Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả

Hiện tượng bếp từ không lên nguồn thường xảy ra sau khi sử dụng bếp từ một thời gian dài.Vậy nguyên nhân do đâu khiến bếp không lên nguồn? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả 

Nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn 

Bếp từ hoạt động dựa trên nguồn nhiên liệu chính. Nếu bếp từ không lên thì không thể sử dụng để đun nấu được. Khi mua ai cũng tìm hiểu bếp từ loại nào tốt, ổn định và bền. Tuy nhiên, dù sử dụng loại bếp từ nào thì bạn cũng sẽ luôn mắc phải những lỗi. 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là nguồn điện cảm ứng được tạo ra từ từ trường. Khi nguồn điện của bảng mạch được nối với cuộn dây đồng ngay bên dưới lò. Khi muốn tắt nguồn điện bếp từ, người ta thường sử dụng loại bán dẫn IGBT có công suất 4550 A. Do đó, nguyên nhân bếp từ bị mất nguồn có thể là do linh kiện của bếp bị lỗi:

– Cầu chì bị đứt hoặc cầu chì bị nổ  

–  Bếp bị hỏng sò công xuất

–  Bị hỏng tụ điện bếp từ  

– Có vấn đề với IC trong bếp  

– Con tụ bếp trong bếp phát nổ  

– Lỗi cảm biến …

Nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn

Nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn

Kiểm tra và cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn 

Khi bếp từ bị mất nguồn, không nhận điện và ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Bếp từ nhập khẩu chất lượng tốt hiếm khi xảy ra lỗi này. Tuy nhiên, những trường hợp này thường xảy ra do có nhiều loại bếp từ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Để giải quyết và khắc phục bếp từ bị mất nguồn bạn cần kiểm tra và khắc phục bằng cách sau đây: 

Kiểm tra cầu chì của bếp từ 

Nếu cầu chì bị cháy, nổ thì bếp từ sẽ không bật. Nếu cầu chì của bếp không bị đứt hoặc ổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ đang sử dụng biến áp xung hay nguồn điện có phải là biến áp thường hay không. Do bếp từ hoạt động từ nguồn điện chính trước hết là biến áp thường. Nên cần kiểm tra trở kháng phía sơ cấp có tốt không. Nếu máy biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động.  

Kiểm tra sò công suất IGBT 

Sò công suất là bộ phận quan trọng của bếp  từ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc có vào điện hay không. Nếu vỏ sò điện bị hỏng hoặc cầu chì bị nổ, nguồn sẽ bị tắt. Bộ lọc 5UF400v của bếp  từ không dẫn điện được. Điện không còn được cung cấp cho bếp từ.

Bạn cần kiểm tra sò công suất IGBT 

Bạn cần kiểm tra sò công suất IGBT 

Xem thêm 

Lỗi h bếp từ – Giải đáp nguyên nhân và cách xử lý

Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra chết IC của bếp từ 

IC nguồn là nguồn cung cấp năng lượng cho bếp từ. Cũng giống như IC xe máy và IC trên các  thiết bị khác. IC VIP22A của bếp từ bị hỏng và tháo các bộ phận liên quan. Bếp sẽ không bật vì không có dòng điện chạy qua khi khởi động.

Kiểm tra xem tụ điện 5uF có bị hỏng không 

R cấp nguồn cho tụ lọc 5uF 400v bị hỏng từ nguồn vào. Ngoài ra, tụ lọc nguồn 5uF quá yếu không hoạt động được. Tụ điện thường phá hủy điện trở  sơ cấp này và làm giảm  điện dung của tụ điện. Không còn nguồn nữa để cấp  nguồn và các IC nguồn. Khi tụ lọc nguồn đã hết tuổi thọ thì nên thay tụ lọc bếp từ 5uF mới để đảm bảo nguồn điện ổn định. 

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt được gắn vào đáy dụng cụ nấu. Và vỏ sò điện dùng để theo dõi nhiệt độ của xoong, chảo khi nấu thức ăn. Và theo dõi nhiệt độ của dải điện đang sử dụng của thiết bị. Bảo vệ các thành phần bên trong. Nếu hỏng cảm biến nhiệt, bếp sẽ tự động mất nguồn, báo lỗi, mất kiểm soát nhiệt độ, hư hỏng các linh kiện khác của lò. 

Cách khắc phục nếu cảm biến nhiệt bị lỗi: Thay thế hoặc bảo hành linh kiện này tại trung tâm thiết bị bảo hành bếp từ chính hãng.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ bếp từ 

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ bếp từ 

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách tiết kiệm điện 

Không nấu trên nhiệt độ cao 

Đối với bếp từ, sản phẩm làm nóng xoong nồi nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas. Vì vậy, khi bắt đầu nấu ăn, người dùng không nên sử dụng quá nhiều nhiệt độ. Rất dễ bị cháy xoong nồi. Vì vậy, khi bắt đầu nấu, người dùng phải cài đặt chế độ nhiệt thấp.

Điều cần lưu ý là không được để xoong nồi không có thức ăn khi bếp đang hoạt động. Nó rất dễ dàng gây cháy nổ. 

Sử dụng nồi thích hợp 

Bếp từ là dòng bếp khá kén nồi. Chỉ sử dụng các sản phẩm inox có đáy nhiễm từ mới dùng được. Không dùng nồi nhôm vì loại nồi này không dùng được cho bếp từ .Sử dụng xoong dùng được với bếp từ, không nên dùng đĩa từ. Nồi có tối ưu 10-26cm, dày và đáy phẳng  giúp hấp thụ nhiệt lượng đáng kể, việc phân phối nhiệt đều cũng tiết kiệm năng lượng. 

Giữ cho mặt bếp luôn sạch sẽ 

 Vì lý do an toàn, không di chuyển bếp từ khi đang nấu. Bạn cũng cần lưu ý không làm đổ thức ăn trên bếp một cách thường xuyên. Điề

u này dễ làm hỏng thiết bị. Khi sử dụng xong bếp, bạn nên lau sạch bằng khăn sạch. 

Vệ sinh bếp từ sau khi nấu xong 

Vệ sinh bếp từ sau khi nấu xong 

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng

– Không đặt bếp từ ở nơi nóng có hơi nước, Môi trường sử dụng bếp từ 10 đến 40 độ C.

– Để bếp tránh xa nguồn nhiệt và hơi nước, cách xa tường và các vật dụng khác. Mặt sau của bếp nên cách tường ít nhất 15 cm và các vật khác ít nhất 5 cm. 

– Lau sạch bếp từ sau khi sử dụng để tránh làm bếp bị bám bẩn.

–  Khi không sử dụng, vệ sinh và đóng gói để bảo quản.  

– Không để bếp than gần bếp từ, các vật liệu cách điện bị hỏng.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn. Và cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn khắc phục sự cố bếp không lên nguồn nhanh chóng, hiệu quả. 

0977 134 868