Hướng dẫn cách ủ bột bằng lò vi sóng siêu dễ bạn nên biết

Bánh mì là món ăn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn để tạo ra những chiếc bánh thơm, ngon và giòn nhất. Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình làm bánh mì là ủ bột. Bạn có thể dễ dàng hoàn thành bước này bằng lò vi sóng. Cùng Abbaka tham khảo ngay hướng dẫn cách ủ bột bằng lò vi sóng siêu dễ bạn nên biết qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách ủ bột bằng lò vi sóng siêu dễ bạn nên biết 

Hướng dẫn cách ủ bột bằng lò vi sóng siêu dễ bạn nên biết 

Kinh nghiệm chọn bột làm bánh mì

Bạn nên chọn các loại bột có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Còn hạn sử dụng, bao bì sạch đẹp, không bị rách hoặc quá cũ.  

Để nướng bánh mì, bạn có thể chọn bột  số 11 và 13. Vỏ bánh mì nên là loại bột có hàm lượng protein cao (10% đến 13%). Điều này cho phép các sợi gluten hình thành khi kết hợp với men để tạo ra kết cấu và thêm độ giòn cho bánh. Tuy nhiên, việc chọn loại bột phù hợp còn phụ thuộc vào công thức làm bánh. 

Kinh nghiệm chọn bột làm bánh mì

Kinh nghiệm chọn bột làm bánh mì

Kích hoạt men trước khi nhào bột

Chọn đúng loại men nở

Men là nguyên liệu thiết yếu trong việc làm bánh mì, không thể thay thế bột nở và baking soda. Trên thị trường có rất nhiều loại men khác nhau nhưng loại men phổ biến nhất là men khô, men instant và men tươi. 

Men tươi rất khó mua ở Việt Nam, men instant bạn có thể dễ dàng tìm mua men tươi ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Có thể bảo quản được lâu chỉ cần đóng gói và bảo quản. bạn có thể kích hoạt men bằng nước ấm trước khi cho nó vào bột. Ngoài ra, có thể không cần kích hoạt trong khi men vẫn được kích hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo men vẫn còn tốt, bạn cần kích hoạt men trước khi nhào bột.

Nhiệt độ nước thích hợp

Nhiệt độ cũng rất quan trọng để làm bánh mì. Để tạo men, bạn cần kích hoạt nó bằng nước hoặc sữa ấm, 38 độ là nhiệt độ tối ưu. Tránh nhiệt độ cao sẽ làm chết men và bánh không nở. Nếu bạn muốn biết nhiệt độ thích hợp để tạo men. Hãy thử nhiệt độ với một lượng nhỏ nước trên cổ tay của bạn.

Nhào bột trước khi ủ men bột bánh 

Thời gian nhào khoảng 10 đến 20 phút nhào bằng tay. Công việc nhào bột đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bột sẽ dính trong 10 phút đầu, vì vậy bạn hãy cho thêm một ít bột và tiếp tục nhào. Lúc này, việc nhấc bột lên nhiều lần và quăng mạnh xuống mặt bà  là điều cần thiết. Sau khoảng 20 phút, bột sẽ trở nên đàn hồi và dẻo. 

Tuy nhiên, nếu bạn nhào bằng tay quá lâu, hơi nóng từ tay sẽ khiến bột và bơ tách rời nhau, vì vậy hãy cẩn thận. Cho vào tủ lạnh 20 phút, sau đó nhào lại. 

Nhào bột trước khi ủ men bột bánh 

Nhào bột trước khi ủ men bột bánh 

Xem thêm 

10 món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng tránh gây nguy hiểm

Top những lò vi sóng nên mua cho gia đình hiện nay

Hướng dẫn cách ủ bột bằng lò vi sóng siêu dễ bạn nên biết 

Sau khi nhào bột, cho lượng men theo công thức làm bánh mì của bạn vào một bát nhỏ. Với 2 muỗng canh nước hoặc sữa và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho tan và đợi men  nở trong 20 phút. Nếu men nở ra như gạch cua tức là men còn hoạt động tốt.

Thông thường, khi làm bánh mì bằng men nở,  bột mì sẽ lên men ở nhiệt độ phòng khoảng hơn 1 tiếng. Nhưng nếu dùng lò vi sóng thì bột mì sẽ lên men trong khoảng 15 phút. 

Đổ đầy cốc nước cho vào góc của lò vi sóng, cho bột vào bát và đặt vào giữa lò. Quay ở mức thấp nhất trong khoảng 3 phút. Để bột trong lò thêm 3 phút. Làm nóng bột lần nữa trong 3 phút và để bột nghỉ 6 phút. Bột sẽ tăng gấp đôi kích thước và sẵn sàng để nướng.

Bột sẽ tăng gấp đôi kích thước khi ủ bột bằng lò vi sóng 

Bột sẽ tăng gấp đôi kích thước khi ủ bột bằng lò vi sóng 

Làm bánh mì tại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn thế khi bạn biết cách ủ bột bằng lò vi sóng này. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay chuẩn bị những bữa ăn ngon và an toàn cho gia đình. hy vọng những kiến ​​thức vừa chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn và việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn!