Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước chảy chậm hoặc ra ít nước là một trong những lỗi máy lọc nước thường gặp nhất. Vậy tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục ra sao? Cùng Abbaka tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết dưới đây. 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục 

1. Máy lọc nước chảy chậm do áp lực nước đầu vào yếu 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Do áp lực nước đầu vào yếu. Điều đầu tiên cần kiểm tra là áp lực nước. Áp suất trong máy lọc nước càng cao thì chảy  càng nhanh. Đó là điều đơn giản mà hầu như ai cũng biết. 

Máy bơm máy lọc nước yếu cũng sẽ khiến áp lực nước yếu đi rất nhiều. Thậm chí không có nước.

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra nguồn nước đầu vào của mình có yếu hơn ban đầu hay không. Nếu gặp trường hợp này chỉ cần khắc phục lỗi này là máy sẽ hoạt động bình thường trở lại. 

Đối với hệ thống xử lý nước có lắp bơm tăng áp như máy lọc nước RO. Ngoài nguồn cấp nước bạn cũng nên kiểm tra xem bơm tăng áp của mình có yếu hay không.

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Kiểm tra áp lực nước đầu vào 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Kiểm tra áp lực nước đầu vào 

2. Van bị hỏng, bị tắc khiến máy lọc nước chảy chậm 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Do van bị hỏng, bị tắc. Tùy vào hệ thống lọc nước mà linh kiện máy lọc nước được lắp đặt các loại van khác nhau. Như van kép, van giảm áp, van cơ,… Các van này có thể làm chậm quá trình chảy của nước trong máy lọc nước. Thậm chí chúng có thể gây tắc nghẽn và dừng hoạt động máy lọc nước. 

Nhiều trường hợp máy lọc nước bị tắc là do van nối các lõi lọc bị tắc hoặc nước chảy ra yếu. 

Cách khắc phục: Với lỗi này bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ tất cả các van trong hệ thống lọc. Nếu hỏng van bạn có thể thay mới, chi phí khắc phục lỗi này khá thấp. 

Xem thêm 

Tại sao máy lọc nước chạy liên tục? Cách xử lý tại nhà ra sao?

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý máy lọc nước kangaroo

3. Lõi lọc bị tắc dẫn đến máy lọc nước chảy chậm

Đây là lỗi phổ biến nhất khiến máy lọc nước chảy chậm. Nguyên nhân là do sau một thời gian dài hoạt động. Các lõi lọc không được vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên. Khiến các lõi lọc  bị tắc và nhiễm bẩn nhiều. 

Thông thường:

– Lõi lọc nước thô có tuổi thọ từ 3-6 tháng 

– Lõi lọc nước RO có tuổi thọ từ 12-24 tháng 

– Lõi lọc khác có tuổi thọ từ 6-12 tháng 

Tất cả các lõi trên tùy theo chất lượng nguồn nước và công suất lọc. Mà tuổi thọ của bộ lọc nhiều hay ít.

Cách khắc phục: Thay lõi lọc mới 

Nếu sau một thời gian sử dụng máy lọc nước. Bạn nhận thấy đã đến lúc phải thay lõi lọc định kỳ thì có thể kiểm tra xem lõi lọc có bị tắc hay không. Nếu có thì thay mới.

Một số khách hàng thường tháo lọc ra và tự vệ sinh tại nhà. Nhưng họ không hiểu rằng khi vệ sinh lõi lọc được sử dụng một thời gian và bị tắc. Thì việc vệ sinh lõi lọc có thể được làm sạch lõi lọc. Nhưng chất lượng nước lọc ra đã giảm đáng kể. Đôi khi việc vệ sinh như vậy còn làm nước đầu ra tệ đi.

Thay lõi lọc giúp nước sau khi lọc giữ nguyên chất lượng như máy lọc nước mới. Đồng thời chi phí thay lõi lọc không quá cao.

Lõi lọc bị tắc dẫn đến máy lọc nước chảy chậm

Lõi lọc bị tắc dẫn đến máy lọc nước chảy chậm

4. Máy lọc nước chảy chậm do rò rỉ nước 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Máy lọc nước chảy chậm hơn do rò rỉ nước. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến của nhiều loại máy lọc nước. 

Cách khắc phục: Bạn có thể tắt máy lọc nước để dừng máy và chuyển sang tháo máy kiểm tra tổng thể máy và xem rò rỉ ở đâu. Tùy vào vị trí rò rit khác nhau mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để khắc phục. Nếu thấy có dấu hiệu rò rỉ, bạn cũng có thể tắt máy lọc nước và gọi ngay thợ chuyên môn đến xử lý.

5. Hỏng hoặc yếu bình áp khiến máy lọc nước chảy chậm 

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Bình áp yếu, hỏng đối với máy lọc nước thẩm thấu ngược cũng rất hay gặp lỗi. Sau một thời gian sử dụng, thông thường bình áp sẽ yếu dần theo thời gian. Bạn có thể kiểm tra xem bình áp của mình bị yếu đi không?

Cách khắc phục: Khi bình áp bị yếu bạn có thể bơm tăng áp để áp lực lọc nước hoạt động tốt trở lại.

Nếu bình áp bị rỉ sét và xuất hiện lỗ thủng trên bình áp. Thì bạn cần thay bình áp mới. 

Tùy theo từng hệ thống máy lọc nước khác nhau mà hiện tượng máy lọc nước chảy chậm  có những nguyên nhân riêng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết với máy lọc nước đơn giản. Với máy lọc nước RO thì điều đó trở nên khó khăn hơn. Bởi có rất nhiều nguyên nhân và hệ thống lọc cũng rất phức tạp. 

 Hỏng hoặc yếu bình áp khiến máy lọc nước chảy chậm

 Hỏng hoặc yếu bình áp khiến máy lọc nước chảy chậm

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc: Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu và giải quyết được tình trạng máy lọc nước chảy chậm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!