Máy lọc nước không ra nước thải – Nguyên nhân và cách xử lý

Máy lọc nước là thiết bị sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, không thể tránh khỏi việc xảy ra các sự cố. Đặc biệt, máy lọc nước không ra nước thải là một lỗi điển hình. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước đầu ra. Để đảm bảo nguồn nước đầu ra. Các bạn cần lưu ý đến nguyên nhân và cách khắc phục triệt để. Cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Máy lọc nước không ra nước thải - Nguyên nhân và cách khắc phục 

Máy lọc nước không ra nước thải – Nguyên nhân và cách khắc phục 

Máy lọc nước không ra nước thải do ách tắc hệ thống lõi lọc 

Nguyên nhân 

Lõi lọc được coi là “trái tim” của mỗi chiếc máy lọc nước. Do đó, tất cả các tác nhân gây tắc nghẽn hay hư lõi lọc, trục trặc hệ thống lọc. Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của máy lọc nước. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lọc nước không ra nước thải. 

Một nguyên nhân điển hình khiến máy lọc nước hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Là hiện tượng lõi lọc bị bám bẩn. Đồng thời, lúc này trong máy lọc nước cũng không có nước thải cũng như nước tinh khiết.

Hiện tượng tắc nghẽn của các lõi lọc thô không phổ biến như của các lõi lọc RO. Nếu lõi lọc RO bị tắc, nước không thể đi qua màng RO và không thể thải ra nước tinh khiết. Để kiểm tra có đúng nguyên nhân chính xác do lõi lọc thì phải tháo lõi lọc RO ra. Cách đơn giản nhất là cắm một cây tăm vào đó và lấy ra để xem tăm có bẩn không. Nếu bẩn, lõi bị bẩn và bạn nên vệ sinh lõi RO.

Cách khắc phục

Các giải pháp khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn hoặc hư hỏng của lõi lọc. Nếu lõi lọc thô 1, 2, 3 hoặc lõi lọc RO chỉ bị bẩn nhẹ. Và có thể tái sử dụng sau khi vệ sinh thì chỉ cần tháo rời và vệ sinh lõi lọc là đủ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng lõi lọc (khoảng 6 tháng đến 1 năm). Chất lượng lõi lọc sẽ giảm sút và mật độ bụi bẩn tăng lên. Nên thay thế bằng lõi lọc mới.

Ách tắc hệ thống lõi lọc 

Ách tắc hệ thống lõi lọc 

Van xả thải bị tắt khiến máy lọc nước không ra nước thải 

Nguyên nhân 

Nhiều máy lọc nước thế hệ cũ sử dụng van xả. Đây là thiết bị thứ hai cần xem xét nếu máy lọc nước không ra nước thải. Ai cũng biết rằng nếu bạn dừng và đóng van xả. Sẽ không thể thoát nước thải. Lúc này máy lọc nước vẫn có nước tinh khiết nhưng không có nước thải. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ dẫn đến tắc lõi lọc. Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước đầu ra. 

Có nhiều nhược điểm khi sử dụng máy lọc nước có van xả. Bạn phải tự làm sạch và đóng van xả thường mất thời gian và công sức. Việc vệ sinh không đúng cách cũng làm giảm tuổi thọ của lõi lọc RO. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy lựa chọn hoặc nâng cấp cho gia đình mình máy lọc nước thế hệ mới. Được tích hợp các tính năng tiện lợi hơn trong quá trình xả thải.

Cách khắc phục 

Cần kiểm tra lại van xả và mở lại van để xả nước thải. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vệ sinh van xả bị tắc thường xuyên. Hoặc thay van mới nếu cần thiết để van xả hoạt động hiệu quả. Và không ảnh hưởng đến quá trình lọc của máy lọc nước.Việc này cũng rất quan trọng.

Van xả thải bị tắt khiến máy lọc nước không ra nước thải

Van xả thải bị tắt khiến máy lọc nước không ra nước thải

Xem thêm 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt

Chia sẻ kinh nghiệm mua máy lọc nước chất lượng cho gia đình

Máy lọc nước không ra nước thải do bơm yếu hoặc hỏng 

Một máy bơm cần thiết cho máy lọc nước RO. Hiện tượng máy bơm hoạt động yếu, hư hỏng. Cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến máy lọc nước không ra nước thải.

Nguyên nhân 

Nếu máy bơm hoạt động yếu hoặc hư hỏng sẽ không đủ áp lực để đẩy nước qua hệ thống lọc. Từ đó, máy lọc nước hoàn toàn không có nước thải và không cho ra nguồn nước tinh khiết. Ngoài ra, máy lọc nước không hoạt động có thể do máy bơm bị hỏng. Để xác nhận xem lỗi có phải do máy bơm hay không. Hãy tháo đầu ra của máy bơm và theo dõi xem máy bơm có chạy khi máy lọc đang chạy hay không.

Cách khắc phục 

Cách duy nhất để sửa chữa máy bơm yếu hoặc hư hỏng. Là thay thế nó bằng một máy bơm mới và tốt hơn để đảm bảo hiệu quả cho máy lọc nước của bạn.

Máy bơm yếu hoặc hỏng 

Máy bơm yếu hoặc hỏng 

Hiện tượng e khí khiến máy lọc nước không ra nước thải 

Ngoài các nguyên nhân về lõi lọc, van xả, bơm đã nêu ở trên. Máy lọc nước còn có một hiện tượng khác khiến chúng bị gián đoạn. E khí là hiện tượng có nhiều bọt khí hình thành trong hệ thống lọc, đặc biệt là lõi lọc RO. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khí trong cốc lọc không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình lọc. Tình trạng này làm giảm hiệu quả lọc nước của lõi rất nhiều. Rất ít nước được lọc ra khỏi máy lọc nước, máy lọc nước thải ra một lượng lớn nước thải.

E khí lâu ngày dễ khiến bụi bẩn tích tụ trong lõi lọc dẫn đến tắc lõi lọc. Sẽ dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không có nước tinh khiết nước thải. 

Cách khắc phục 

Quá trình e khí diễn ra chủ yếu ở lõi lọc RO. Do đó để khắc phục tình trạng này chúng ta cần tác động đến lõi lọc RO. Lõi lọc RO phải được tháo ra, kiểm tra, lọc sạch toàn bộ khí trong cốc lọc. Và lắp lại để máy hoạt động bình thường.

E khí cũng có thể làm tắc van cơ. Trong trường hợp này, để giải quyết triệt để tình trạng máy lọc nước không ra nước thải. Thì nên tháo van cơ và vệ sinh sạch sẽ. 

Hiện tượng e khí khiến máy lọc nước không ra nước thải 

Hiện tượng e khí khiến máy lọc nước không ra nước thải 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải. Chúng tôi hy vọng thông tin hữu ích này. Sẽ giúp bạn xác định được lỗi, có cách xử lý nhanh chóng.  Và giúp đảm bảo máy lọc nước của bạn tiếp tục hoạt động hiệu quả.