10 món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng tránh gây nguy hiểm

Vì lò vi sóng truyền nhiệt trực tiếp vào thức ăn nên được các bà nội trợ ưa chuộng. Vì tiết kiệm điện, rút ​​ngắn thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, sử dụng lò vi sóng với thức ăn, vật dụng không phù hợp. Có thể gây cháy nổ và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, hãy cùng Abbaka tham khảo 10 món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng qua bài viết dưới đây. 

10 món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng tránh gây nguy hiểm 

10 món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng tránh gây nguy hiểm 

1. Dùng dụng cụ đựng sứ, thủy tinh có nhiều hoa văn 

Nhiều hộ gia đình sử dụng đĩa hoặc bát thủy tinh được trang trí với hoa văn và họa tiết sặc sỡ để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.  Tuy nhiên, những món đồ này có chứa một lượng kim loại trong hoa văn và màu sắc của chúng. 

Khi cho chúng vào lò vi sóng sẽ xảy ra hiện tượng phóng tia lửa điện, gây cháy nổ trong lò vi sóng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. không nên dùng bát sứ, thủy tinh có trang trí nhiều hoa văn, 

2. Túi giấy tuyệt đối không cho vào lò vi sóng

Sử dụng túi giấy để đựng thực phẩm và đồ dùng thường giúp bảo vệ môi trường và an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, sử dụng túi giấy trong lò vi sóng sinh ra chất độc dễ gây nổ và  gây hỏa hoạn. Vì vậy, hãy lấy thực phẩm ra khỏi túi giấy trước khi cho vào lò vi sóng. 

Túi giấy tuyệt đối không cho vào lò vi sóng

Túi giấy tuyệt đối không cho vào lò vi sóng

3. Rã đông thịt trong lò vi sóng vi khuẩn phát triển

Hầu như các bà nội trợ đều sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt trong tủ lạnh. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo thịt được rã đông hoàn toàn. Thực ra, đó không phải là những gì bạn nghĩ.

Khi bạn rã đông thịt trong lò vi sóng, sự phân bố nhiệt độ trong thịt không đồng đều. Có một số bộ phận đã rã đông và một số bộ phận bên trong vẫn còn lạnh. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thịt phát triển. 

Đồng thời, chúng cũng phát tán trong lò vi sóng. Nếu bạn quay món khác thì chắc chắn chúng sẽ bám vào và xâm nhập vào cơ thể bạn, gây bệnh.  

4. Giấy bạc hoặc nhôm dễ cháy

Giấy bạc và giấy nhôm được gọi là giấy, nhưng chúng có chứa kim loại trong thành phần của chúng. Nếu bạn cho giấy bạc vào lò vi sóng, các kim loại này sẽ bắt lửa và phát nổ trong lò. Vì sự an toàn của bạn, không sử dụng giấy bạc hoặc giấy nhôm để bọc thực phẩm  trong lò vi sóng.

5. Hộp đựng sữa chua và bơ không chịu được nhiệt độ cao

Không phải loại hộp nhựa nào cũng có thể chịu được nhiệt cao mà không bị nóng chảy. Hộp đựng sữa chua và bơ nói riêng đều được làm bằng nhựa kém chất lượng, không chịu được nhiệt độ cao. 

Khi các loại hộp này được sử dụng và quay trong lò vi sóng. Chúng sẽ chảy ra và tạo ra nhựa, chất này giải phóng các chất hóa học vào thực phẩm. Gây hại cho sức khỏe của bạn khi ăn. Vì vậy, để an toàn, chỉ nên dùng các loại bát đĩa nhựa cao cấp, an toàn cho lò vi sóng. 

Xem thêm 

Lò vi sóng có inverter là gì? Lợi ích đối với người tiêu dùng?

Không nên để lò vi sóng ở đâu? Vị trí đặt lò vi sóng hợp lý

6. Cho nho vào lò vi sóng có thể phát nổ 

Nho là một loại trái cây không nên cho vào lò vi sóng, nho khô hay nho tươi cũng vậy.  Cả nho và hạt nho đều tạo khói khi gặp nhiệt độ cao. Rất dễ xảy ra cháy nổ và bắt lửa bằng lò vi sóng. Vì vậy, để an toàn, không nên cho nho trong lò vi sóng. 

Cho nho vào lò vi sóng có thể phát nổ 

Cho nho vào lò vi sóng có thể phát nổ 

7. Đun sôi nước trong lò vi sóng sẽ khiến bạn bị bỏng

Nhiều bà nội trợ sử dụng lò vi sóng để đun nước vì chức năng đun nóng nhanh chóng. Nhưng cách làm này rất nguy hiểm mà không ai biết. Đun sôi nước trong lò vi sóng gây ra hiện tượng quá sôi. Tình trạng này xảy ra khi nước sôi quá nhiều khiến nước trào ra ngoài và gây bỏng khi lấy ra khỏi lò vi sóng. 

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đun sôi nước trong ấm siêu tốc. Để tránh những tai nạn không đáng có. 

8. Xốp và mút thải độc tố vào lò

Không nên cho những loại vật phẩm này vào lò vi sóng. Ở nhiệt độ cao, xốp, mút sẽ tan ra và thải ra các chất độc có hại cho sức khỏe nếu chúng bám vào thức ăn của bạn.

9. Hấp cua, nghêu, đồ hộp với trứng còn vỏ trong lò vi sóng 

Nếu bạn để nguyên đồ hộp trong lò vi sóng. Nhiệt trong hộp sẽ không thoát ra được và lò vi sóng sẽ nổ vì chất liệu là kim loại. Trứng có vỏ khi đun trong lò vi sóng sẽ gây nổ ở bất kỳ vị trí nào trong lò vi sóng.   

Các loại hải sản có vỏ cứng như trai, sò, cua sẽ mất hết chất dinh dưỡng và hương vị khi cho vào lò vi sóng. Không những thế, lò vi sóng còn tạo ra mùi khét khó chịu.

10. Tiệt trùng khăn trong lò vi sóng gây cháy

Bạn có thể nghĩ rằng quay khăn trải bàn, khăn tắm và đồ vải trong lò vi sóng sẽ tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có hại. Giúp khăn của bạn sạch sẽ và an toàn. Nhưng đây là cách khiến bạn gặp nguy hiểm mà bạn không hề hay biết.

Khăn và vải tiệt trùng bằng vi sóng tạo ra điện tích có thể bốc cháy khi gặp nhiệt độ cao, gây cháy hoặc nổ. Tốt nhất là giặt khăn trải bàn, khăn tắm rồi phơi dưới nắng để diệt vi trùng.

Tiệt trùng khăn trong lò vi sóng gây cháy

Tiệt trùng khăn trong lò vi sóng gây cháy

Trên đây là 10 món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng tránh gây nguy hiểm. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, hiệu quả.