Vì sao tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường gặp sau thời gian dài sử dụng. Đặc biệt là nếu tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có cách khắc phục riêng. Nếu tủ lạnh nhà bạn cũng gặp phải sự cố này. Hãy đọc ngay bài viết của Abbaka dưới đây để tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho sự cố. 

Vì sao tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì sao tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ lạnh bị chảy nước: 

Nước chảy từ khay chứa nước phía sau tủ lạnh xuống sàn nhà

– Nguyên nhân: Ống xả nước của tủ lạnh bị tắc 

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tủ lạnh chảy nước. Hiện tượng này xảy ra khi bụi bẩn hoặc thức ăn hoặc đồ vật bị kẹt bên trong. Và làm tắc rãnh thoát nước, khiến đá đọng lại và rò rỉ nước bên trong tủ lạnh.

– Cách khắc phục: 

Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh trong quá trình sửa chữa để đảm bảo an toàn. Sau đó, kiểm tra ống xem có bị uốn cong, tắc nghẽn hoặc thủng không. Bạn có thể thử xả bên trong tủ lạnh bằng nước ấm qua một cái phễu nhỏ. Sau đó dùng máy hút bụi hoặc móc nhựa để hút sạch chất bẩn trong đường ống. Nếu điều đó không khắc phục được sự cố, các đường ống phải được tháo ra để làm sạch. 

– Nguyên nhân: Bị nứt khay chứa nước của tủ lạnh

Khay chứa nước có thể bị nứt gây rò rỉ nước tủ lạnh. 

– Cách khắc phục: Kiểm tra khay nhỏ giọt xem có vết nứt hoặc vết lõm không. Trường hợp này bạn nên gọi thợ đến khắc phục. 

Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn mát 

– Nguyên nhân: Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn chứa rau củ

Khi bạn mua sắm rau củ quả sau một ngày mưa, vẫn còn rất nhiều nước. Các loại thực phẩm tươi sống như rau củ quả sẽ bị rỉ nước. Và gây rò rỉ nước ở ngăn rau củ do bạn cho thực phẩm vào tủ lạnh ngay sau khi mua về. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tủ lạnh. Mà còn khiến rau củ bị nhũn và hỏng rất nhanh.

– Cách khắc phục: 

Kiểm tra và lấy thực phẩm trong tủ ra, đổ hết nước và lau ngăn đựng rau củ. Để thực phẩm ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

– Nguyên nhân: Hệ thống thông gió của tủ lạnh bị tắc 

Thực phẩm đầy ắp trong tủ lạnh làm tắc các ống thông gió giữa tủ mát và tủ đông. Hệ thống điện điều khiển tủ lạnh bị trục trặc khiến đá bị chảy và nước bị rò rỉ.

– Cách khắc phục: 

Kiểm tra bằng mắt thường các đường thông gió (lỗ thông hơi lạnh) của hai ngăn. Xem có bị tắc nghẽn không. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách chính xác. Đừng để quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh.  

Tủ lạnh bị rò rỉ nước từ ngăn chứa rau củ

Tủ lạnh bị rò rỉ nước từ ngăn chứa rau củ

Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá 

– Nguyên nhân: Cửa ngăn đá bị hở hoặc chế độ làm lạnh có vấn đề.

Cửa ngăn đá bị hở để thoát hơi lạnh ra ngoài. Đá bên trong tan thành nước, đây cũng là nguyên nhân chính khiến đá tan. Ngoài ra, ngăn đá bị đóng tuyết, khi tủ lạnh chuyển sang chế độ tắt. Lớp tuyết tan ra cũng biến thành nước và tràn ra ngoài khiến tủ lạnh bị chảy nước. 

Khi khả năng làm lạnh của ngăn đá bị giảm. Nhiệt độ không đủ cao để làm đông thực phẩm, lớp đá bị tan chảy. Một vấn đề khác là đặt thực phẩm trong tủ đông không đúng cách. Điều này sẽ làm rã đông thực phẩm và chảy nước. 

– Cách khắc phục: 

Kiểm tra hệ thống nhiệt của tủ lạnh và đặt nhiệt độ chính xác. Để đảm bảo quá trình bảo quản tối ưu. Sắp xếp thực phẩm đúng cách và không để quá đầy ngăn đá. Đóng chặt cửa tủ. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn nên kiểm tra các gioăng cao su trên tủ lạnh. Để giữ cho cửa không bị mở, ngăn thất thoát nhiệt và chảy nước.

Xem thêm 

Top 5 tủ lạnh side by side tốt được ưa chuộng nhất hiện nay

Tổng hợp top 5 tủ lạnh bán chạy nhất trên thị trường hiện nay

Một số lưu ý hạn chế tình trạng tủ lạnh bị chảy nước 

– Nếu tủ lạnh bị rò rỉ nước, điều đó cho thấy rằng bạn đang sử dụng thiết bị không đúng cách hoặc có thể có vấn đề bên trong tủ lạnh. Hãy xem xét kỹ thực phẩm dự trữ của bạn. Và xem nước trong tủ lạnh đến từ đâu là một biện pháp khắc phục hợp lý. 

– Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và lau chùi thường xuyên để tủ lạnh hoạt động tốt. 

– Các loại thực phẩm như rau, củ, quả để trong tủ lạnh cần được bọc màng hoặc hút chân không để hút hết hơi ẩm. Điều này giúp thực phẩm tươi ngon và lâu hơn. 

– Kiểm tra xem cánh cửa tủ lạnh có bị hở không, kiểm tra độ bám hít của gioăng cao su tủ lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị chảy nước. Bạn có thể tham khảo và tìm ra nguyên nhân khắc phục lỗi cơ bản. Đối với những lỗi phức tạp hơn, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Và khắc phục càng sớm càng tốt.