Tổng hợp TOP 12 món ăn ngày tết hấp dẫn không thể thiếu

Ẩm thực ngày Tết là tâm điểm của mọi gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vì ẩm thực là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mâm cỗ có thể làm to hoặc nhỏ hơn tùy theo điều kiện của từng nhà, từng vùng miền có những đặc trưng riêng. Hôm nay, Abbaka sẽ giới thiệu 12 món ăn ngày tết không thể thiếu mang đậm nét truyền thống và bản sắc dân tộc qua bài viết dưới đây. 

Tổng hợp 12 món ăn ngày tết không thể thiếu 

Tổng hợp 12 món ăn ngày tết không thể thiếu 

1. Bánh chưng 

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ lâu đời và vẫn được coi là biểu tượng của ngày Tết. Ẩm thực tượng trưng cho sự giao hòa giữa trời và đất. Đã là một nét văn hóa của nước ta từ bao đời nay. 

Để làm được một chiếc bánh chưng vuông ngon cần một chút kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo. Bánh được làm bằng cách luộc gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn trong nồi trong thời gian dài. 

Bánh chưng món ăn không thể thiếu trong dịp Tết 

Bánh chưng món ăn không thể thiếu trong dịp Tết 

2. Xôi gấc 

Theo quan niệm của ông bà xưa, màu đỏ là màu của hạnh phúc, là màu của hạnh phúc. Vì vậy, vào những ngày rằm, lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên tiêu,cần có một đĩa xôi gấc.  Xôi gấc được làm bằng cách trộn gạo nếp với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp chín. Gạo nếp sau khi nấu chín có màu đỏ tươi, thơm ngon, bổ dưỡng, giàu vitamin A.

Xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng, giàu vitamin A

Xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng, giàu vitamin A

3. Nem rán 

Nem rán mang đến hương vị thơm ngon, dai dai được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ được dùng trong mâm cỗ ngày Tết. Mà còn được dùng trong  bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Món nem rán có nhiều vị chua cay mặn ngọt. Với các nguyên liệu thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, rau cải, giá đỗ…. Được coi là biểu tượng của “quốc hồn, quốc túy”.

Nem rán 

Nem rán 

4. Gà luộc 

Gà luộc là món ăn ngày tết được nhiều người biết đến là một phần không thể thiếu trong mâm cơm. Đĩa gà luộc bày ra bát khách nổi bật với màu vàng tươi, da mềm, dai.  

Gà luộc màu vàng tươi, da mềm, dai

Gà luộc màu vàng tươi, da mềm, dai

5. Chân giò muối 

Giò heo có vị giòn, béo ngậy và thơm ngon nên thường được bày trong mâm cơm đêm giao thừa. Thịt heo muối mắm có vị mặn ngọt, mùi thơm của gia vị thấm sâu.  Món chân giò muối đặc biệt thích hợp cho những thực khách không có nhiều thời gian nấu các món cầu kỳ khác. Vì có thể bảo quản trong tủ lạnh rất lâu sau khi làm xong. 

Chân giò muối 

Chân giò muối 

6. Chả lụa 

Chả lụa thường được đặt ở  trung tâm của mâm cỗ ngày tết. Mang ý nghĩa ấm no trong nhà, phúc lộc vào nhà. Món ăn này được làm bằng cách xay thịt lợn, gói trong lá chuối và nấu chín. Giò heo giòn ngon có thể ăn với cơm hoặc bánh mì. Chả có thể được bảo quản trong tủ lạnh và mang đến cho khách bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong thời gian Tết. 

Chả lụa 

Chả lụa 

7. Dưa cải muối 

Dưa cải muối là một món ăn dân dã, đơn giản và rất hiệu quả trong việc cân bằng hương vị của các món ăn khác. Dưa muối có màu vàng ấn tượng cùng mùi thơm của hành lá, hành tím, muối dưa tạo vị chua chua. Có thể dùng làm món xào, nấu canh, kho cá … rất ngon. Nhất là khi dưa bắt đầu chua nhưng chưa hết. 

Dưa cải muối món ăn dân dã, đơn giản

Dưa cải muối món ăn dân dã, đơn giản

8. Dưa món 

Dưa món kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như cà rốt, đu đủ, đu đủ, dưa chuột là món ngon không cưỡng lại được. Nghe tên thì có vẻ dễ nhưng để làm được món chua và màu sắc cần phải có thời gian và công sức. 

Người miền trung thường ăn dưa món chua chua giòn giòn cùng với bánh tét dẻo mềm mang đến cảm giác ngon miệng khó quên.

Dưa món 

Dưa món

9. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn hấp dẫn, thơm ngon được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu. Bọc thịt tôm tươi ngọt trong chiếc bánh tráng mềm, dai, thêm rau xanh. Chấm nước mắm chua ngọt, bạn sẽ chỉ muốn ăn mãi không thôi. Nó không chỉ giúp giảm ngấy sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ. Mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. 

Gỏi cuốn là món ăn hấp dẫn, thơm ngon

Gỏi cuốn là món ăn hấp dẫn, thơm ngon

10. Thịt kho tàu 

Đây là món ăn thường dùng trong bữa cơm gia đình và là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Món thịt ba chỉ hầm là sự kết hợp của thịt ba chỉ, trứng và nước dừa rất thơm ngon và hấp dẫn. 

Vào những ngày giáp Tết, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm. Những ngày này các gia đình thường chuẩn bị và làm thịt kho tàu trong nồi lớn. Bạn có thể ăn thịt kho tàu với cơm và dưa chua! 

Thịt kho tàu 

Thịt kho tàu 

11. Tôm chua

Tôm có màu đỏ cam bắt mắt, dậy mùi thơm của tỏi, riềng, ớt và vị chua ngọt đặc trưng. Món tôm chua thường được ăn kèm với cơm trắng và thịt luộc cuốn bánh tráng. Có hương vị rất thơm ngon mà bạn nên thử một lần. Do độ ngon nên món tôm chua đang dần được yêu thích, lựa chọn trong những ngày Tết. 

Tôm chua

Tôm chua

12. Bắp bò ngâm mắm

Trong số các món thịt ngâm nước mắm trong ngày Tết, món bắp bò ngâm nước mắm là món không thể bỏ qua. Sau khi ngâm, thịt bò chuyển sang màu nâu nhạt và nổi bật. Vị cay nồng của tỏi, ớt, gừng thấm đều vào thớ thịt, tỏa mùi thơm khiến ăn một lần nhớ mãi không quên.  

Cũng giống như các kiểu ướp khác bắp bò ngâm mắm có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 tuần đến 10 ngày mà không bị hư. Món ăn xứng đáng nằm trong top các món ăn ngày tết không thể thiếu.

Bắp bò ngâm mắm màu nâu nhạt nổi bật

Bắp bò ngâm mắm màu nâu nhạt nổi bật

Xem thêm

Gợi ý 10 món xào đơn giản tiết kiệm thời gian tại nhà

Bỏ túi 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ thơm ngon, béo ngậy

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang một ý nghĩa riêng nhưng chung lại đều là biểu tượng của năm mới sung túc, hạnh phúc và may mắn. Hy vọng với 12 món ăn ngày tết không thể thiếu mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Bạn có thể chọn được món ăn phù hợp để bày lên bàn thờ gia tiên và chiêu đãi bạn bè dịp Tết.