Chế độ sấy ở lò nướng là gì? Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng

Sấy thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng là một cách dễ dàng. Để ngăn ngừa nấm mốc và hư hỏng và giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sấy thực phẩm bằng lò nướng. Vì vậy, trong bài viết này, Abbaka sẽ hướng dẫn bạn sấy khô thực phẩm bằng lò nướng. 

Chế độ sấy ở lò nướng là gì? Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng 

Chế độ sấy ở lò nướng là gì? Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng 

Chế độ sấy ở lò nướng là gì?

Sấy khô là quá trình được sử dụng để loại bỏ độ ẩm từ thực phẩm mà không cần nấu chín thực phẩm. Nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ khử trùng dụng cụ thí nghiệm, khử nước khỏi thực phẩm. Để kéo dài thời hạn sử dụng trong siêu thị. 

Chế độ sấy khô cũng được sử dụng để bảo quản hoa. Vì nó có thể loại bỏ độ ẩm hiệu quả  mà không làm hỏng hình dạng và màu sắc của hoa. 

Chế độ sấy thông thường ở các loại lò nướng đối lưu. Như lò nướng bánh pizza, lò nướng bánh mì, lò quay vịt và tủ nấu cơm công nghiệp. 

Chức năng chế độ sấy 

Ở chế độ sấy trong lò nướng, thực phẩm được làm khô bằng bay hơi. Lò nướng nướng đối lưu sử dụng hệ thống đối lưu trong đó thực phẩm được làm nóng bằng dòng không khí. Hơi ẩm từ thực phẩm rò rỉ vào không khí, làm tăng độ ẩm. Và màng bán rắn bên trong lò hấp thụ hơi ẩm. Kết quả cuối cùng là lò nướng loại bỏ hơi ẩm từ thực phẩm được sấy khô 

Tính năng và đặc điểm 

Chế độ sấy kết hợp hệ thống đối lưu (thường là quạt hoặc tuabin). Để đảm bảo không khí nóng lưu thông để hỗ trợ quá trình làm nóng và sấy khô. Nhiều lò nướng cũng có hệ thống thông gió có thể điều chỉnh. Cho phép người sử dụng đảm bảo luồng không khí đầy đủ qua hệ thống. 

Cảnh báo 

Chế độ sấy ở lò nướng rất nguy hiểm. Do quá trình bay hơi, vật liệu chứa dung môi có thể bốc cháy nếu không tiếp xúc với không khí bên trong lò. Khi vật thể khô đi, dung môi cũng bị loại bỏ và phân tán trong không khí. 

Nếu nhiệt độ bên trong lò tăng cao, dung môi có thể nhanh chóng đạt đến giới hạn dễ cháy  và gây nổ lò. 

Mấu chốt ở đây là dung môi là gì? Trước khi sấy thực phẩm, bạn cần xem kỹ xem thực phẩm xem nó chứa bao nhiêu nước, độ ẩm trước khi cho vào lò nướng. 

Chế độ sấy ở lò nướng là gì?

Chế độ sấy ở lò nướng là gì?

Xem thêm 

Giải đáp: Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?

Có lò nướng làm bánh gì ngon đơn giản siêu nhanh? 

Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng 

Lò nướng cũng là một thiết bị gia dụng tương tự như lò vi sóng. Nhưng không phải gia đình nào cũng có được thiết bị này. Sử dụng lò nướng để làm khô thực phẩm hiệu quả hơn  nhiều so với lò vi sóng và được coi là tối ưu. 

Tất cả những gì bạn phải làm là cho thực phẩm vào lò và đặt nhiệt độ. Chỉ cần đặt và bạn có thể hoạt động việc khác cho đến lúc hết thời gian. Sử dụng lò vi sóng để làm khô thực phẩm sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn. 

Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng 

Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng 

Dưới đây là cách sấy thực phẩm bằng lò nướng để bạn tham khảo:  

Bước 1:

Trước khi sấy thực phẩm hoặc hoa quả bằng lò nướng. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Củ quả cần rửa sạch, lau khô, thái thành từng lát mỏng hoặc thái miếng nhỏ. Còn phần thịt thì  rửa sạch, ướp gia vị và để một lúc cho thịt ngấm. 

Củ quả cần rửa sạch, lau khô, thái thành từng lát mỏng để sấy bằng lò nướng 

Củ quả cần rửa sạch, lau khô, thái thành từng lát mỏng để sấy bằng lò nướng 

Bước 2: 

Đặt một miếng giấy nhôm bên dưới khay nướng rồi đặt hoa quả hoặc đồ ăn lên trên. Đảm bảo tách chúng ra để không khí lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang sấy thịt, bạn sẽ cần xếp thêm các khay ở phía dưới, sau đó chọc các lỗ nhỏ trên giấy bạc. Để mỡ có thể rơi xuống khay dưới cùng để dễ dàng dọn dẹp sau này. 

Bước 3: 

Đóng cửa lò và để nhiệt độ 200ºC, khoảng 10 phút đối với trái cây và 30 phút đối với thịt. Nếu sấy trái cây thì sau khoảng 10 phút giảm nhiệt độ xuống 100 ° C và sấy thêm 10 phút. Đối với thịt, giảm xuống 170 ° C sau 30 phút và sấy thêm 30 phút. 

Bước 4: 

Sau khi hết thời gian sấy, lấy thực phẩm ra khỏi lò. Nếu thực phẩm chưa đạt độ khô như mong muốn. Hãy sấy thêm 5-15 phút để hơi ẩm trong thực phẩm bay hơi hết.

Nếu thực phẩm chưa đạt độ khô như mong muốn hãy sấy thêm 

Nếu thực phẩm chưa đạt độ khô như mong muốn hãy sấy thêm 

Trên đây là bài viết giải đáp chế độ sấy ở lò nướng là gì? Và hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.