Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết

Một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát lượng đường trong máu là chế độ ăn uống. Lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp cải thiện đáng kể bệnh tiểu đường của bạn. Tiêu chí lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường? Nếu bạn vẫn chưa biết chọn món nào? Cùng Abbaka tham khảo top 8 món ăn dành cho người tiểu đường qua bài viết dưới đây. 

Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết 

Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết 

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường 

Để lựa chọn món ăn dành cho người tiểu đường tốt nhất. Bạn cần nắm được các tiêu chí lựa chọn thực phẩm sau: 

– Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI <55). Có thể rau quả xanh, ngọt. Những thực phẩm này làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Từ đó, sau bữa ăn, lượng đường huyết  tăng chậm và đều đặn hơn, không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Chọn món ăn phù hợp để khẩu phần ăn cung cấp đủ chất đạm, chất béo, tinh bột và quan trọng nhất là chất xơ. 

– Lựa chọn chế độ ăn không quá nhiều calo nhưng vẫn đủ chất cho các hoạt động hàng ngày.

Hướng dẫn khi lên thực đơn cho người tiểu đường

– Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ: 

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ là điều rất quan trọng đối với chế độ ăn kiêng giảm cân của người béo phì. Chất béo chỉ nên từ 15-20% và không quá 25% tổng năng lượng của khẩu phần ăn. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dầu mỡ không chỉ khiến thực đơn giảm béo không hiệu quả. Lại gây béo phì mà còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe.

– Sử dụng thực phẩm lành mạnh: 

Thực phẩm tốt cho sức khỏe ở đây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, protein,… Đây là những thực phẩm ” giàu chất dinh dưỡng nhưng nghèo năng lượng” rất phù hợp với người thừa cân, béo phì. Những thực phẩm này giúp bạn no lâu. Làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm ăn, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn.

– Đừng bỏ bữa: 

Quan niệm “giảm cân cấp tốc” dẫn đến bỏ bữa là hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa không chỉ làm tăng cảm giác đói và thèm ăn vào buổi chiều tối. Mà còn khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi, giảm thể lực và cuối cùng là bệnh tiêu hóa.  

Nhóm thực phẩm cần tránh

Khi lựa chọn món ăn dành cho người tiểu đường cần tránh những nhóm thực phẩm dưới đây:

– Thực phẩm giàu chất béo:

Người tiểu đường phải hạn chế ăn thịt mỡ, mỡ động vật, bơ,… cho cơ thể.

Trong thực đơn của người bệnh tiểu đường, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% và không quá 25% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn.

– Thực phẩm giàu Cholesterol: 

Nội tạng động vật như óc, tim, gan, cật, lòng heo và một số thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ xào, đồ chiên,…

– Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng: 

Mật đường, mứt, kẹo, bánh ngọt, socola, nước ngọt…

– Hạn chế ăn muối:

Ăn dưới 6g/ngày. Thực phẩm chứa nhiều muối ngoài muối ăn bao gồm nước mắm, nước tương, đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng, hải sản khô như cá khô, tôm khô, mực khô…, thực phẩm ngâm chua như dưa, cà, mắm, tương ớt…

– Ngừng đồ uống kích thích:

Bia, rượu, cà phê…

Như vậy, một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và được tuân thủ nghiêm ngặt. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Giúp người đã mắc bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn, hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển. 

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết 

Dựa trên những tiêu chí trên, sau đây là danh sách những món ăn phù hợp nhất cho người bệnh  tiểu đường. 

1. Canh cải nấu thịt

Đối với người bình thường, ăn rau cải thường xuyên sẽ giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường, rau cải giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Kết hợp với chất đạm có trong thịt lợn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho người bệnh. Canh cải nấu thịt là món ăn bổ dưỡng mà người bệnh tiểu đường nên đưa vào thực đơn hàng ngày. 

2. Bông cải xanh xào tỏi 

Bông cải xanh có chứa hoạt chất sulforaphane, giúp kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn bông cải xanh làm giảm mức insulin ở bệnh nhân béo phì loại 2. Và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do biến chứng tiểu đường.

Tỏi chứa ít calo và giúp giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và giảm cholesterol xấu ở  bệnh nhân tiểu đường. Bông cải xanh xào tỏi cũng là món ăn dành cho người tiểu đường, là món rau cung cấp cho người bệnh tiểu đường nhiều chất xơ và vitamin.

Bông cải xanh xào tỏi cấp cho người bệnh tiểu đường nhiều chất xơ và vitamin

Bông cải xanh xào tỏi cấp cho người bệnh tiểu đường nhiều chất xơ và vitamin

3. Khổ qua xào trứng

Mướp đắng được coi là một bài thuốc dân gian và có nhiều công dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân tiểu đường. Mướp đắng có chứa lectin giúp giảm lượng đường trong máu. Làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm số lượng bữa ăn.  

Trứng rất ít carbohydrate, trứng chỉ chứa khoảng 1/2g carbohydrate. Và không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Sự kết hợp giữa mướp đắng và trứng đã tạo nên một món ăn dành cho người tiểu đường nên có trong chế độ ăn hàng tuần. 

4. Cháo đậu đỏ 

Do đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và protein nên người bệnh có cảm giác no lâu. Đậu đỏ cũng là một nguồn carbohydrate phức hợp được cơ thể tiêu hóa chậm. Và giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu. 

Cháo đậu đỏ rất dễ ăn và rất ngon, nằm trong danh sách các món ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, bổ sung đậu đỏ giúp loại bỏ các chất cặn bã, chất độc trong thành ruột, chất béo không tốt cho sức khỏe.

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và protein 

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và protein 

5. Rau mồng tơi nấu cua

Rau mồng tơi nấu cua là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè ngon và bổ dưỡng  cho người bệnh tiểu đường. 

Chất nhầy của rau mồng tơi làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. Giúp tăng đường huyết chậm hơn, ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến và các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. .. Khi kết hợp với tôm sẽ  kích thích sản xuất insulin và giúp ổn định quá trình điều tiết glucose. 

Ngoài ra, cua giúp bổ sung chất béo omega 3, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol xấu. Ổn định lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh  tim mạch.  Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu axit amin, canxi và natri rất tốt cho sức khỏe.

6. Canh cải xoong nấu tôm 

Tôm có giá trị dinh dưỡng cao, có chứa nhiều acid amin, canxi, natri rất tốt cho sức khỏe. Do trong tôm có hàm lượng protein cao. Nên bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm sử dụng tôm mà không lo lượng đường trong máu tăng cao. 

Chất chống oxy hóa quercetin trong rau cải xoong bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành fructose và sorbitol. Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như tổn thương tế bào, bệnh thần kinh, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Vì vậy, món canh cải xoong nấu tôm rất cần thiết trong nấu ăn cho bệnh nhân tiểu đường.

Canh cải xoong nấu tôm

Canh cải xoong nấu tôm

7. Canh măng chua cá hồi

Cá hồi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Cá hồi cung cấp chất béo omega 3 lành mạnh, bổ sung protein. Tăng cảm giác no và tăng cường trao đổi chất. Điều này cho phép bệnh nhân tiểu đường giảm số lượng bữa ăn.  

Măng ít đường, nhiều chất xơ giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, măng còn cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin A, C, E, B. Giúp tăng khả năng chịu đựng và tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.  

8. Canh mướp đắng nhồi thịt 

Kích thích cơ thể tăng sản xuất hormone insulin, hạn chế gan tiết glucose. Giúp tế bào hấp thụ nhiều glucose hơn. Đồng thời, món ăn này còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa lão hóa.

Canh mướp đắng nhồi thịt giúp tế bào hấp thụ nhiều glucose hơn

Canh mướp đắng nhồi thịt giúp tế bào hấp thụ nhiều glucose hơn

Xem thêm

Danh sách TOP 10 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Top 15 món ăn vặt hot nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua

Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết. Sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tiêu chí lựa chọn thực phẩm và các món ăn để đưa vào bữa ăn hàng ngày.