Nguyên nhân vòi nước bị rò rỉ và cách sửa dễ thực hiện ngay tại nhà

Vòi nước dùng lâu ngày khó tránh được việc bị hư rò rỉ do tần suất sử dụng mỗi ngày khá cao. Hãy cùng Abbaka khám phá ngay nguyên nhân và cách sửa chữa vòi nước bị rò rỉ tại nhà đơn giản và dễ dàng làm nhất qua bài viết dưới đây.

 Nguyên nhân vòi nước bị rò rỉ và cách sửa dễ thực hiện ngay tại nhà 

 Nguyên nhân vòi nước bị rò rỉ và cách sửa dễ thực hiện ngay tại nhà 

Nguyên nhân dẫn đến vòi nước bị rò rỉ 

Dưới đây là những nguyên nhân hay gặp dẫn đến tình trạng rò rỉ vòi nước: 

– Ron cao su non bị mòn: Ron cao su non giống như một lớp băng keo mỏng làm bằng cao su non. Có tác dụng gắn kết với vòi nước và ngăn chặn nước chảy ra từ đó. Khi dùng lâu ngày, tình trạng ron cao bị hỏng, bị mòn hoặc không còn khít là điều đương nhiên. 

– Ron van khoá bị hư hại: Ron van này có chức năng giữ nước tại vị trí tiếp xúc giữa vòi và nước. Có thể ron van khóa của bạn đã bị hư hại, bị bào mòn. Dẫn đến việc giảm chức năng vốn có và gây rò rỉ nước. 

– Vỡ đường ống dẫn nước: Ống nước nhà bạn bị nứt là vì chất lượng ống nước không tốt. Hoặc trong quá trình xây dựng đã không tuân thủ theo yêu cầu kỹ thuật. Từ đó, dẫn đến việc rò rỉ nước khi ống nước bị nứt.

– Vòi nước kém chất lượng: Khi bạn lựa chọn mua những thiết bị không đạt tiêu chuẩn sẽ nhanh chóng dẫn đến việc oxy hóa, gỉ sét và gây rò rỉ nước. 

– Lắp đặt sai cách: Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật, khi nước chảy với áp suất rất mạnh có thể khiến hiện tượng này xảy ra. Bạn nên liên hệ những trung tâm có uy tín để sửa chữa trường hợp trên nhé! 

Nguyên nhân dẫn đến vòi nước bị rò rỉ 

Nguyên nhân dẫn đến vòi nước bị rò rỉ 

Những ảnh hưởng khi vòi nước bị rò rỉ 

Khi vòi nước bị rò rỉ sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt, kinh tế của gia đình bạn:  

– Lãng phí nước: Hiện tượng rò rỉ này hoàn toàn không thể tránh được. Nếu để lâu ngày sẽ gây tiêu tốn một lượng nước sạch vô cùng đáng kể. 

– Tốn chi phí sửa chữa và tiền nước: Vấn rò rỉ nước có thể làm bạn tăng giá hoá đơn tiền nước thêm gấp 2 hoặc gấp 3. Vừa phải mất một khoản phí để sửa chữa nếu chúng hỏng hóc. 

– Vòi nước bị nhỏ giọt ảnh hưởng đến mọi vấn đề trong gia đình: Đây là tình trạng tồi tệ nếu nước trong nhà bạn bị rò rỉ liên tục. Tràn khắp phòng, dẫn đến ẩm ướt, gỉ sét và hỏng hóc nhiều đồ dùng. 

– Không tốt cho sức khỏe: Rò rỉ nước trong gia đình sẽ tạo môi trường ẩm ướt để nhiều loại vi sinh vật có hại phát triển. Từ đó, có thể gây nên một số bệnh ngoài da như tả lị, dịch tả,…

Những ảnh hưởng khi vòi nước bị rò rỉ 

Những ảnh hưởng khi vòi nước bị rò rỉ 

Xem thêm 

Nên mua vòi rửa bát nào tốt nhất hiện nay?

Tất tần tật các loại van vòi nước dân dụng hiện nay

Cách sửa chữa vòi nước bị rò rỉ dễ thực hiện ngay tại nhà 

Trước khi tiến hành sửa chữa vòi nước rò rỉ, bạn cần có những dụng cụ sau: 

– 1 chiếc mỏ lết 

– 1 chiếc kìm. 

– 1 chiếc tua vít. 

– 1 chiếc dao lưỡi mỏng. 

– Miếng rửa chén được làm bằng kim loại. 

– Vòng đệm cao su phù hợp với vòi nước hoặc băng keo non. 

Bước 1: Khoá nguồn nước chảy 

Đầu tiên, bạn khóa van cấp nước để vòi nước bị rò rỉ chảy theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn xả phần nước còn sót lại trong vòi. 

Bước 2: Tháo nắp vặn tay vòi nước 

Bạn sử dụng dao hoặc tua vít nhẹ nhàng bẩy nắp lên rồi gỡ các ốc vít bên dưới, lấy tay nhấc phần tay vặn vòi nước lên. Thao tác này cần thực hiện từ từ và khéo léo nhằm tránh tổn thương tay vặn.

Nếu vòi nước nhà bạn không có nắp thì bạn nên vặn một chiếc ốc vít nhỏ trên vòi nước để đưa phần tay vặn lên. 

Bước 3: Gỡ ron cao su non hoặc vòng đệm

Bạn kiểm tra ron cao su xem chúng có bị hư hỏng không? Nếu chúng hư hỏng, bạn nên tiến đến thay thế mới.

Bước 4: Tháo van điều tiết nước 

Thao tác này sẽ rất khó khăn, muốn làm chúng trở nên đơn giản hơn nữa. Bạn có thể sử dụng tay còn lại nắm vào vòi nước khi vặn. Tay kia dùng mỏ lết để tháo rời van điều tiết nước.

Bước 5: Kiểm tra bên trong van điều tiết  

Bạn sử dụng nước rửa chén được làm bằng kim loại để tẩy hết cặn bám, chất gỉ, mảnh vụn bên trong van. Nếu van quá cũ hoặc hư hỏng nặng. Thì bạn nên thay thế van điều tiết mới nhằm bảo đảm cho vòi nước bị nhỏ giọt và vận hành tốt. 

Trường hợp nhà bạn có lắp đặt vòi nước nóng lạnh. Thì khi tiến hành thay van bạn cần chú ý lựa chọn van thế nào cho đúng. 

Bước 6: Kiểm tra kỹ lại và lắp đặt vòi nước 

Sau khi đã kiểm tra tất cả vòi nước. Bạn tiến hành lắp đặt vòi theo thứ tự ngược lại. Và tiến hành kiểm tra xem liệu vòi nước đang bị rò rỉ gì nữa không. 

Cách sửa chữa vòi nước bị rò rỉ dễ thực hiện ngay tại nhà 

Cách sửa chữa vòi nước bị rò rỉ dễ thực hiện ngay tại nhà 

Trên đây là nguyên nhân vòi nước bị rò rỉ và cách sửa dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng sẽ giúp các bạn tự sửa chữa hiệu quả nhanh chóng tại nhà. Chúc các bạn thành công!