Tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục ra sao?

Hầu hết mọi hộ gia đình đều có nhu cầu dự trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh là không gian lớn nhất để bảo quản thực phẩm. Nếu ngăn mát tủ lạnh không đủ lạnh thì thực phẩm sẽ nhanh hỏng. Vậy tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục ra sao? Cùng Abbaka tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục ra sao? 

Tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục ra sao? 

Tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục hiệu quả 

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không mát ngăn dưới: 

Nguồn điện vào tủ lạnh bị tắt 

Tủ lạnh chỉ hoạt động bình thường khi được bật nguồn. Kiểm tra ổ cắm xem dây điện có bị đứt hoặc hở không. Khi kiểm tra nguồn điện, nên sử dụng bút thử điện để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn thấy ổ cắm bị lỏng hãy cắm lại. Sau 3 đến 4 giờ nếu tủ hoạt động không bình thường thì đem đi tiến hành sửa chữa.

Núm vặn nhiệt độ bị sai 

Nhiều trường hợp tủ lạnh để ở chế độ tiết kiệm điện hoặc khả năng làm lạnh thấp nên không lạnh. Bạn có thể kiểm tra nút điều chỉnh ngăn mát, nút điều chỉnh lượng gió ngăn đá và nút điều chỉnh ngăn đá, nếu nhiệt độ quá thấp tủ sẽ không mát. 

Nếu tủ lạnh có nhiều thực phẩm, bạn có thể tăng từ 1 đến 2 số. Hoặc đặt ở mức Max để kiểm tra xem tủ còn hoạt động bình thường hay không.

Tủ lạnh không mát ngăn dưới do núm vặn nhiệt độ bị sai 

Tủ lạnh không mát ngăn dưới do núm vặn nhiệt độ bị sai 

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh nào cũng có thông số thể tích, nếu để quá nhiều thực phẩm. Đặc biệt là đặt thực phẩm không khoa học thì tủ lạnh sẽ bị quá tải và không lạnh.

Giải pháp: Bạn có thể sắp xếp lại tủ lạnh. Thay vì để thức ăn một chỗ, hãy trải đều ra để thúc đẩy không khí lưu thông. Đồng thời, bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ những thực phẩm không dùng đến đang chiếm diện tích.

Tuyết bám vào ống dẫn khí lạnh

Theo cách thức hoạt động của tủ lạnh, ngăn lạnh được hút từ các đường ống trên ngăn đá.

Do đó, do quá trình làm đá diễn ra mạnh mẽ trong ngăn đá. Tuyết sẽ bám vào các đường ống, ngăn không cho hơi lạnh tràn xuống khoang dưới.

Cách khắc phục đơn giản nhất là rút phích cắm của tủ lạnh và vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo không có tuyết bám trong các đường ống. Sau 3 đến 4 giờ, cắm lại  tủ lạnh.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, tủ lạnh cũng có thể bị hỏng. Hãy liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa để được tư vấn và khắc phục kịp thời.

Quạt thông gió không hoạt động

Nếu quạt không hoạt động, nó sẽ không di chuyển không khí mát từ ngăn đá sang ngăn mát. Nếu quạt không quay, rất có thể chúng đã bị hỏng và cần được thay thế. Lúc này, bạn cần gọi kỹ thuật viên để được giúp đỡ. 

Tủ lạnh không được đóng kín 

Nguyên nhân chính là do ron cao su bị hở. Kiểm tra bằng cách bạn có thể kẹp một miếng giấy ăn giữa cửa tủ lạnh rồi đóng cửa lại. Dùng tay kéo giấy, nếu giấy căng tức là tủ lạnh không bị hở, kéo lỏng ra có nghĩa là ron bị hư. Kiểm tra nhiều vị trí, bao gồm cả tủ mát và tủ đông. 

Cách khắc phục: Nếu phần ron bị biến dạng nhẹ, bạn có thể dùng keo để làm phẳng vết lõm. Nếu cảm thấy quá lỏng, bạn nên thay thế ron mới của tủ lạnh, vì chi phí thay ron tủ lạnh hiện nay khá rẻ. 

Tủ lạnh không được đóng kín 

Tủ lạnh không được đóng kín 

Công tắc đèn bị hỏng

Đây cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới, đèn chỉ có tác dụng sáng lên khi mở tủ. Nếu bị hỏng sẽ sáng đèn dù cửa đã đóng, lâu ngày bóng đèn sẽ nóng lên dẫn đến không khí mát và không còn khả năng làm mát. Công tắc cần được kiểm tra và thay thế. 

Vấn đề về gas tủ lạnh

Nếu mọi thứ được kiểm tra nhưng không có vấn đề gì, có thể có vấn đề về gas với tủ lạnh như: 

– Tủ lạnh bị hết gas: Trường hợp này bạn nên gọi thợ đổ gas và không nên tự thay vì việc này cần phải có kỹ thuật. 

– Rò rỉ gas trong tủ lạnh: Rất có thể máy bị thủng dàn lạnh hoặc đứt ống đồng gây rò rỉ gas. Tình trạng này cần có thợ am hiểu kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa. 

Block tủ lạnh bị hỏng 

Block tủ lạnh (máy nén tủ lạnh) nằm ở phía sau tủ lạnh giúp bơm gas, nén không khí qua dàn nóng rồi giải nhiệt qua dàn lạnh. Bị hỏng có thể do:

– Tủ lạnh bị rò rỉ, thiếu không khí. 

– Quạt làm mát không hoạt động. 

– Block bị hư hỏng do sử dụng lâu ngày: Bạn có thể đánh giá bằng cách lắng nghe xem có âm thanh bên trong không?

Cách khắc phục: Liên hệ thợ sửa chữa hoặc thay mới. 

Xem thêm 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và hướng dẫn cách xử lý

Giải đáp: Tủ lạnh inverter là gì? Có ưu điểm gì vượt trội?

Một số lưu ý tránh tình trạng tủ lạnh không mát ngăn dưới

– Dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ thức ăn hư hỏng, hết hạn sử dụng. 

– Sắp xếp thực phẩm một cách khoa học. Giúp hơi lạnh lưu thông dễ dàng, làm mát trong tủ lạnh tối ưu. 

– Nên tham khảo cách điều chỉnh nhiệt độ của nhà sản xuất hoặc nơi mua. Và sử dụng tủ lạnh đúng cách để tiết kiệm tối đa chi phí điện năng.

– Hãy nhẹ nhàng khi mở hoặc đóng cửa và không mở cửa bung ra.

– Nếu bên trong tủ lạnh bị hư hỏng, bạn nên nhờ kỹ thuật viên có chuyên môn giúp tìm nguyên nhân và sửa chữa, thay mới. 

– Không được tự ý tháo rời tủ lạnh hoặc kiểm tra các bộ phận bên trong. Nếu không tủ lạnh sẽ gặp phải những hư hỏng khác phức tạp hơn.

Một số lưu ý tránh tình trạng tủ lạnh không mát ngăn dưới

Một số lưu ý tránh tình trạng tủ lạnh không mát ngăn dưới

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không mát ngăn dưới. Hy vọng với bài viết này bạn có thể dễ dàng xác định được nguyên nhân tủ lạnh nhà mình gặp phải. Để từ đó đưa ra hướng khắc phục hợp lý nhất.