Tại sao máy rửa bát không khô? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa bát hiện nay đều được tích hợp những tính năng sấy khô hoàn hảo. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy rửa bát sẽ gặp tình trạng máy rửa bát không khô? Vậy tại sao máy rửa bát không khô? Cùng Abbaka tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục qua bài viết dưới đây.

Tại sao máy rửa bát không khô? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Tại sao máy rửa bát không khô? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Nguyên nhân tại sao máy rửa bát không khô? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khi kết thúc chương trình rửa bát đĩa, dụng cụ không được sấy khô. Nguyên nhân phổ biến là do máy rửa bát không có chức năng sấy, sắp xếp bát đĩa…

Máy rửa bát không có chức năng sấy khô

Hiện nay hầu hết các dòng máy rửa bát đã được tích hợp chức năng sấy khô giúp bát đĩa khô ráo sau khi kết thúc chương trình rửa. Tuy nhiên, 1 số dòng máy rửa bát không sấy khô là do không có chức năng này. Có 1 số máy đã được tích hợp công nghệ tự động mở cửa giúp hơi nước thoát ra ngoài nhanh hơn và chén bát được khô tự nhiên.

Quên không cài đặt chức năng sấy khô 

Đây là nguyên nhân thường gặp ở người mới sử dụng hoặc thao tác quá nhanh hoặc trên máy không có chức năng ghi nhớ chương trình yêu thích. Vì vậy sau khi kết thúc chương trình rửa bát đĩa sẽ không được sấy khô.

Sắp xếp bát đĩa, xoong nồi và vật dụng không đúng

Đây cũng là lý do tại sao máy rửa bát không sấy khô được bát đĩa dù trước đó đã được cài đặt chế độ sấy. Thói quen úp chén bát lộn xộn, lồng vào nhau, không đúng quy cách của nhà sản xuất cũng khiến cho chế độ sấy làm việc không hiệu quả.

Sắp xếp bát đĩa, xoong nồi và vật dụng không đúng

Sắp xếp bát đĩa, xoong nồi và vật dụng không đúng

Đồ nhựa khó khô hơn so với các chất liệu khác

Khi rửa lẫn các vật dụng với các chất liệu khác nhau thì chất liệu nhựa sẽ khó khô hơn và từ đó đem đến cảm giác máy rửa bát không sấy khô được.

Nước trợ xả không đủ hoặc chưa có

Đây là trường hợp ít gặp hơn nhưng cũng rất dễ xảy ra khiến máy rửa bát không sấy khô.

Sử dụng chất tẩy tẩy rửa có hiệu quả thấp khi sấy khô

Các bạn nên kiểm tra lại chất tẩy rửa sử dụng cho máy rửa bát có phải loại chuyên dụng hay chưa. Nếu chưa thì đây chính là nguyên nhân khiến máy rửa bát không sấy khô được hoàn toàn.

Lấy đồ khi chưa kết thúc chương trình hoàn toàn

Một số mẫu máy rửa bát được lập trình thời gian nghỉ giữa các chương trình cài đặt. Một số người không chú ý tưởng rằng đã kết thúc và lấy đồ ra khi chương trình sấy vẫn chưa được kích hoạt. Vì vậy mà máy không sấy khô được.

Lấy đồ khi chưa kết thúc chương trình hoàn toàn

Lấy đồ khi chưa kết thúc chương trình hoàn toàn

Xem thêm 

Tại sao máy rửa bát không sạch? Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

Nên mua máy rửa bát hãng nào tốt, uy tín nhất hiện nay?

Giải pháp khắc phục máy rửa bát sấy không khô 

Để giải quyết tình trạng máy rửa bát sấy không khô. Dưới đây là những cách khắc phục mà các bạn có thể tham khảo.

Đảm bảo xếp chén đĩa vào máy đúng cách

Đảm bảo rằng tất cả chén đĩa được đặt nghiêng đúng cách và không chạm vào nhau hoặc vào các bộ phận chuyển động của máy rửa chén để có hiệu suất thoát nước tối ưu. Không nên úp vì đáy của bát lõm xuống sẽ khiến nước bị đọng lại. Chỉ nên úp các loại vật dụng đáy phẳng, không có vành.

Sắp xếp đồ dùng, bát đĩa theo hướng dẫn của nhà sản xuất 

Sắp xếp đồ dùng, bát đĩa theo hướng dẫn của nhà sản xuất 

Đảm bảo sử dụng nước trợ xả

Nước trợ xả giúp phân tán nước khỏi bề mặt chén đĩa trong lần xả cuối cùng và hỗ trợ quá trình sấy khô. Chất này giúp ngăn nước đọng thành giọt trong quá trình sấy khô để lại dấu nước trên chén đĩa. 

Khi đèn hiệu nước trợ xả trên máy rửa chén bật sáng là lúc bạn cần tiếp thêm nước trợ xả. Bình chứa nước trợ xả nằm bên trong cửa máy rửa chén, bên cạnh ngăn chứa chất tẩy rửa. Mở nắp bình chứa, rót nước trợ xả vào cho đến khi đầy bình rồi đóng nắp lại.  

Đảm bảo mở cửa sau khi chu kỳ rửa kết thúc

Bạn hãy mở cửa máy rửa chén sau khi kết thúc một chu kỳ và để cửa mở hé để không khí nóng thoát ra. Một số máy rửa bát sẽ có chức năng mở cửa tự động sẽ mở cửa khi chu kỳ rửa kết thúc để không khí ẩm thoát ra ngoài. 

Đảm bảo chọn chương trình phù hợp

Chương trình rửa bạn đã chọn có thể không phù hợp với loại chén đĩa bạn muốn rửa. Bạn nên chọn chương trình rửa phù hợp với loại chén đĩa bạn đang rửa.

Tránh rửa dụng cụ nấu ăn có bề mặt bị hỏng

Nước có thể không khô hoàn toàn nếu bề mặt của các vật dụng có dấu hiệu hư hỏng. Các giọt nước có thể còn đọng lại ở các lỗ hoặc vết mẻ ngay cả khi chu kỳ rửa và sấy khô đã kết thúc. Tránh rửa các vật dụng này bằng máy rửa chén.

Trên là giải đáp cho câu hỏi: Tại sao máy rửa bát không khô? Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng máy rửa bát hiệu quả, tiện lợi.