồi bị biến dạng do đóng cặn hoặc cong vênh. Sử dụng loại nồi này ảnh hưởng đến cảm ứng của bếp từ. 

Cách khắc phục: Bếp từ chỉ nhận các loại nồi đáy phẳng có đường kính lớn hơn 10 cm. Do đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên mua một chiếc nồi mới thay vì nồi cũ. Sử dụng nồi bị biến dạng ở đáy ảnh hưởng đến board mạch và các cảm biến của lò.

Do đáy nồi bếp từ sử dụng bị biến dạng, không bằng phẳng 

Do đáy nồi bếp từ sử dụng bị biến dạng, không bằng phẳng 

Do công suất điện của bếp từ

Khi thiết kế mỗi loại bếp từ, công suất điện khác nhau tùy theo hãng sản xuất và thương hiệu. Bếp từ nhập khẩu có khả năng nấu nướng khác hẳn so với bếp từ của Việt Nam. Tùy thuộc vào điện áp và nguồn điện mà mức công suất và tần số của bếp sẽ khác nhau. 

Cách khắc phục:  Để khắc phục sự cố bếp từ không nhận nồi do lỗi này. Bạn hãy thử các mức khả năng nấu nướng khác nhau xem có cải thiện không nhé. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ về công suất của nó trước khi mua bếp. Lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với điện áp của Việt Nam. Là cách hạn chế tình trạng bếp từ không nhận nồi. 

Do cảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến tình trạng nồi không nhận nồi. Là do cảm biến  hoặc IC của bếp bị hư. 

Cách khắc phục:  Trong trường hợp này, việc sửa chữa bếp từ không nhận nồi rất dễ dàng. Thay thế, sửa chữa cảm ứng, IC của bếp từ. Tuy nhiên, không được tự ý thay thế, tháo rời các bộ phận của bếp từ. Để giải quyết nhanh tình trạng này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ bảo hành bếp hoặc dịch vụ sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp.

Do cảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng

Do cảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng

Do bếp từ quá nóng

Khi bếp từ quá nóng, bếp có thể ngừng hoạt động. Thực chất không phải hiện tượng bếp từ không nhận nồi, chảo mà thiết bị kích hoạt cơ chế tự bảo vệ quá nhiệt để đảm bảo an toàn cho hệ thống linh kiện. Lúc này bếp từ báo lỗi E1.

Với lỗi này, bạn tạm thời nhấc nồi, chảo ra khỏi bếp khoảng 5-10 phút, đợi dụng cụ nấu nguội rồi tiếp tục nấu. Đồng thời, bạn nên kiểm tra xem khe gió có bị tắc khiến bếp quá nóng hay không. nếu có thì bạn nên làm mát bếp bằng cách thông tắc khe gió.  

Xem thêm 

Lỗi h bếp từ – Giải đáp nguyên nhân và cách xử lý

Lỗi f trên bếp từ xuất hiện – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục. Mong rằng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn sửa lỗi bếp từ không nhận nồi  một cách dễ dàng và nhanh chóng.