Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Nếu tủ lạnh ngừng hoạt động sẽ khiến thực phẩm bảo quản trong tủ bị hư hỏng. Và mang lại nhiều bất tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của bạn. Cùng Abbaka tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ra lỗi tủ lạnh không chạy và cách khắc phục qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục 

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục 

Tủ lạnh không chạy gây ra hậu quả gì? 

Tủ lạnh không hoạt động sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sử dụng:

–  Tiêu hao nhiều điện năng: Tủ lạnh không chạy hoặc chạy yếu khiến tủ lạnh không đủ lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng. Lúc này, các bộ phận khác phải làm nhiều việc hơn để giữ mát cho toàn bộ tủ. Điều này tiêu tốn nhiều điện năng hơn bình thường. 

– Ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tủ lạnh: Nếu tủ lạnh chạy yếu hoặc tủ lạnh hoạt động một thời gian không có tác dụng làm lạnh. Thì các bộ phận của tủ lạnh sẽ bị quá tải. Điều này tất yếu làm giảm cả chất lượng và tuổi thọ của tủ. 

– Ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh: Nếu nhiệt làm lạnh không đủ, thực phẩm sẽ không được bảo quản. Dẫn đến ôi thiu, hư hỏng, có mùi khó chịu và làm đá tan chảy. 

– Chi phí sửa chữa / thay thế linh kiện: Nếu tủ lạnh bị hư hỏng nặng, chi phí thay thế linh kiện sẽ cao.

Tủ lạnh không hoạt động sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tủ lạnh không hoạt động sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục 

Tủ lạnh không chạy gây hậu quả nghiêm trọng. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và giải pháp sau để khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. 

Tủ lạnh không có nguồn điện vào 

Tủ lạnh hoạt động và làm mát nếu chúng có nguồn điện thích hợp. Nếu tủ lạnh của bạn có dấu hiệu không hoạt động, bạn nên kiểm tra xem nguồn điện trong nhà đã bị ngắt hay chưa. Rút phích cắm của tủ lạnh và cắm vào ổ cắm khác. Dây nguồn bị hỏng cũng có thể gây ra tình trạng mất nguồn  tủ lạnh.

Khi khắc phục các sự cố hư hỏng liên quan đến nguồn điện. Cần sử dụng bút thử điện để kiểm tra dòng điện rò rỉ chạm đất để tránh những tai nạn kỹ thuật ngoài ý muốn.

Tủ lạnh có điện nhưng không lạnh

Tủ lạnh sáng đèn nhưng không hoạt động, tủ lạnh không mát. Lúc này tủ lạnh vẫn được cấp điện nhưng tủ lạnh không thể làm lạnh được. Bạn nên kiểm tra hoạt động của máy nén tủ lạnh ở phía sau. 

Nếu bạn nghe thấy tiếng tạch tạch, đó là âm thanh của rơ le khởi động máy nén. Nếu máy nén của tủ lạnh không hoạt động, toàn bộ hệ thống lạnh sẽ không hoạt động và không làm lạnh. 

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, hãy sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra tính thông mạch của hai thành phần là rơ le và tụ điện. Nếu cả rơ le và tụ điện đều bị hư hỏng thì cần phải thay thế chúng ngay lập tức. 

Khi kiểm tra không thấy có vấn đề gì bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Để được kiểm tra tổng thể và máy nén. 

Tủ lạnh có điện nhưng không lạnh

Tủ lạnh có điện nhưng không lạnh

Xem thêm 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và hướng dẫn cách xử lý

Tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục ra sao?

Đồng hồ thời gian bị hỏng, bị kẹt

Nếu bạn mở tủ lạnh mà đèn vẫn sáng nhưng block không hoạt động. Và quạt trong giàn lạnh không hoạt động thì thường là do đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt.

Đồng hồ thời gian thường được đặt ở dưới phía sau gần block hoặc ngăn để thực phẩm. Cầm đồng hồ trên tay và xem nó có rung không. Đồng hồ rung có nghĩa là nó vẫn chạy và đồng hồ không rung có nghĩa là nó đã bị hỏng. 

Cách khắc phục: Bạn phải mua đồng hồ đúng chủng loại và công suất để thay thế. Nếu bạn không thể tự thay thế, hãy liên hệ thợ. 

Tủ lạnh không chạy do quạt gió bị hỏng 

Quạt gió là bộ phận nằm sau tủ lạnh trong ngăn đá. Có tác dụng hút gió từ dàn lạnh và thổi qua buồng lạnh và ngăn lạnh. Nếu quạt không hoạt động, tủ lạnh không lạnh. 

Sau một thời gian dài sử dụng, quạt sẽ bị khô và ngừng hoạt động do thiếu dầu bôi trơn.  Nếu quạt tủ lạnh bị hư hỏng thì phải sửa chữa hoặc thay mới để tủ lạnh hoạt động tốt. 

Bộ điều khiển nhiệt độ bị chập 

Bộ điều khiển nhiệt độ có tác dụng thay đổi nhiệt độ làm mát khác nhau. Đây là mạch điều khiển được đặt trực tiếp trên tủ lạnh dưới dạng nút vặn. Nếu bạn gặp sự cố, tủ lạnh của bạn có thể không hoạt động hoặc tủ lạnh có thể không mát theo mặc định.

Cách khắc phục:  Để xem bộ điều khiển nhiệt độ có bị chập hay không. Hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh và ngắt kết nối với dây dẫn. Sau đó chỉnh núm xoay sang chế độ làm mát và dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra. 

Nếu bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng hoặc chập chờn cần thay bộ điều khiển mới. 

Tủ lạnh không chạy do bảng điều khiển điện tử bị lỗi 

Bảng điều khiển điện tử cung cấp nhiều tính năng tiên tiến hơn. Và giúp kiểm soát tổng thể các thông số hoạt động của tủ. Như hoạt động của máy nén, nhiệt độ ngăn đá và quạt của tủ lạnh. Điều này khác với các bộ điều khiển cơ học điều khiển từng bộ phận riêng lẻ.

Điều khiển điện tử là linh kiện được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời mới hiện nay thay thế bo mạch điều khiển cơ. Nếu bị hỏng, tủ lạnh sẽ ngừng hoạt động. 

Bảng điều khiển điện tử bị lỗi 

Bảng điều khiển điện tử bị lỗi 

Block nén bị hư hỏng 

Tủ lạnh bị hỏng block bao gồm:

– Block phải làm việc trong thời gian dài quá tải do rò rỉ gas hoặc thiếu gas. 

– Việc tắc nghẽn lâu ngày sẽ làm hỏng bánh răng, động cơ hoặc các cuộn dây. 

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra chặt chẽ block. Và thay mới nếu hư hỏng nặng, hoặc sửa chữa nếu hư hỏng nhẹ.  

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy hiệu quả. Hãy tham khảo và làm theo các bước để khắc phục nếu tủ lạnh của bạn nếu gặp phải sự cố này. Chúc các bạn thành công!