Cá để tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản cá đúng cách

Cá là thực phẩm chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và có lợi cho sức khỏe. Nhưng cá để tủ lạnh được bao lâu mà không bị hỏng? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Và tham khảo hướng dẫn bảo quản cá đúng cách.

Cá để tủ lạnh được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản cá đúng cách 

Cá để tủ lạnh được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản cá đúng cách 

Cá để tủ lạnh được bao lâu?

Cá để tủ lạnh được bao lâu? Nhiều người thắc mắc rằng cá sẽ giữ được bao lâu trong tủ lạnh. Theo Reader’s Digest, nhiều loại thực phẩm để trong tủ lạnh quá lâu. Có thể ảnh hưởng đến mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Cá có thể để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon sau khi chế biến. 

Bảo quản rất quan trọng. Khi cho cá vào ngăn mát tủ lạnH. Các chuyên gia khuyên bạn nên bọc cá trong túi ni lông, ép hết không khí, cho vào bát nước đá rồi cho vào ngăn mát. Điều này không chỉ tạo điều kiện bảo quản tốt hơn. Mà còn tránh ảnh hưởng của mùi tanh đối với thực phẩm xung quanh.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo. Không chỉ cá mà các loại hải sản như tôm, sò, mực tươi chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày.Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại cá và độ tươi của chúng, nó có thể để được lâu hơn trong tủ lạnh. Ví dụ, cá ngừ, cá hồi, cá kiếm,.. có thể để trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.

Trong khi đó, các loại cá nhiều dầu như cá thu, cá rô phi,..chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1 đến 3 ngày. Nếu bạn không thể ăn hết cá trong vài ngày, hãy bọc lại và cho vào ngăn đông. 

Theo Reader’s Digest, khi rã đông cá, chúng ta nên cho cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 18 đến 24 giờ. Muốn cá ngon và giữ được lâu thì nhớ chọn cá tươi. Đối với cá tươi, bề mặt cá bóng, mang có màu đỏ tươi và ẩm. Nếu cá không tươi, cá sẽ chuyển sang màu xám và khô.

Các chuyên gia cho biết cá đã nấu chín vẫn có thể ăn được trong vòng 2 đến 3 ngày. nếu được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 đến 1 độ C.

Cá có thể để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon

Cá có thể để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon

Hướng dẫn cách bảo quản cá đúng cách 

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản cá cá tươi, cá nấu chín đúng cách:

Bảo quản cá tươi

Để giữ cá tươi, trước hết phải để ngoài không khí, moi ruột và để ráo khô. Trước khi đặt cá vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đông, cần thực hiện các bước sau:

Cách 1: Cho cá đã làm sạch và ráo nước vào túi ziplock và bóp túi để thoát hết không khí trước khi đóng zip lại. 

Sẽ tốt hơn nếu bạn có máy ép chân không ở nhà. Vì không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây hỏng thực phẩm. Do đó, bạn nên loại bỏ phần tử này trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách 2: Bọc cá trong giấy nhôm rồi gói lại bằng giấy lót khuôn (loại giấy chuyên dụng để gói thịt cá và cất vào ngăn đá). 

Cách 3: Cho cá vào khay, tô, hộp đựng thức ăn, thêm nước lọc vừa ngập cá, để cá đông lạnh. Điều này làm chậm quá trình phân hủy enzym của cá và giữ cá không mất hương vị. 

Cách bảo quản cá tươi

Cách bảo quản cá tươi

Bảo quản cá đã được nấu chín 

Bảo quản cá đã nấu chín ở 0 – 1°C. Bảo quản cần hâm nóng lại, để nguội và cho vào tủ lạnh ngăn mát hoặc tủ đông. Tủ lạnh 3 – 4 ngày, tối đa 6 tháng trong tủ đông. 

Xem thêm 

10 cách khử mùi hôi tủ lạnh nhanh chóng, hiệu quả nhất

Hướng dẫn khắc phục các lỗi tủ lạnh aqua thường xuyên mắc phải

Một số lưu ý khi rã đông cá 

Khi rã đông cá tươi hoặc cá đã nấu chín. Hãy đặt cá vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc đặt cả túi cá vào nước lạnh. Không rã đông trong lò vi sóng hoặc ở nhiệt độ phòng. Vì sẽ nấu chín một phần cá sẽ đánh thức các vi sinh và enzym có trong thịt cá có thể làm cá kém tươi và dễ bị hỏng.

Muốn cá ngon và để được lâu thì bạn nên chọn cá tươi. Bề mặt cá bóng, mang màu đỏ tươi và ẩm. Nếu cá không tươi, thịt cá sẽ xám và khô. Chọn cá có nguồn gốc rõ ràng. 

Rã đông cá bằng cách đặt cả túi cá vào nước lạnh

Rã đông cá bằng cách đặt cả túi cá vào nước lạnh

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: Cá để tủ lạnh được bao lâu?hướng dẫn cách bảo quản cá đúng cách. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn bảo quản cá đúng cách, giữ được độ tươi ngon và không bị ôi thiu. Và tạo nên những bữa ăn ngon cho gia đình.