Một số lưu ý khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn

Lò vi sóng có nhiều tính năng hiện đại giúp bạn nấu nướng. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể phá hỏng bữa ăn ngon và gây hại cho sức khỏe của cả gia đình. Những lưu ý khi dùng lò vi sóng là gì? Tham khảo bài dưới đây của Abbaka để có những bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. 

Một số lưu ý khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn 

Một số lưu ý khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn 

Lưu ý khi dùng lò vi sóng – Không sử dụng đồ nhựa

Một số loại đồ dùng bằng nhựa có thể được sử dụng trong lò vi sóng. Các sản phẩm được dán nhãn “an toàn cho lò vi sóng” sẽ hoạt động trong lò vi sóng. Lựa chọn những sản phẩm nhựa không đạt tiêu chuẩn có thể bị chảy nhựa, biến dạng hoặc dính nhựa vào thực phẩm. Gây vô sinh, tiểu đường, tim mạch và các bệnh nguy hiểm khác.

Mở cửa lò trước khi hết thời gian

Việc mở cửa trong khi lò đang hoạt động tiềm ẩn nhiều hậu quả nguy hiểm. Nếu không đóng cửa lò, sóng vô tuyến vi sóng có thể lọt ra ngoài lò. Và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn, thức ăn có thể bắn vào người và gây bỏng da.  

Không sử dụng đĩa giấy tái chế

Đĩa giấy tái chế cũng không được coi là an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Một số sản phẩm tái chế có thể chứa các mảnh kim loại nhỏ. Khi đun trong lò vi sóng, có thể tạo ra tia lửa và ảnh hưởng đến thực phẩm và các thành phần của lò. 

Không sử dụng đĩa giấy tái chế trong lò vi sóng 

Không sử dụng đĩa giấy tái chế trong lò vi sóng 

Không trông chừng thức ăn

Cẩn thận không đến quá gần khi lò vi sóng đang chạy. Nếu không cẩn thận có thể dẫn đến các tai nạn như cháy thức ăn, vỡ hộp thủy tinh. Đối với những rủi ro trên, cần hết sức lưu ý khi vận hành lò. 

Để đảm bảo an toàn, không nên hâm nóng một số loại thực phẩm như nấm, cần tây, trái cây, đồ chiên rán, nước sốt và sữa mẹ.

Không khuấy đều thức ăn

Lò vi sóng làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng, nhưng thức ăn nóng không đồng đều. Thường thì thức ăn nóng bên ngoài và mà bên trong vẫn nguội. Các loại rau có hàm lượng nước cao sẽ sinh nhiệt nóng nhanh hơn các loại thực phẩm khác như cá hoặc thịt. 

Thức ăn không được làm nóng đều sẽ kém ngon và khó ăn. Thậm chí, những phần thức ăn bị nguội còn tạo điều kiện cho sự hiện diện của vi khuẩn có hại. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Để an toàn, nên khuấy hoặc đảo thức ăn rồi hâm nóng để giữ ấm.

Xem thêm 

Top những lò vi sóng nên mua cho gia đình hiện nay

Hướng dẫn cách ủ bột bằng lò vi sóng siêu dễ bạn nên biết

Không hâm nóng thực phẩm đóng gói 

Không bao giờ cho giấy gói thực phẩm mua ở siêu thị hoặc khay xốp vào lò vi sóng. ngay cả khi bạn định rã đông chúng. Đun nóng bằng lò vi sóng có thể làm tan chảy các vật liệu này và đưa các chất độc hại vào thức ăn. 

Túi nhựa, túi giấy nâu và giấy nhôm cũng rất nguy hiểm. Nếu bạn định hâm nóng hoặc rã đông những thực phẩm này. Hãy lấy chúng ra khỏi bao bì và cho vào hộp thủy tinh trước khi hâm nóng trong lò vi sóng. 

Không hâm nóng thực phẩm đóng gói 

Không hâm nóng thực phẩm đóng gói 

Lấy thức ăn ra quá sớm

Sai lầm này có thể gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của bạn. Lò vi sóng có cơ chế mà các phân tử nước, đường và chất béo dao động tới 2,5 triệu lần mỗi giây, tạo ra nhiệt. Ngay cả khi tắt lò vi sóng, các hạt này vẫn tiếp tục di chuyển và sinh nhiệt. Vì vậy, bạn phải đợi thời điểm thích hợp để lấy thức ăn ra. Đọc kỹ hướng dẫn và thời gian nấu ăn thích hợp. 

Không sử dụng găng tay

Sau khi làm nóng, hộp chứa sẽ nóng và hơi nước có thể gây bỏng. Đeo găng tay vào lò vi sóng và khi lò kêu, hãy cẩn thận đợi vài giây cho hơi nóng bốc hơi trước khi lấy thức ăn ra.

Đun sôi nước trong lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước hoặc chất lỏng vẫn là thói quen của nhiều người dùng. Cách làm này dẫn đến nhiều trường hợp bỏng và nguy hiểm đã xảy ra trong thực tế.

Làm sạch lò vi sóng thường xuyên

Ngoài ra, khi sử dụng lò vi sóng, việc vệ sinh thường xuyên là một trong những cách để sử dụng lò vi sóng hiệu quả lâu dài. Thức ăn được làm nóng có thể vô tình bị kẹt trong lò. Thức ăn  dính vào nhau quá lâu sẽ  sinh nấm mốc và tạo ra vi khuẩn có hại trong lò. 

Để dễ dàng làm sạch lò nướng của bạn, hãy cho 2 thìa nước cốt chanh vào một cốc nước. Bật lò ở chế độ cao trong 2-3 phút, tắt trong khoảng 5 phút cho đến khi dung dịch sôi lên, và lấy ra. Sau đó bạn chỉ cần lau sạch bằng khăn giấy.  

Làm sạch lò vi sóng thường xuyên

Làm sạch lò vi sóng thường xuyên

Trên đây là một số lưu ý khi dùng lò vi sóng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Để bảo vệ an toàn và sức khỏe cho gia đình, bạn hãy đọc kỹ những lưu ý trên trước khi sử dụng lò vi sóng nhé!