Danh sách 10 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Các chuyên gia cho biết, người bị đau dạ dày không chỉ cần dùng thuốc. Mà còn phải thực hiện chế độ ăn uống khoa học, giàu chất dinh dưỡng để điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Cùng Abbaka tham khảo danh sách 10 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày qua bài viết dưới đây. Những món ăn này đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn.

Danh sách 10 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày 

Danh sách 10 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày 

1. Lươn nấu đảng sâm

Lươn nấu đảng sâm là món ăn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe dạ dày. Đặc biệt, món ăn này chứa nhiều vitamin, canxi,  sắt, kali, kẽm, và nhiều chất dinh dưỡng khác. Giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân, bảo vệ màng nhầy, giúp kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày. Đồng thời làm dịu cơn đau dạ dày hiệu quả, giúp người bệnh ăn ngon miệng và chống đầy hơi. 

– Nguyên liệu:

1 con lươn lớn

15 gram nhân sâm

15 gram vỏ quýt

5 quả táo tàu đỏ

1 củ gừng tươi

– Cách thực hiện: 

Lươn làm sạch, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ

Đảng sâm rửa sạch, táo tàu cắt hạt, vỏ quýt đun với nước

Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi với lượng nước vừa đủ

Để nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Dùng món này với cơm, tuần làm 2 lần để có hiệu quả tốt nhất 

Lươn nấu đảng sâm

Lươn nấu đảng sâm

2. Cháo hạt kê 

Cháo kê loãng, nhiều nước, mềm, dễ tiêu và rất tốt cho dạ dày của bạn. Thường xuyên ăn món cháo này giúp người bệnh giảm bớt áp lực cho dạ dày. Và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Nó cũng làm dịu thành trong của dạ dày và giảm đau hiệu quả. 

Ngoài ra, món ăn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể, chống viêm loét. Giảm các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Cháo kê có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, rất thích hợp cho người bệnh tỳ vị hư kém. 

– Nguyên liệu:

50 gram kê

50 gram lạc 

30 gram đậu đỏ

Đường phèn vừa đủ

– Cách thực hiện: 

Ngâm tất cả các thành phần trên trong một bát nước qua đêm

Vớt ra cho vào nồi, nấu với nước cho chín mềm.

Khi cháo chín cho lượng đường phèn vừa đủ vào đun đến khi tan hết thì tắt bếp.

Dùng khi còn ấm, chia ra ăn hết trong ngày không để qua hôm sau 

Cháo hạt kê

Cháo hạt kê

3. Khoai tây nấu bạch cập 

Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước, protein, chất béo, chất xơ, đường, calo và carbohydrate. Các dưỡng chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe. Đồng thời bổ sung đủ nước để đảm bảo hoạt động của các cơ quan nội tạng, tránh tình trạng mất nước, chống táo bón. 

Ngoài ra, trong thành phần của khoai tây có chứa lượng tinh bột kháng khác nhau. Tinh bột kháng là một loại chất xơ có tác dụng bảo vệ thành trong của dạ dày. Kích thích nhu động ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng các vi khuẩn có ích sống trong ruột. Ngoài ra, thành phần thực phẩm này cũng góp phần kiểm soát đường huyết.

– Nguyên liệu:

100 gram thuốc bạch cập

Vài thìa mật ong

100ml nước khoai tây

– Cách thực hiện:

Bạch cập nghiền thành bột mịn

Trộn bạch cập, khoai tây và mật ong với nhau

Dùng ăn ngày 3 lần, mỗi lần một thìa canh

Kiên trì để có kết quả tốt 

Khoai tây nấu bạch cập

Khoai tây nấu bạch cập

4. Cháo hạt sen 

Cháo hạt sen được coi là món ăn bổ dưỡng dễ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột và tốt cho dạ dày. Món ăn này cũng có tác dụng chữa đau bụng và làm lành niêm mạc. Trên bảng thành phần dinh dưỡng, hạt sen chứa một lượng lớn protein, kali, magie, phốt pho, calo và carbohydrate … Ăn loại thực phẩm này thường xuyên vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vừa có thể cải thiện sức khỏe và chức năng của bạn.  Đồng thời hỗ trợ làm dịu cơn đau dạ dày hiệu quả.  

– Nguyên liệu:

20 gram hạt sen

30 gram khiếm thực

30 gram gạo tẻ

Ít đường trắng

– Cách thực hiện:

Gạo tẻ vo sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm nước khoảng 20 phút

Hạt sen bỏ tim, ngâm nước 1 tiếng rồi vớt ra.

Cho hạt sen, gạo và khiếm thực vào nồi nấu cháo

Khuấy đều, thêm đường và tắt bếp

Dùng cháo hạt sen khi còn ấm thay bữa ăn chính hàng ngày

Kiên trì thực hiện sẽ thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm 

Cháo hạt sen

Cháo hạt sen

5. Thịt gà hầm xương cá mực

Thịt gà hầm xương cá mực thích hợp cho những người bị viêm dạ dày do thừa axit. Đây là một trong những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày mà bạn không thể bỏ qua. Các chất dinh dưỡng trong món ăn này có tác dụng tăng tiết dịch vị. Và kiểm soát quá trình đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm thành trong của dạ dày (tá tràng). Điều này làm giảm đau và cải thiện tiêu hóa. 

Ngoài ra, thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thường xuyên ăn thịt gà hầm với mực và xương cá sẽ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện của người bệnh. Làm dịu niêm mạc dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đảm bảo chức năng của hệ thống và tăng cường khả năng kháng bệnh.

– Nguyên liệu:

150 gram thịt gà

30 gram xương mực

2 nhánh gừng

2 trái táo tàu 

– Cách thực hiện:

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên

Táo tàu cắt nhỏ, gừng gọt vỏ thái lát

Cho táo tàu, xương mực, vài lát gừng vào ướp với thịt gà

Cho gà vào nồi nước đun đến khi gà chín mềm

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Dùng để ăn với cơm, tuần nên làm 2 lần 

Thịt gà hầm xương cá mực

Thịt gà hầm xương cá mực

6. Thịt nạc hầm nấm

Thịt nạc hầm nấm là một trong những món ăn tốt cho người bị đau bụng, vừa ngon lại dễ nấu. Trong y học cổ truyền, thịt nạc hầm nấm có tác dụng bảo vệ niêm mạc, mạnh dạ dày, bảo vệ thận. 

Trong y học hiện đại, thịt nạc hầm nấm có chứa nhiều hợp chất chống viêm và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, protein, canxi, kali,  sắt, chất xơ, vitamin… tất cả đều có tác dụng chống viêm. Làm dịu thành trong của dạ dày, kích thích tiêu hóa thức ăn và chống đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

– Nguyên liệu:

100 gram thịt heo nạc

100 gram nấm

Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

Thịt lợn và nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn

Cho 2 nguyên liệu trên vào nồi đun với lượng nước vừa đủ

Khi thịt mềm nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

Thịt nạc hầm nấm

Thịt nạc hầm nấm

7. Dạ dày lợn nấu đậu tương 

Để tăng cường sức khỏe và giảm nhanh các cơn đau, khó chịu ở dạ dày. Người bệnh có thể bổ sung món dạ dày lợn nấu đậu tương vào thực đơn hàng ngày. Các thành phần dinh dưỡng trong dạ dày lợn và đậu nành. Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm đau, tức bụng cho bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính. Ngoài ra, người bệnh ăn món này có thể tăng cường sức khỏe và chống lại một số dạng viêm nhiễm khác. 

– Nguyên liệu:

1 cái dạ dày lợn

100 gram đậu tương

Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện: 

Dạ dày heo và đậu tương rửa sạch, thái miếng dày

Hai nguyên liệu trên cho vào nồi với lượng nước vừa đủ

Nấu trên lửa vừa cho đến khi chín

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Dùng món này với cơm trong các bữa ăn chính hàng ngày

Sau vài tuần thực hiện, các triệu chứng của bệnh sẽ có dấu hiệu cải thiện.

Dạ dày lợn nấu đậu tương

Dạ dày lợn nấu đậu tương

8. Gà nấu tử lương khương

Y học cổ truyền thường khuyên dùng món gà nấu tử lương khương thường cho những người bị đau bụng, khó tiêu,  buồn nôn, chán ăn, viêm dạ dày, suy nhược. Món ăn này có tác dụng bổ khí, ích khí, thông phế, phòng chống loét dạ dày, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, món gà nấu tử lương khương còn có tác dụng chống lại nhiều vấn đề khác của đường tiêu hóa. Như trào ngược dạ dày, thừa axit trong dạ dày, viêm dạ dày xung huyết. Nó cũng giúp cải thiện sức khỏe của bạn. 

– Nguyên liệu:

Một con gà trống

3 gram trần bì

3 gram tiêu

6 gram tử lương khương  

Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

Gà làm sạch, bỏ nội tạng, bỏ đầu, bỏ móng

Cho gà, tử lương khương, trần bì, hạt tiêu vào hầm với lượng nước phù hợp

Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm và nước sệt lại

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Sử dụng các món ăn như món canh gà trong bữa ăn.

9. Canh đu đủ nấu sườn 

Món canh sườn nấu đu đủ được xếp vào danh sách những món ăn tốt nhất cho người bị đau bụng. Thành phần dinh dưỡng của đu đủ bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, nhiều axit hữu cơ, carotenoid, thiamine, riboflavin, canxi, phốt pho, magiê, sắt, chất béo, cellulose và nước. Tất cả đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Giúp nâng cao sức đề kháng và ổn định chức năng của các cơ quan nội tạng, trong đó có dạ dày. 

Nguyên liệu:

1 quả đu đủ

200 gram sườn 

150 gram lạc  

9 quả táo

Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Lạc ngâm nước 30 phút

Cho tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi, đun lửa to với lượng nước vừa đủ.

Sau khi nước sôi, tiến hành đun nhỏ lửa trong 3 giờ

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Dùng làm canh khi còn nóng mang lại hiệu quả cao.

Canh đu đủ nấu sườn

Canh đu đủ nấu sườn

10. Bao tử heo nấu quýt 

Bao tử heo nấu quýt là món ăn khai vị nhuận tràng. Là món ăn hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và giảm mức độ cũng như tần suất của các cơn đau. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng chống buồn nôn, ợ chua, khó tiêu và đầy hơi. Kích thích ăn ngon và cải thiện hoạt động tiêu hóa. 

– Nguyên liệu:

250 gram bao tử heo  

Tiêu, gia vị vừa đủ 

5 múi quýt tiều

10 gram bột tần bì

– Cách thực hiện:

Bao tử heo rửa sạch thái miếng dài

Cho bột trần bì, bao tử heo và vỏ quýt vào nồi đun lửa nhỏ

Nấu đến khi canh chín và sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn

Dùng khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất

Kiên trì thực hiện các triệu chứng đau dạ dày dần được đẩy lùi.

Xem thêm

[Điểm danh] Top 6 món ngon từ thịt lợn đậm đà khó cưỡng

Gợi ý 6 món ăn chay đơn giản cho bữa cơm gia đình

Trên đây là 10 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày rất ngon và dễ nấu. Hy vọng với những thông tin này, người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống khoa học với những thực phẩm phù hợp. Nhờ đó, giúp cải thiện tình trạng bệnh, bảo vệ dạ dày và nâng cao sức khỏe.