Nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục

Nếu trong quá trình đun nấu gặp lỗi bếp từ không nóng nhưng vẫn chạy thì phải làm sao? Đừng lo ! Trong bài viết này Abbaka sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục đơn giản nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Để khắc phục tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục 

Nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục 

Dấu hiệu nhận biết bếp từ không nóng 

Khi đun nấu bằng bếp từ, bạn không thể tránh khỏi những lỗi thường gặp của bếp từ. Và một trong những lỗi chúng ta thường gặp đối với bếp từ. Đó là bếp từ không nóng.

Việc nhận biết tình trạng này của bếp cũng rất dễ dàng. Chỉ cần quan sát bếp sẽ thấy bếp không hề báo lỗi. Mà hệ thống đèn tín hiệu trong bảng điều khiển của bếp đã sáng. Trong khi đó, quạt tản nhiệt của bếp từ vẫn hoạt động nhưng bếp không có dấu hiệu nóng lên. 

Ngoài ra, xoong, chảo và các vật dụng đặt trên bếp sẽ không bị nóng hoặc bếp sẽ nóng lâu. Do đó, bạn không thể nấu chín thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết bếp từ không nóng

Dấu hiệu nhận biết bếp từ không nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ không nóng 

Nếu bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Đây là một lỗi khá phổ biến và thường gặp ở những loại bếp từ kém chất lượng hoặc không đạt chất lượng. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng mà bạn có thể áp dụng khi gặp sự cố này: 

Điện áp không ổn định

Đánh giá về cơ chế hoạt động của bếp từ. Có thể thấy rằng bếp từ các dòng bếp từ Bosch, chefs,..nhập khẩu. Bếp luôn sử dụng nhiên liệu điện là chính và là duy nhất. Do đó, có lẽ điện áp kết nối với bếp từ của gia đình không ổn định. Hoặc không đủ hiệu suất để  ấp điện cho bếp từ. 

Trong trường hợp điện áp thấp, bếp từ sẽ hết điện, bếp vẫn kết nối với nguồn điện, đèn sáng và quạt hoạt động. Nhưng bếp từ sẽ không sinh nhiệt và bếp không làm nóng dụng cụ nấu nướng, xoong nồi.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra lại hiệu suất năng lượng của gia đình xem có phù hợp với bếp từ không. Đó là do trên thị trường có nhiều bếp từ nhập khẩu hoặc xách tay công suất lớn. Chưa được kiểm tra kỹ công suất khi vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, có nhiều loại bếp từ nhập khẩu không phù hợp với điện áp Việt Nam. 

Vì lý do này, việc khắc phục lỗi này sẽ rất dễ dàng. Nếu bạn sử dụng nguồn điện đủ lớn tương ứng với công suất cho phép của bếp từ.

Tụ điện lọc nguồn 5uF hết hạn sử dụng

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp rất quan trọng và thuộc nhóm đồ gia dụng. Nên một số bếp từ cần được bảo trì, bảo hành và thay thế sau một thời gian sử dụng. 

Đây chính là nguyên nhân khiến tụ lọc 5uF yếu dần trong quá trình sử dụng. Và bề mặt nhiễm từ vẫn hoạt động, nhưng nhiệt độ cao do điện dung của tụ giảm, công suất thấp. Không đủ dung lượng cung cấp cho bếp từ. Điều này gây ra hiện tượng nhiệt lượng tỏa ra rất ít hoặc không xảy ra. 

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, nên sửa chữa tụ lọc 5uF thường xuyên. Và sửa chữa, thay thế nếu có dấu hiệu yếu tụ của bếp.

Tụ lọc điện 5UF nguyên nhân bếp từ chạy nhưng không nóng

Tụ lọc điện 5UF nguyên nhân bếp từ chạy nhưng không nóng

Chết sò công suất IGBT

Có lẽ vì vậy mà nhiều người không nhận ra. Điều này là do nếu phụ kiện bếp từ bị chết. Cầu chì sẽ nổ hoặc kích hoạt nguyên tử khi bếp từ được kết nối với nguồn điện. 

Trong trường hợp nhẹ hơn, nếu tắt IGBT dưới dạng đứt mạch hở (CE). Bếp từ sẽ tiếp tục hoạt động và quạt làm mát sẽ hoạt động. Nhưng dụng cụ nấu sẽ không nóng lên. Đây là linh kiện rất quan trọng của bếp từ. Vì vậy linh kiện này nếu hỏng CE sẽ cần thay thế linh kiện này. 

Sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi 

Việc chọn sai chất liệu trong chảo, xoong nồi là nguyên nhân cuối cùng dẫn đến việc bếp từ vẫn hoạt động được nhưng không nóng. Bếp từ từ lâu đã được biết đến là một thiết bị kén nồi. Với mọi chất liệu có đáy không nhiễm từ. Nếu vậy, có thể bạn đang sử dụng sai nồi, chảo khi nấu trên bếp từ. 

Để xác định xem nguyên nhân chính xác là bếp từ  không nóng là do đồ dùng đó. Tất cả những gì bạn phải làm là thay thế chiếc nồi bạn đang nấu. Bằng một chiếc nồi có đáy nhiễm từ. Có thể dùng nam châm để kiểm tra xem đáy nồi có nhiễm từ không.Nếu nam châm được gắn chặt vào đáy nồi, nồi của bạn có thể được sử dụng trong bếp từ.

Sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi 

Sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi 

Bếp từ không nóng và những lưu ý không thể bỏ qua 

Hạn chế tối đa việc xảy ra lỗi khi sử dụng bếp từ. Đặc biệt là bếp từ không nóng. Bạn nên lưu ý những điều sau: 

– Trước khi mua bếp từ, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của bếp một cách rõ ràng và cẩn thận. 

– Khi mua bếp từ, hãy chọn địa chỉ tin cậy để sản phẩm bạn mua có chất lượng cao. Thời hạn sử dụng lâu dài, an toàn khi sử dụng. Và quan trọng nhất là tiết kiệm tối đa năng lượng. Số lượng, sửa chữa và bạn cần đảm bảo chi phí 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bếp từ khác nhau. Nhưng không thể phủ nhận những thương hiệu bếp từ tốt nhất hiện nay là bếp từ của Bosch, Teka, chefs, Cata…

Bosch thương hiệu bếp từ tốt nhất hiện nay 

Bosch thương hiệu bếp từ tốt nhất hiện nay 

Xem thêm 

Top 4 bếp từ không kén nồi chất lượng nhất hiện nay

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không lên nguồn đơn giản, hiệu quả

Trên đây là Nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục. Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm và mẹo hay. Để sử dụng bếp từ một cách an toàn, tiết kiệm và thông minh nhất.