Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả

Hiện tượng bếp từ không lên nguồn thường xảy ra sau khi sử dụng bếp từ một thời gian dài. Vậy nguyên nhân do đâu khiến bếp không lên nguồn? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn 

Bếp từ hoạt động dựa trên nguồn nhiên liệu chính. Nếu bếp từ không lên thì không thể sử dụng để đun nấu được. Khi mua ai cũng tìm hiểu bếp từ loại nào tốt, ổn định và bền. Tuy nhiên, dù sử dụng loại bếp từ nào thì bạn cũng sẽ luôn mắc phải những lỗi. 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là nguồn điện cảm ứng được tạo ra từ từ trường. Khi nguồn điện của bảng mạch được nối với cuộn dây đồng ngay bên dưới lò. Khi muốn tắt nguồn điện bếp từ, người ta thường sử dụng loại bán dẫn IGBT có công suất 4550 A. 

Nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn

Nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn

Do đó, nguyên nhân bếp từ không lên nguồn có thể là do linh kiện của bếp bị lỗi: 

Bếp từ đang nấu nhưng ngắt điện, không bật lên

Nếu bếp từ đang nấu, nhiệt độ giảm đột ngột rồi tắt. Vấn đề phát sinh khi bếp từ của bạn quá nóng. Cơ chế ngắt quá nhiệt tự động bắt đầu. Đây là cơ chế bảo vệ bếp phổ biến mà bất cứ bếp từ nào cũng có. Bạn chỉ cần đợi một lúc cho bếp nguội rồi bật lại và sử dụng như bình thường. 

Lưu ý:  Không sử dụng bếp từ ở công suất tối đa trong thời gian dài. Vì có thể làm hỏng bếp dù là bếp giá rẻ hay bếp cao cấp.

Bật bếp từ không lên nguồn do điện áp không ổn định

Trường hợp này thường xuất hiện ở những chiếc bếp từ tầm trung hoặc cao cấp. Điện áp nguồn không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn. Ví dụ, điện áp nguồn không ổn định, có giá trị điện áp thấp khiến mạch bảo vệ tác động và cắt nguồn điện để bảo vệ bếp.  

Bếp từ tự động ngắt hoặc đóng ngắt liên tục.

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do bộ xử lý chế độ an toàn bị lỗi, tự động ngắt khi bếp từ bị lỗi. Linh kiện và thiết bị liên quan bị lỗi bạn không thể tự sửa được. Vì vậy, bạn nên liên hệ với chuyên gia để hỗ trợ sữa chữa nhanh chóng, hiệu quả. 

Bật bếp khoảng 30 giây, bếp tắt và không thể bật lại

Hiện tượng này có thể gặp khi bếp gặp vấn đề về tản nhiệt của bếp. Bếp từ sinh nhiệt quá nóng nhưng tản nhiệt bị lỗi. Bếp hoạt động với lượng nhiệt lớn không tản nhiệt được. Để bảo vệ các thiết bị bên trong không bị hư hỏng, bếp sẽ tự động ngắt nguồn điện an toàn. 

Để sửa chữa, bạn mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành nếu còn trong thời gian bảo hành. Hoặc bạn mang đến cửa hàng sửa chữa để thay quạt, chi phí cũng khá rẻ. 

Bếp từ không lên nguồn vì không nhận dụng cụ nấu

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên tắc nhận từ tiếp nhận từ từ dụng cụ nấu và chuyển hóa thành nhiệt lượng. Như vậy, nếu thiết bị bếp không được trang bị đáy từ thì bếp từ sẽ không thể hoạt động được. Vì vậy bạn nên lưu ý điều này trước khi mua và sử dụng bếp từ.

Bếp từ kêu tít rồi tắt

Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra trên bếp từ. Điều này có thể xảy ra khi đáy nồi bị ướt hoặc bẩn. Ảnh hưởng đến khả năng truyền từ của bếp. Hoặc đáy thiết bị nấu quá nhỏ. Bếp sẽ đưa ra cảnh báo. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải nhấc nồi lên lau sạch bề mặt tiếp xúc 2 bên rồi khởi động lại bếp. 

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách tiết kiệm điện 

Không nấu trên nhiệt độ cao 

Đối với bếp từ, sản phẩm làm nóng xoong nồi nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas. Vì vậy, khi bắt đầu nấu ăn, người dùng không nên sử dụng quá nhiều nhiệt độ. Rất dễ bị cháy xoong nồi. Vì vậy, khi bắt đầu nấu, người dùng phải cài đặt chế độ nhiệt thấp.

Điều cần lưu ý là không được để xoong nồi không có thức ăn khi bếp đang hoạt động. Nó rất dễ dàng gây cháy nổ. 

Sử dụng nồi thích hợp 

Bếp từ là dòng bếp khá kén nồi. Chỉ sử dụng các sản phẩm inox có đáy nhiễm từ mới dùng được. Không dùng nồi nhôm vì loại nồi này không dùng được cho bếp từ .Sử dụng xoong dùng được với bếp từ, không nên dùng đĩa từ. Nồi có tối ưu 10-26cm, dày và đáy phẳng  giúp hấp thụ nhiệt lượng đáng kể, việc phân phối nhiệt đều cũng tiết kiệm năng lượng. 

Giữ cho mặt bếp luôn sạch sẽ 

 Vì lý do an toàn, không di chuyển bếp từ khi đang nấu. Bạn cũng cần lưu ý không làm đổ thức ăn trên bếp một cách thường xuyên. Điề

u này dễ làm hỏng thiết bị. Khi sử dụng xong bếp, bạn nên lau sạch bằng khăn sạch. 

Vệ sinh bếp từ sau khi nấu xong 

Vệ sinh bếp từ sau khi nấu xong 

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng

– Không đặt bếp từ ở nơi nóng có hơi nước, Môi trường sử dụng bếp từ 10 đến 40 độ C.

– Để bếp tránh xa nguồn nhiệt và hơi nước, cách xa tường và các vật dụng khác. Mặt sau của bếp nên cách tường ít nhất 15 cm và các vật khác ít nhất 5 cm. 

– Lau sạch bếp từ sau khi sử dụng để tránh làm bếp bị bám bẩn.

–  Khi không sử dụng, vệ sinh và đóng gói để bảo quản.  

– Không để bếp than gần bếp từ, các vật liệu cách điện bị hỏng.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng

Xem thêm 

Lỗi h bếp từ – Giải đáp nguyên nhân và cách xử lý

Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn. Và cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn khắc phục sự cố bếp không lên nguồn nhanh chóng, hiệu quả.