Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không ?

Than hoạt tính được biết đến với nhiều công dụng như thải độc tố, làm trắng răng, hỗ trợ tiêu hóa, lọc nước…. Còn khi nó kết hợp với máy hút mùi thì sẽ giúp lọc không khí một cách hiệu quả. Vậy Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không ? Cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không?

Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không?

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Máy hoạt động dựa trên cơ chế quay vòng tuần hoàn. Có nghĩa là mọi mùi thức ăn trong quá trình nấu sẽ được hút vào trong khoang máy. Sau đó, nó sẽ đi qua bộ lọc than hoạt tính rồi quay trở lại không gian bếp với không khí trong lành.

Động cơ nằm phía sau bộ lọc mọi quá trình sẽ được diễn ra ở đây. Nó than có vai trò hấp thụ phân tử, giữ tất cả bụi bẩn, độc tó vi khuẩn và cặn dầu mỡ. Đặc biệt, đối với dầu mỡ đã được ngăn lại bởi lưới lọc mỡ bên ngoài.

Lưu ý : Để đảm bảo quá trình hút được tốt nhất bạn nên thay than theo định kỳ từ 6-8 tháng thay một lần.

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không ?

Máy hút mùi than hoạt tính có cơ chế hoạt động dựa trên quay vòng tuần hoàn. Toàn bộ mùi thức ăn khó chịu ở không gian bếp trong quá trình nấu nướng. Sẽ được máy hút vào trong kho anh đi qua bộ lọc có than hoạt tính. Đem lại cho không gian bếp không khí sạch sẽ, trong lành.

Quá trình sẽ diễn ra ở trong động cơ nằm phía sau bộ lọc. Than hoạt tính có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp thụ phân tử và giữ lại tất cả các bụi bẩn, độc tố, các vi khuẩn. Đối với dầu mỡ đã được ngăn lại bởi lưới lọc mỡ bên ngoài.

Ưu điểm

Máy hút mùi than hoạt tính có những ưu điểm vượt trội: 

– Không cần đục tường để lắp ống thoát khí.

– Phù hợp những nhà chung cư, nhà bếp nhỏ và kín.

– Giá máy hút mùi than hoạt tính thường rẻ hơn máy hút mùi sử dụng ống thoát khí. 

Nhược điểm

Khả năng lọc của máy phụ thuộc rất lớn vào than hoạt tính. Bạn cần thay thế than lọc thường xuyên và đúng kỳ hạn. Nếu không chú ý đến thời gian và thay bộ lọc than hoạt tính thường xuyên đúng kỳ hạn. Thì máy không những hút khử mùi không hiệu quả. Mà còn hại máy, giảm độ bền của máy. 

Khi hết hạn, bộ lọc không còn khả năng khử mùi, khử độc nữa. Tất cả những khói, dầu mỡ, bụi bẩn li ti có thể lọt vào sâu bên trong. Gây bẩn, hoen gỉ động cơ, linh kiện.

Khả năng lọc của máy phụ thuộc rất lớn vào than hoạt tính

Khả năng lọc của máy phụ thuộc rất lớn vào than hoạt tính

Tại sao máy hút mùi than hoạt tính lại được ưa chuộng? 

Với nhiều gia đình không thể lắp đường ống thoát đẩy mùi ra ngoài, hoặc bếp nấu được thiết kế dạng đảo. Thì một chiếc máy hút mùi dùng than hoạt tính vẫn là giải pháp cứu cánh tốt nhất. Bởi vì, chi phí thay than cũng không làm giảm đi hiệu quả mà thiết bị mang lại. 

Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc nên chọn lựa dòng kết hợp cả hút đẩy và tuần hoàn qua than hoạt tính. Bởi khi khói và mùi thức ăn được đẩy ra ngoài bếp sẽ hết mùi triệt để và nhiệt cũng giảm nhanh. Mà còn bạn không bị phụ thuộc vào than hoạt tính. Và máy vẫn hoạt động được bình thường dù than đã hết hạn sử dụng. 

Nếu có thể sử dụng loại kết hợp thì không còn gì tốt hơn. Đây là loại mà nhiều gia đình có điều kiện thường chọn mua. Nhưng bạn không nên chọn loại máy hút mùi chạy riêng than hoạt tính. Mà thay vào đó hãy chọn loại hút đẩy qua ống dẫn khí. Đó là loại máy phổ biến nhất và phù hợp nhất với điều kiện không gian sinh hoạt của người Việt Nam.

Nhìn chung, tất cả căn bếp đều có thể sử dụng loại máy này. Nhưng những gia đình không thể lắp đường ống thoát đẩy mùi ra ngoài hoặc bếp nấu có thiết kế dạng đảo. Thì đây là sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất.

Tại sao máy hút mùi than hoạt tính lại được ưa chuộng? 

Tại sao máy hút mùi than hoạt tính lại được ưa chuộng? 

Xem thêm 

Máy hút mùi không cần ống thoát là gì? Có nên mua không?

Tư vấn nên máy hút mùi bếp loại nào tốt nhất hiện nay?

Máy hút mùi than hoạt tính phù hợp với không gian như nào?

Máy hút mùi than hoạt tính phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên đối với những gia đình có không gian bếp không thể lắp đặt được đường ống thoát khí ra bên ngoài thì máy hút mùi than hoạt tính sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất. Máy có khả năng xử lý được hết toàn bộ một khó chịu ngay tại chỗ mà không cần phải thải ra môi trường bên ngoài.

Còn đối với những gia đình có không gian bếp rộng rãi có thể lắp đặt được đường ống thoát khí thì việc lựa chọn máy hút mùi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng sở thích của gia đình.  

Hầu hết các dòng sản phẩm máy hút mùi trên thị trường đều có hai chế độ này nên các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được dòng máy hút mùi phù hợp với nhu cầu và sở thích dễ dàng.

Máy phù hợp với nhiều không gian khác nhau

Máy phù hợp với nhiều không gian khác nhau

Cách dùng máy hút mùi than hoạt tính hiệu quả

Để sử dụng máy hút mùi than hoạt tính hiệu quả tốt nhất. Sau một thời gian sử dụng thì bạn phải thay than hoạt tính. Thông thường thì là 6 tháng nên thay một lần, thế nhưng điều này còn phụ thuộc nhiều vào quá trình nấu ăn có thường xuyên hay không?

Nếu bạn hay sử dụng với tần suất nấu ăn của bạn nhiều thì tốt nhất 3, 4 tháng bạn đã phải thay 1 lần để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu như bạn vô tình để lâu không thay thì dầu mỡ sẽ bám vào than, điều này làm giảm hiệu quả hút, có khi là còn bị dầu mỡ chảy ngược vào máy. Đây cũng chính là nguyên nhân gây đến chết máy, hỏng máy.

Việc thay than hoạt tính cũng rất đơn giản, không hề phức tạp, bạn chỉ cần ra quán mua than hoạt tính về thay bình thường, nếu không bạn cũng có thể gọi nhân viên kỹ thuật đến nhà thay cho bạn. 

Cách dùng máy hút mùi than hoạt tính hiệu quả

Cách dùng máy hút mùi than hoạt tính hiệu quả

Trên đây là bài viết giải đáp cho thắc mắc: Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không ? Chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn mua được sản phẩm bằng than hoạt tính phù hợp.