Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Cách xử lý ra sao?

Các loại máy lọc nước hiện nay chạy rất êm, gần như không gây tiếng ồn khi mới mua về. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, máy lọc nước thường xảy ra tình trạng kêu tạch tạch, gây khó chịu. Vậy tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Cách xử lý ra sao? Cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Cách xử lý ra sao? 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Cách xử lý ra sao? 

1. Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Do bơm bị hỏng 

Bơm là một bộ phận rất quan trọng của máy lọc nước. Và giúp tạo lực đẩy nước di chuyển qua màng lọc. Nếu máy bơm của máy lọc nước không hoạt động hoặc máy bơm nước hoạt động yếu. Nó có thể khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. 

– Máy bơm kêu “Tạch Tạch” là do lỏng các ốc vít mặt bơm.

– Tiếng “Tịt Tịt, Xịt Xịt” từ đầu bơm rất có thể là do bị E khí.

– Nếu nó to và đều có thể do máy bơm có thể bị hỏng.

Cách khắc phục: 

– Nếu vít đầu ra hoặc ốc cố định của máy bơm nước bị lỏng. Lúc này, chỉ cần dùng tua vít siết chặt vít trên mặt bích của máy bơm, âm thanh sẽ ngừng ngay lập tức (nếu vít cũ bị trờn ren thì thay vít mới). Có vẻ khá dễ dàng rồi. 

– Nếu máy bơm lọc nước của bạn có bị E khí. Hãy nhanh chóng đẩy hết khí trong đầu máy bơm ra ngoài. 

– Nếu máy bơm bị hỏng chỉ có thể được thay thế bằng một cái mới. Nếu còn hạn bảo hành, hãy gọi đến trung tâm bảo hành của hãng để đổi máy bơm lấy máy bơm khác. 

2.  Máy lọc nước kêu tạch tạch do bị E khí 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? E khí cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về máy lọc nước. Trường hợp E khí thường xảy ra khi bạn tự mua máy lọc nước về thay thế. Hoặc khi thợ sửa máy lọc nước thay thế máy lọc nước không đúng cách.

Lõi lọc 1, 2, 3 và 4 khi thay rất dễ bị E khí nhất. Khi thay các lõi lọc này, có thể bạn đã vô tình không hút hết không khí bên trong và tạo ra E khí khi xoay vặn lõi. Khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. 

Cách khắc phục: Tắt máy lọc nước, rút ​​phích cắm và đóng  van bình áp và vòi. 

Tháo cút đầu vào lõi lọc số 1 để đẩy hết không khí trong lõi ra ngoài và tiếp tục duy trì hoạt động của máy.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do bị E khí

Máy lọc nước kêu tạch tạch do bị E khí

3. Lõi lọc bị tắc nghẽn khiến máy lọc nước kêu tạch tạch 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Do lõi lọc bị tắc nghẽn. Đối với các bộ lọc mới, điều này chủ yếu là do không khí bị mắc kẹt trong bộ lọc hoặc màng thẩm thấu mới. 

Nếu bộ lọc của bạn đã cũ, nó có thể bị tắc do nhiều bụi bẩn tích tụ trong lõi lọc của máy lọc lâu ngày. Nếu lõi lọc bị bẩn, nước chảy yếu sẽ không đến được màng lọc. Tạo áp lực mạnh và phát ra tiếng kêu tạch tạch.

Cách khắc phục: 

Nếu là bộ lọc mới thì sẽ giảm dần, rồi không kêu nữa. Có thể loại bỏ không khí ra khỏi hệ thống bằng cách xả sạch bình áp một hoặc hai lần. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, nguyên nhân đầu tiên có thể là do máy bơm và van nước đầu vào. 

Nếu bộ lọc đã cũ, hãy kiểm tra xem lần cuối cùng nó được thay bằng bộ lọc mới là khi nào. Cách tốt nhất để giữ cho máy lọc nước của bạn hoạt động tốt là thay lõi lọc thường xuyên.

Xem thêm 

Tại sao máy lọc nước chạy liên tục? Cách xử lý tại nhà ra sao?

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

4. Máy lọc nước bị kêu tạch tạch do hỏng van cơ 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Nếu van cơ bị hư hỏng, máy lọc nước hoạt động bình thường nhưng phát ra tiếng kêu tạch tạch. Trong tình huống này, máy lọc nước sẽ không có nước thải, thậm chí tạo ra nước tinh khiết.

Cách xử lý:

Để sửa máy lọc nước kêu  tạch tạch, bạn có thể thay van cơ mới. Hoặc thay van điện từ hiện đại để tăng hiệu quả sử dụng.

Máy lọc nước bị kêu tạch tạch do hỏng van cơ 

Máy lọc nước bị kêu tạch tạch do hỏng van cơ 

5. Lắp đặt sai vị trí đặt máy lọc nước 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Do lắp đặt sai vị trí máy lọc nước. Vị trí lắp đặt máy lọc nước nhà bạn có bằng phẳng không? Khi máy được mua, người thợ lắp đặt nó bị kênh đã bị ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy. Một số trường hợp đặc biệt như nền nhà trũng hoặc gồ ghề, hoặc miếng đệm dưới chân lâu ngày bị hỏng…

Cách khắc phục:

Cần chọn chỗ đặt máy lọc nước phẳng, ngay ngắn hơn. 

6. Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra nguồn cấp nước của máy lọc nước xem có bất thường nào không? Như rò rỉ nước, chảy chậm không? Nếu máy lọc nước của bạn kêu tạch tạch, màn hình sẽ hiển thị tên lỗi để bạn dễ dàng khắc phục.

Nước cấp cho máy lọc yếu hoặc không đủ. Gây ra các khoảng trống trong hệ thống lọc và phát ra âm thanh tạch tạch từ máy lọc.

Cách khắc phục: 

Kiểm tra đường ống nước nhà bạn xem có bị tắc và rò rỉ do cặn bẩn và rêu bám không?

Bạn có quên mở hết hoàn toàn van vòi cấp nước chưa? Nếu đường ống nước của bạn quá nhỏ. Bạn nên xem xét khả năng thay thế bằng đường lớn hơn với tốc độ dòng nước mạnh hơn.

Nếu ngăn chứa nước quá thấp, áp lực nước sẽ giảm. Đối với bình dưới 2,5m bạn nhớ luôn để mực nước trong bể cao. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng bồn chứa nước cao ít nhất 3m để nguồn nước luôn ở áp suất tối ưu nhất.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu

Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Cách xử lý ra sao? Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích của chúng tôi. Sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này một cách nhanh chóng và dễ dàng tại nhà.