Vòi nước chảy yếu nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục ra sao?

Khi vòi nước chảy yếu có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Ngoài ra thời gian chờ sử dụng nước sẽ lâu hơn bình thường. Nó cũng có thể ảnh hưởng và làm hỏng các thiết bị khác cần nước để hoạt động. Chẳng hạn như máy rửa chén và máy giặt. Vậy nguyên nhân do đâu vòi nước chảy yếu? Cách khắc phục ra sao? Cùng Abbaka giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Vòi nước chảy yếu nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục ra sao? 

Vòi nước chảy yếu nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục ra sao? 

Nhận biết dấu hiệu vòi nước chảy yếu 

Vòi nước chảy ít nước hơn bình thường và yếu hơn. Phải đợi lâu để có nước sử dụng mất nhiều thời gian hơn. 

Kiểm tra bể chứa nước vẫn đầy nhưng nước vẫn chảy chậm.

Sau khi xả bồn cầu, bạn phải mất nhiều thời gian để cấp đầy nước vào bồn. Dẫn đến lãng phí thời gian chờ đợi khi có người cần sử dụng.

Các thiết bị cần nước để chạy, chẳng hạn như máy giặt và máy rửa chén. Mất nhiều thời gian hơn bình thường. Do thời gian cấp nước vào chậm hơn nên máy chạy lâu. Gây tốn thời gian và dễ hư hỏng, hao mòn các thiết bị. 

Nhận biết dấu hiệu vòi nước chảy yếu 

Nhận biết dấu hiệu vòi nước chảy yếu 

Nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước chảy yếu 

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước chảy yếu:

Vòi nước bị hỏng

Nguyên nhân: Vòi sử dụng lâu ngày, có thể bị tắc do cặn bẩn trong nước tích tụ dẫn đến tắc bên trong vòi.

Cách khắc phục: Nếu vòi được sử dụng trong một thời gian dài, bạn hãy tháo vòi và kiểm tra. Nếu vòi bị tắc trong đường ống, hãy làm sạch các mảng gây tắc nghẽn. Nếu vòi bị rỉ sét hoặc bị tắc quá nhiều, bạn có thể chọn cách thay vòi mới.

Van khóa nước đóng

Nguyên nhân: Nước chảy yếu cũng có thể do van nước đóng không đúng cách. 

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra xem van khóa nước đã mở hoàn toàn chưa? Có thể do van khóa nước chưa mở hết hoặc đóng mở van nước không đúng cách làm ảnh hưởng đến nước đầu ra. 

Bồn chứa nước không được lắp đặt ở độ cao chính xác

Nguyên nhân: Nhiều hộ gia đình lắp đặt bồn nước sai độ cao, đường ống ra cao hơn nguồn nước khiến nước chảy rất yếu.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh độ cao của bồn chứa nước và ống ra cho phù hợp. Việc lựa chọn chiều cao và vị trí đặt bồn rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến lưu lượng nước chảy qua vòi.

Bồn chứa nước không được lắp đặt ở độ cao chính xác

Bồn chứa nước không được lắp đặt ở độ cao chính xác

Xem thêm 

Nguyên nhân vòi nước bị rò rỉ và cách sửa dễ thực hiện ngay tại nhà

Tất tần tật các loại van vòi nước dân dụng hiện nay

Do lắp đặt đường ống không đúng cách

Nguyên nhân: Vòi nước chảy yếu lỗi do đường ống lắp đặt chưa đúng như: không chọn đúng đường kính ống dẫn nước, lắp đặt không đúng cách, đường ống nước quá dài. Hoặc lắp sai độ nghiêng cũng có thể làm giảm áp lực nước.

Cách khắc phục: Với lỗi này cần gọi thợ lắp đặt đến kiểm tra, sửa chữa. Chỉnh sửa hệ thống đường ống đưa về đúng tiêu chuẩn đảm bảo lượng nước chảy ra.

Bồn nước bị thiếu hụt hơi 

Nguyên nhân: Một số trường hợp không lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước khiến nước chảy rất yếu. 

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại ống thông hơi. Nếu chưa được lắp bạn nên tiến hành lắp đặt thêm ống thông hơi.

Đường ống nước âm bị hở vì rò rỉ, nứt 

Nguyên nhân: Theo thời gian chất liệu đường ống nước có thể bị thay đổi dẫn đến hiện tượng vỡ và rò rỉ nước. Nhất là với những đường ống chất lượng thấp thường gặp phải hiện tượng trên. 

Nếu đường ống nước âm bị vỡ sẽ làm cho vòi nước chảy yếu. Do lượng nước đã thất thoát ra môi trường. Nhiều trường hợp vì thi công xây dựng nhà đã vô tình đào phải ống nước khiến ống nước bị thủng hoặc rò rỉ nước. 

Cách khắc phục: Bạn nên tự kiểm tra liệu đường ống có bị rò rỉ nước trước hay không? Bằng cách khoá hết tất cả vòi nước và những thiết bị dùng nước trong gia đình mình. Rồi nhìn kĩ đồng hồ nước, nếu đồng hồ không hoạt động thì đường ống không hề rò rỉ nước. Nếu đồng hồ hoạt động có thể đường nước của nhà bạn đang bị hư hỏng khiến nước bị rò rỉ.  

Nếu đường ống bị vỡ bạn có thể quan sát nếu đường ống trên mặt đất. Đối với đường ống thông thường nước thấm ra trên sàn, vách tường sẽ dễ dàng nhìn thấy. Nhưng với hệ thống ống ngầm buộc phải có những máy móc thiết bị chuyên dùng để tìm kiếm. Vì vậy vào trường hợp này bạn hãy liên hệ thợ chuyên nghiệp đế để khắc phục nhé!

Đường ống nước âm bị hở vì rò rỉ, nứt khiến vòi nước chảy yếu 

Đường ống nước âm bị hở vì rò rỉ, nứt khiến vòi nước chảy yếu 

Lắp đặt các thiết bị nước không đúng kỹ thuật 

Nguyên nhân: Đường ống nước và tất cả các thiết bị không được lắp đặt đúng kỹ thuật.

Ví dụ:

– Vòi cấp nước quá cao so với máy giặt làm nước khó có thể chảy vào được.  

– Nhiều gia đình tự ý lắp đặt lại đường ống nước dùng trong gia đình. Do không nắm rõ thiết kế nên việc lắp đặt không đúng kỹ thuật. Về chiều cao, độ dốc hoặc kích thước không hợp lý gây ảnh hưởng đến sức nước chảy.  

Cách khắc phục: Kiểm tra các đường ống nước gắn vào từng thiết bị. Nếu không chính xác bạn nên chỉnh lại đường ống nước cho hợp lý. 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước chảy yếu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn.