Máy giặt không lên nguồn nguyên nhân do đâu? Cách xử lý ra sao?

Máy giặt ngày nay đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu. Để cuộc sống trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên tình trạng máy giặt không lên nguồn là sự cố rất nhiều người mắc phải. Nguyên nhân và cách giải quyết sự cố trên như thế nào? Hãy cùng Abbaka theo dõi các thông tin giải đáp qua bài viết dưới đây.

Máy giặt không lên nguồn nguyên nhân do đâu? Cách xử lý ra sao? 

Máy giặt không lên nguồn nguyên nhân do đâu? Cách xử lý ra sao? 

Máy giặt không lên nguồn nguyên nhân do đâu? Cách xử lý ra sao? 

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến máy giặt không lên nguồn và cách khắc phục:

Nguồn điện cung cấp vào máy giặt 

Khi mở máy giặt nhưng máy giặt không lên nguồn. Thì điều đầu tiên phải xem xét đó là nguồn điện cung cấp cho máy giặt. Bạn kiểm tra nguồn điện chính xem có bị ngắt không và aptomat đang bật hay tắt. 

Nếu aptomat đang bật cần kiểm tra xem có dòng điện vào ổ cắm không. Bằng cách sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện có ở ổ cắm không. 

Nếu aptomat đột nhiên đang bật bị tắt. Thì cần kiểm tra xem có bao nhiêu thiết bị điện đang vận hành dẫn đến quá tải. 

Cách khắc phục: 

Với lỗi tại nguồn điện, bạn cần chắc chắn aptomat đang được hoạt động. Khi kiểm tra thấy aptomat bị tắt. Nếu cảm thấy nhiều thiết bị chạy song song. Bạn nên tắt bớt một vài thiết bị cho hệ thống trở lại ổn định. 

Nếu lỗi aptomat nhảy hay lặp lại. Thì bạn nên sử dụng máy giặt ở khoảng thời gian ít thiết bị nhất. Để đảm bảo rằng luồng điện của bạn luôn ổn định.

Kiểm tra nguồn điện cung cấp vào máy giặt 

Kiểm tra nguồn điện cung cấp vào máy giặt 

Dây dẫn điện bị hở, bị đứt khiến máy giặt không lên nguồn

Nếu bạn đã kiểm tra nguồn điện và không thấy vấn đề. Vậy đó là vì đường dây dẫn điện của máy giặt bị hở hoặc có thể bị đứt. Bạn cần kiểm tra tất cả đường dây dẫn điện của máy giặt và bên trong máy liệu có bị đứt, hư hỏng không. 

Có những nguyên nhân dẫn đến dây điện bị hư hỏng như đã dùng lâu ngày hoặc do côn trùng cắn đứt. 

Cách khắc phục: 

Khi dây dẫn điện có vấn đề ta cần thay thế dây dẫn điện mới. Nếu dây nối từ máy giặt đến phích cắm bị hư hay đứt thì bạn cần thay thế dây mới. 

Mỗi hãng máy giặt sẽ có hiệu suất hoạt động khác nhau. Vì vậy dây điện cũng có những vấn đề khác nhau. Bạn nên biết dây điện cũ là làm từ lõi đồng hay lõi gì? Số lượng lõi bao nhiêu và thông số kỹ thuật là cần thiết để chọn ra dây điện mới thích hợp. 

Các jack cắm bị hư hỏng 

Các jack cắm trong máy giặt khi dùng lâu ngày sẽ bị rỉ sét khiến nó mất đi tính dẫn điện. Mặc dù điện được cung cấp vào máy giặt và hệ thống dây dẫn đều chạy ổn định. Nhưng máy giặt không lên nguồn và không khởi động được. 

Lúc này nguyên nhân có thể do một số jack cắm điện đã ngăn cản nguồn điện truyền qua máy giặt. Bạn cần kiểm tra lại jack cắm điện khi bị lỗi này.

Cách khắc phục: 

Nếu jack cắm điện bị rỉ sét do nhiều ngày dùng. Bạn hãy dùng nước xịt CR7 để rửa và vệ sinh phần rỉ sét đó. Sau khi đã rửa xong, bạn nhớ làm sạch lại jack cắm. Sau đó cắm trở lại và mở nguồn kiểm tra xem đã sửa xong lỗi này chưa. Nếu vẫn không sửa được thì cần phải thay thế mới. 

Mạch điều khiển bị hư hỏng khiến máy giặt không lên nguồn

Mạch điều khiển của máy giặt được lắp đặt ở ngay bảng điều khiển của máy. Là bộ mạch bố trí ở phía dưới những nút điều khiển. Cho phép người sử dụng lựa chọn các chương trình cài đặt. 

Nếu máy giặt bị hỏng phần mạch này thì nghĩa là điện đã chạy qua máy. Nhưng không khởi động lại máy. Khi gặp trường hợp này cần kiểm tra mạch điều khiển của máy giặt.

Vì mạch này có cấu tạo từ nhiều chip xử lý và những đoạn dây kết nối. Nếu máy giặt được lắp đặt ở chỗ ẩm thấp hoặc có nước mưa hắt vào nhiều sẽ rất dễ bị hỏng. Bạn cần kiểm tra mạch xem có bị ướt hoặc bị hỏng không. 

Cách khắc phục: 

Nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành. Bạn nên tháo mạch ra và kiểm tra nó có bị lỗi không. Nếu bị ẩm ướt bạn nên lau khô hoặc rửa sạch sau đó kiểm tra từng mạch và đoạn kết nối. 

Nếu không có kiến thức hoặc kỹ năng. Thì bạn nên liên lạc với những cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để được trợ giúp. Không nên tự ý tháo dỡ để sửa chữa bởi sẽ chỉ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng hơn tình trạng ban đầu.  

Mạch điều khiển bị hư hỏng nên liên lạc với những cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp

Mạch điều khiển bị hư hỏng nên liên lạc với những cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp

Xem thêm

Máy giặt inverter là gì? Top 3 máy giặt inverter được yêu thích nhất

6 bước vệ sinh máy giặt cửa trước nhanh chóng và hiệu quả nhất

Một số lưu ý khi sửa chữa lỗi máy giặt không lên nguồn 

Trước khi xem xét kiểm tra nguyên nhân các bạn cần phải luôn ghi nhớ: 

– Trước khi xem xét bất cứ nguyên nhân nào,nên chắc chắn thiết bị đã được tắt. Tránh các tai nạn ngoài ý muốn.

– Nếu máy giặt không còn thời gian bảo hành. Cần liên hệ ngay với đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ. 

– Máy giặt bị hư hỏng mạch điều khiển là một lỗi nghiêm trọng. Cần liên hệ với cơ sở sửa chữa có uy tín để được xử lý kịp thời. 

Một số lưu ý giúp máy giặt hoạt động tốt, bền bỉ 

Để giúp máy có thể hoạt động tốt, bền bỉ các bạn lưu ý: 

– Nên đặt máy giặt ở những chỗ ráo thoáng mát. Nhằm bảo vệ cho các chi tiết và mạch điều khiển của máy giặt. 

– Nếu không dùng máy giặt trong một thời gian dài. Bạn nên bọc kín để chuột và côn trùng không thể lọt vào phá vỡ các chi tiết của máy. 

– Thường xuyên vệ sinh máy giặt định kỳ mỗi năm. Sẽ giúp máy giặt loại trừ các vi khuẩn có hại. 

– Nếu máy giặt đã dùng lâu thì nên bảo dưỡng máy nhằm giúp máy vận hành ổn định.

Một số lưu ý giúp máy giặt hoạt động tốt, bền bỉ 

Một số lưu ý giúp máy giặt hoạt động tốt, bền bỉ 

Trên đây là bài viết cung cấp cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy giặt không lên nguồn. Hi vọng với những thông tin trên sẽ cho bạn đọc biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!