Tại sao máy rửa bát không sạch? Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

Máy rửa bát rất tiện lợi, hỗ trợ quá trình làm sạch bát đĩa nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không ít khách hàng gặp phải máy rửa bát rửa không sạch. Vậy tại sao máy rửa bát không sạch? Cùng Abbaka tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

Tại sao máy rửa bát không sạch? Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

Tại sao máy rửa bát không sạch? Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

Tại sao máy rửa bát không sạch? Nguyên nhân và cách khắc phục

Van thoát nước của máy bị tắc

Máy rửa bát chỉ sử dụng nước và chất tẩy rửa để xối lên bát đĩa với áp lực mạnh nhằm tách chất bẩn khỏi bát đĩa, nhưng máy không thể tự loại bỏ các cặn bẩn bị đọng lại ở van thoát nước sau mỗi lần rửa bát.

Vì thế, người dùng cần thường xuyên vệ sinh phần van thoát nước, gạt bỏ các cặn bẩn để đường thoát nước ra này được thông thoáng. Các chuyên gia khuyên rằng người dùng cần vệ sinh van thoát nước ít nhất mỗi tuần một lần.

Xếp bát không đúng cách

Xếp bát đĩa không đúng cách có thể khiến nước ở vòi phun không thể phun đến toàn bộ vật dụng cần được rửa. Đối với thìa, muỗng, việc xếp cùng chiều và sát nhau khiến nước không thể phun đến giữa chúng. 

Tương tự, việc xếp bát đĩa chồng lên nhau khiến bề mặt tiếp xúc với nước bị cản trở. Do đó, vòi phun không thể gột sạch thức ăn thừa còn bám lại.

Xếp bát đĩa không đúng cách 

Xếp bát đĩa không đúng cách 

Sử dụng hóa chất rửa bát không đúng

Máy rửa bát cần sử dụng 3 loại hóa chất gồm: chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và nước làm bóng. Chất tẩy làm sạch bát đĩa, muối rửa nhằm làm mềm nước, chống để lại cặn sau quá trình rửa, chất làm bóng nhằm làm bát đĩa bóng sạch hơn.

Tuy nhiên nhiều người thường tiết kiệm dùng nước rửa bát thông thường thay cho chất tẩy chuyên dụng, điều này làm giảm hiệu quả rửa của máy rửa bát.

Tay quay trong máy bị thức ăn giắt vào

Tay quay trong máy rửa bát có tác dụng bắn nước nóng ở áp suất cao, xịt rửa và làm sạch bát đĩa. Nếu tay quay bị thức ăn giắt vào sẽ gây giảm áp lực nước cũng như lượng nước phun vào bát đĩa, khiến bát đĩa vẫn còn bẩn sau khi rửa. Người dùng có thể tự tháo tay quay ra để làm vệ sinh cho sạch rồi lắp lại vào vị trí cũ.

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên

Bất cứ một thiết bị nhà bếp nào nếu muốn dùng được lâu dài đều cần được vệ sinh định kỳ và bảo quản sạch sẽ. Nếu không, bụi bẩn và thức ăn thừa còn đọng lại trong van thoát nước hoặc ống xả có thể khiến máy bị bốc mùi hoặc thậm chí là bị tắc.

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên 

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên 

Rửa bát đĩa xong không cất ngay

Trong trường hợp rửa bát xong nhưng chưa cất bát đĩa luôn thì bạn nên mở hé cửa trong khoảng 20 phút để hơi nước có thể bay ra. Bạn cũng không nên để cửa đóng suốt sau khi rửa, hơi nước không thể thoát ra sẽ lại ngưng tụ trên chén đĩa cũng như khiến mùi bám lại.

Xem thêm 

Máy rửa bát mini là gì? Có nên mua máy rửa bát mini không?

Nên mua máy rửa bát hãng nào tốt, uy tín nhất hiện nay?

Một số lưu ý giúp máy rửa bát hoạt động tốt hơn 

Lấy hết thức ăn thừa ra khỏi đĩa

Máy rửa bát của bạn được lập trình để rửa sạch bát đĩa. Tuy nhiên, một lượng lớn thức ăn thừa có thể bị kẹt và làm tắc. Để có kết quả tốt nhất, hãy nhớ loại bỏ hết thức ăn thừa hoặc vụn thức ăn lớn trước khi cho vào máy.

Sắp xếp dao kéo và dụng cụ nhà bếp đúng cách

Bát đĩa phải luôn úp xuống để nước có thể thoát ra ngoài để khô sau khi rửa. Bạn không nên đặt bát đĩa quá gần nhau. Vì điều này có thể khiến tia nước không thể làm sạch hoàn toàn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem vòi phun có thể quay tự do mà không làm kẹt đĩa của bạn hay không.

Ngăn ngừa việc tích tụ cặn 

Theo thời gian, cặn bẩn có thể tích tụ trong bộ lọc của máy rửa bát . Vì nó có tác dụng ngăn những mảnh thức ăn lớn làm tắc cống. Nếu bạn sử dụng máy rửa bát thường xuyên, hãy tháo bộ lọc và rửa bằng nước xà phòng nóng hàng tháng. Để loại bỏ cặn bẩn không mong muốn.

Chọn cài đặt và chế độ làm sạch thích hợp 

Giống như máy giặt, máy rửa bát có các cài đặt và chế độ rửa khác nhau. Để đáp ứng các nhu cầu rửa khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ bẩn của bát đĩa, bạn có thể cài đặt thời gian rửa phù hợp cho máy rửa bát.

Khử mùi máy rửa bát  

Hộp, túi khử mùi giúp giữ cho máy rửa chén và bát đĩa luôn sạch sẽ. Bạn có thể cho vào rổ phía trên và cho máy chạy như bình thường để khử mùi hôi khó chịu. 

Tăng nhiệt độ của nước 

Một trong những điều bạn có thể làm với máy rửa bát. Mà bạn không thể rửa bằng tay là phun nước nóng, áp suất cao để làm sạch bát đĩa. Nước máy rửa bát Bosch có thể được làm nóng đến 72 độ C. Và giữ trong một khoảng thời gian để tiêu diệt nấm và vi khuẩn có hại một cách hiệu quả.  

Trung hòa nước cứng bằng muối đặc biệt  

Nước cứng là nước có chứa nhiều khoáng chất hơn nước mềm. Chẳng hạn như ion mangan và ion canxi, giống như nước máy ở Việt Nam. Nước cứng không chỉ bám vào bát đĩa, dao kéo. Mà còn gây ra cặn khoáng bên trong máy rửa bát. Điều này có thể gây rỉ sét và hư hỏng một số bộ phận cơ khí. 

Muối đặc biệt giúp làm mềm nước. Đặt nó vào bát muối khi đèn báo sáng. 

Không đổ quá nhiều bột hoặc chất tẩy rửa 

Nếu bạn không sử dụng nước rửa bát, vui lòng tham khảo hướng dẫn về bột / nước rửa bát được yêu cầu. Điều này đảm bảo lượng bột giặt phù hợp cho các chu kỳ giặt khác nhau và mang lại kết quả giặt tốt nhất.

Một số lưu ý giúp máy rửa bát hoạt động tốt hơn

Một số lưu ý giúp máy rửa bát hoạt động tốt hơn

Trên là những nguyên nhân tại sao máy rửa bát không sạch? Và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng máy rửa bát hiệu quả, tiện lợi hơn.