Gợi ý 10 món xào đơn giản tiết kiệm thời gian tại nhà

Món xào được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Góp phần làm cho bữa ăn thêm phong phú. Trong bài dưới đây, cùng Abbaka tham khảo 10 món xào đơn giản và tiết kiệm thời gian tại nhà. Để chế biến món ăn thêm phong phú và đa dạng cho gia đình.  

Gợi ý 10 món xào đơn giản tiết kiệm thời gian tại nhà 

Gợi ý 10 món xào đơn giản tiết kiệm thời gian tại nhà 

1. Súp lơ xào thịt bò

Không chỉ chế biến dễ dàng, nhanh chóng. Mà còn rất bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, trở thành món xào đơn giản được nhiều người lựa chọn. 

Bạn rửa sạch thịt bò và thái miếng mỏng. Ướp mắm, tỏi, tiêu và dầu ăn cho đến khi thịt chín mềm.  Súp lơ xanh rửa sạch, ngâm nước muối loãng, cà chua bóc vỏ, tỏi băm nhỏ, hành khô băm nhỏ. Phi tỏi cho thịt bò đã ướp, phi thơm, cho cà chua và súp lơ vào xào khoảng 3 phút. Tắt bếp, cho hành lá vào, đảo đều, bày ra đĩa. 

Súp lơ xào thịt bò đơn giản vừa ngon vừa đẹp 

Súp lơ xào thịt bò đơn giản vừa ngon vừa đẹp 

2. Lòng mề gà xào dứa 

Để làm món lòng gà xào dứa thơm ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lòng không tanh. Dứa xào không chua nên nhiều nước. 

Dứa thường xuất hiện trong danh sách các món xào đơn giản. Với vị ngọt của mề, chua nhẹ, giòn sần sật bạn có thể chế biến thành những món ăn rất ngon mà không bị ngán. Chà xát ruột và mề gà (ngâm nước gừng để loại bỏ cặn cá) với muối, rửa sạch, băm nhỏ và ướp gia vị cho hoàn toàn. 

Dứa gọt vỏ, xắt miếng nhỏ. Tỏi, gừng, ớt và hành tím băm nhỏ. Phi thơm hành, tỏi cho lòng vào xào với dứa trên lửa lớn. Nếu không chín quá, dứa sẽ bị chua và tiết ra một lượng nước lớn.

Lòng mề gà xào dứa

Lòng mề gà xào dứa

3. Giá mướp xào trứng gà non 

Đây cũng là một món xào đơn giản mà ngon, đặc biệt thích hợp cho mùa hè. Món trứng vàng ươm bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng. Đặc quánh xen lẫn giá giòn tan, ngọt ngọt mang đến cho người dùng một hương vị riêng khó cưỡng. 

Trứng rửa sạch (ướp gia vị), làm sạch giá (làm trắng). Mướp gọt vỏ, cắt xéo. Phi thơm hành, thêm trứng và chiên cho đến khi món ăn chín. Cho giá đỗ vào xào cùng (không nên cho giá đỗ chín quá sẽ mất vị giòn ngọt). Tắt bếp và cho ra đĩa. 

Giá mướp xào trứng gà non

Giá mướp xào trứng gà non

4.  Mực xào cần tỏi 

Mực rửa sạch với muối và dấm rồi cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Rửa sạch cà chua và hành tây rồi bổ múi cau. Xắt dứa thành từng miếng nhỏ. Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm gừng (tươi thái nhỏ)  hành khô, cho mực vào xào 2 phút rồi cho bột gia vị vào. 

Đổ mực ra đĩa, cho một ít dầu vào chảo, phi thơm miếng dứa khoảng 2-3 phút, thêm hành, tỏi, hạt nêm và bột canh trên lửa lớn. Cho mực và hạt tiêu vào xào cùng. Tắt bếp và đổ ra đĩa. 

Mực xào cần tỏi

Mực xào cần tỏi

5. Ức gà xào nấm  

Ướp ức gà, hạt nêm và bột canh trong 15 phút. Đun nóng dầu trong chảo trên bếp. Phi tỏi và gừng băm nhỏ trên bếp. Cho gà vào chảo, cho cà rốt và nấm đã ướp gia vị vào đảo khoảng 3 phút. Đến khi chín thì cho hành tây vào, đảo đều, cho hành lá lên bếp rồi tắt bếp.

Ức gà xào nấm

Ức gà xào nấm

6. Thịt gà xào thập cẩm 

Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và gà trong dầu nóng, đảo 3 đến 4 phút cho thịt săn lại. Cho gà ra đĩa, cho một ít dầu ăn vào chảo, cho đậu Hà Lan, bắp non và nấm đông cô vào. Đảo đều khoảng 1 phút, cho hành, tiêu và gà vào, nêm gia vị rồi tắt bếp nhanh tay.

Thịt gà xào thập cẩm

Thịt gà xào thập cẩm

7. Rau cải bó xôi xào tỏi 

Cải bó xôi không còn là xa lạ và thường thấy trong các món ăn của người Việt. Món xào đơn giản này không chỉ dễ ăn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt là vitamin A giúp tăng sức đề kháng và vitamin E, C ngăn ngừa ung thư. 

Rau rửa sạch, để ráo. Sau đó đập dập tỏi đã bóc vỏ. Xào tỏi cho rau vào, xì dầu và nêm gia vị vừa ăn là bạn có thể dễ dàng hoàn thành xong món rau cải bó xôi xào tỏi. 

Rau cải bó xôi xào tỏi

Rau cải bó xôi xào tỏi

8. Rau muống xào chao 

Món rau muống xào chao tuy đơn giản nhưng rất ngon với vị béo ngậy của chao và vị giòn  của rau muống. Chưa kể Chao còn chứa nhiều vitamin và canxi giúp cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt. 

Chọn rau không quá già, nhặt những lá bị nhăn sâu, rửa sạch, để khô. Tỏi băm nhỏ. Để rau muống có màu xanh giòn, bạn cần đun sôi nước để rau xanh hơn, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh vớt ra để ráo.  Thêm dầu, xào cho đến khi rau chín mềm (lửa lớn), điều chỉnh khẩu vị và đổ ra đĩa.

Rau muống xào chao

Rau muống xào chao

9. Mướp đắng xào thịt lợn

Mướp đắng xào thịt lợn là sự hòa quyện tinh tế giữa vị đắng, dai của mướp. Và vị ngọt của thịt lợn mà ai ăn rồi cũng nhớ mãi không quên. Đặc biệt, món ăn này còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Rất tốt cho sức khỏe như giảm táo bón, chống ung thư, bồi bổ cho bệnh nhân tiểu đường. 

Thịt lợn thái mỏng (ngâm tỏi, gia vị, dầu ăn, mắm, muối, ngâm trong 30 phút). Khổ qua rửa sạch, ngâm nước muối loãng cho bớt đắng rồi thái miếng mỏng.  Sau khi hoàn thành công đoạn xào thịt, bạn cho mướp đắng vào xào trong 3 phút, nêm nếm lại gia vị rồi cho ra đĩa.

Mướp đắng xào thịt lợn

Mướp đắng xào thịt lợn

10. Đậu cô ve xào lòng, mề gà 

Đậu cô ve không chỉ được yêu thích bởi người Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đậu cô ve xào với lòng, mề gà là món ăn ngon dễ làm. Tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ suy nhược. Giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ tiêu hóa.  

Lòng, mề rửa sạch, ngâm muối và dấm. Cắt mề mỏng thành từng miếng vừa ăn. Ướp (gia vị, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tỏi). Đậu cô ve thái vát. Phi thơm tỏi hành tiến hành xào chín lòng, đậu (đậu chần qua nước sôi). Nêm gia vị vừa ăn cho ra đĩa rắc hạt tiêu, là thưởng thức được rồi!

Đậu cô ve xào lòng, mề gà

Đậu cô ve xào lòng, mề gà

Xem thêm

Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết

8 món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng cực hấp dẫn

Trên đây là gợi ý 10 món xào đơn giản tiết kiệm thời gian tại nhà. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản. Bạn sẽ nhanh chóng có một món xào thơm ngon giúp làm đa dạng mâm cơm của gia đình. Chúc các bạn có những bữa cơm vui vẻ và đầm ấm bên gia đình!