Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu to bất thường

Tủ lạnh bị kêu to bất thường là một trong những lỗi có thể xảy ra trong quá trình sử dụng tủ lạnh lâu dài. Để đảm bảo lưu trữ thực phẩm của gia đình bạn một cách tốt nhất. Cùng Abbaka đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục sự cố qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ lạnh bị kêu to bất thường 

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ lạnh bị kêu to bất thường 

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ lạnh bị kêu to bất thường 

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục những trường hợp thường gặp nhất khiến tủ lạnh bị kêu to bất thường khi bạn sử dụng. 

Chảo đựng nước thải hư hỏng 

Chảo nằm ngay bên dưới tủ lạnh. Thường được gắn trên tấm xốp để ngăn không bị rung và lắc trong khi tủ lạnh đang hoạt động. Có thể trong quá trình sử dụng, vì một lý do nào đó chảo bị cong sang một bên và chạm nhẹ vào ống làm mát hoặc ống tản nhiệt. Khi đó chảo bị rung lắc và phát ra tiếng ồn khiến tủ lạnh kêu to bất thường. 

Việc phát hiện rất dễ dàng, chỉ cần cúi người xuống. Nếu có tiếng ồn từ phía dưới tủ lạnh, đó là do chảo đựng nước bị nghiêng. Để khắc phục trường hợp này, bạn chỉ cần di chuyển chảo về đúng vị trí và âm thanh sẽ biến mất. 

Tủ lạnh bị kêu do ghim lốc bị tuột

Nếu tủ lạnh kêu è è giống như các vật rung chạm vào nhau. Hãy kiểm tra các ghim lốc xem có bị lỏng hoặc lệch không. Nếu có, nên được sửa chữa. 

Tủ lạnh bị kêu âm thanh như tiếng gió 

Theo chu trình làm lạnh, nếu tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ mong muốn. Tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, khi đó mô-tơ quạt sẽ hoạt động và phát ra tiếng “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng. 

Âm thanh như tiếng gió là dấu hiệu bình thường 

Âm thanh như tiếng gió là dấu hiệu bình thường 

Tủ lạnh bị kêu lớn và tiếng ồn từ ngăn đá 

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn từ ngăn đông giống như động cơ khô được tra dầu mỡ. Đó có thể là động cơ quạt khô. 

Mẫu tủ lạnh không đông tuyết thường phát ra tiếng ồn 

Những mẫu tủ lạnh không đông tuyết thường phát ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Vì khi tủ lạnh chạy lâu sẽ bị đóng băng ở dàn. Đó là nguyên nhân khiến rơ le xả đá hoạt động phát ra tiếng kêu “cạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn động cơ bình thường và thường không kéo dài. Và hiện nay cũng có nhiều mẫu tủ lạnh có chức năng chống đông tuyết nhưng hoạt động êm ái. 

Tủ lạnh bị kêu do nam châm mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh 

Trong tủ lạnh, tiếng ồn cũng có thể do nam châm trên mặt hoặc vỏ tủ lạnh. Các vật, nam châm đặt trên tủ lạnh, các vật bám trên bề mặt tủ lạnh. Có thể phát ra tiếng ồn khi tủ đang chạy. Hoặc vỏ tủ lạnh bị hở, gây rung lắc trong quá trình sử dụng. 

Bạn có thể loại bỏ tiếng ồn bằng cách ấn mạnh vào các cạnh của tủ lạnh để tủ đóng chặt.

Tủ lạnh bị kêu do dung tích tủ lớn 

Mua tủ lạnh lớn hơn tủ cũ ở nhà cũng tạo ra tiếng ồn. Vì công suất càng cao thì tủ lạnh càng thì nhiều tiếng ồn hơn. Khiến bạn không quen với âm thanh của tủ lạnh mới. 

Tủ lạnh bị kêu do dung tích tủ lớn 

Tủ lạnh bị kêu do dung tích tủ lớn 

Xem thêm 

Tổng hợp top 5 tủ lạnh bán chạy nhất trên thị trường hiện nay

Vì sao tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Một số biện pháp kéo dài tuổi thọ tủ lạnh 

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ theo thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ quá thấp, thực phẩm bị đông cứng. Nếu nhiệt độ quá cao, thực phẩm bị hư hỏng và thối rữa. 

Hạn chế để tủ trống 

Nếu có quá ít thực phẩm bên trong, nó sẽ để lại nhiều không gian trống. Máy nén hoạt động quá mạnh để làm mát các chân không được tạo ra, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. 

Nếu không có nhiều thực phẩm để lấp đầy tủ lạnh, bạn có thể thêm các chai nước để giữ.

Hạn chế mở cửa tủ quá lâu 

Không mở cửa tủ lạnh trong thời gian dài để làm mát. Do đó, không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của tủ. Phải hạn chế mở cửa tủ quá lâu, thực phẩm phải được sắp xếp khoa học để rút ngắn quá trình lấy. 

Đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt 

Đặt tủ ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt như: ánh nắng trực tiếp, bếp ga, lò nướng, … Đây cũng là một trong những cách giúp kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh. 

Vì tủ được đặt ở nhiệt độ cao, tủ hoạt động khó làm mát bên trong hoặc thậm chí quá tải.

Đảm bảo thực phẩm được đậy kín khi cho vào tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là để chống ôi thiu và bảo vệ sức khỏe. Nhưng cũng cần phải lưu ý khi bảo quản. Nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách, không được đậy kín. Thực phẩm của bạn không những bị hỏng mà còn có mùi khó chịu.

Một số biện pháp kéo dài tuổi thọ tủ lạnh 

Một số biện pháp kéo dài tuổi thọ tủ lạnh 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu to bất thường. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự khắc phục được sự cố cũng như yên tâm hơn với những tiếng kêu của tủ lạnh.