Top 6 món ngon từ cá đơn giản và dễ làm tại nhà

Nếu bạn đã ngán vô số món thịt thì hãy thử đổi gió với món cá hấp dẫn nhé. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và hương vị mới cho gia đình bạn. Hơn bao giờ hết, món ngon chế biến từ cá hàng ngày vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Vậy hãy cùng Abbaka tham khảo top 6 món ngon từ cá đơn giản, dễ làm qua bài viết dưới đây. 

Top 6 món ngon từ cá đơn giản và dễ làm tại nhà 

Top 6 món ngon từ cá đơn giản và dễ làm tại nhà 

1. Cá thu kho cay với nước sốt me

Cá thu có một hương vị rất riêng, cùng với nước sốt chua cay. Chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Bên cạnh cá thu, bạn cũng có thể sử dụng cá hồi thay thế khi nấu trong công thức này  

Cách thực hiện: 

– Cho cá vào chiên hoặc áp chảo đều để thưởng thức hương vị thơm ngon.  

– Băm nhuyễn tỏi và phi thơm. Sau đó đổ hỗn hợp nước sốt me và các gia vị khác vào chảo tỏi đã xào, đảo đều. Nấu cho đến khi nước sốt sôi  

– Thêm cá chiên qua vào nước sốt. Đảo đều để cá ngấm đều gia vị. Muốn đậm đà hơn mà không bị tanh mùi tanh thì nêm gia vị hoặc thêm ớt thái lát vào món ăn. 

– Nấu trên lửa nhỏ để gia vị thấm đều vào cá.

Cá thu kho cay với nước sốt me

Cá thu kho cay với nước sốt me

2. Món ngon từ cá – Canh chua cá bớp

Món ăn này được nhiều người biết đến và yêu thích và rất thích hợp cho những ngày giải nhiệt. Canh có vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn, cá bớp mềm ngâm nước mắm mềm ngọt đậm đà, ăn với cơm thật ấm bụng. Ngày nay, món canh chua cá bớp rất phổ biến trong các quán ăn gia đình. Cách thực hiện: 

– Cá bớp rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cắt nhỏ rau thơm, cà chua, măng thái miếng vừa ăn. 

– Đặt chảo dầu lên bếp, cho cà chua vào. Tiếp đến cho dứa và măng vào xào cùng. Sau khi nấu chín cà chua, dứa và măng chua. Bạn cho nước và nước me vào đun sôi. 

– Khi nước sôi, cho cá vào đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm. Phi tỏi cho đến khi có mùi thơm thì đổ vào nồi rồi tắt bếp. Thêm rau mùi và đun thêm 1 phút trước khi tắt bếp. 

Canh chua cá bớp

Canh chua cá bớp

3. Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Một trong những sự kết hợp thú vị giữa cá và bánh tráng là cá nục cuốn bánh tráng. Đây là món ăn hoàn hảo cho ngày cuối tuần gia đình 

Cách thực hiện: 

– Rửa cá, làm sạch mang và nội tạng, sau đó ướp bề mặt cá với một ít muối. 

 -Cho hành lá thái mỏng và gừng thái cho vào bụng cá để khử mùi tanh và tăng mùi thơm cho món cá  chín. 

– Ướp cá khoảng 10 phút rồi cho ra rổ hấp, rưới dầu hào vào hấp đến khi cá chín hẳn. Khi ăn bạn ăn nóng với bánh tráng cuốn với nhiều rau sống ăn không bị ngán mà lại càng ngon hơn. 

Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Xem thêm 

6 món ngon từ trứng đơn giản ăn cực ngon

15 món ngon từ thịt bò đãi tiệc thơm ngon hấp dẫn

4. Cá đuối nướng muối ớt 

Cá đuối là một trong những loại cá khó chế biến và có hương vị rất riêng. Vì vậy, nếu không tìm đúng công thức, bạn sẽ khó có thể làm được món ngon với nguyên liệu này. Hãy làm theo công thức mà chúng tôi gợi ý dưới đây: 

Cách thực hiện: 

– Khi dùng dao sắc cắt dọc sống lưng cá, bạn có thể thấy vết thương chảy máu và xuất hiện  màng đen. Loại bỏ da và máu của cá đuối để khử bớt mùi hôi. 

– Ngâm cá trong rượu hoặc giấm thêm 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh của cá. 

– Băm nhuyễn tỏi và hành khô.

– Đun sôi 50 ml dầu rồi đổ dầu vào chén phi hành lá để hành ra mỡ.

–  Cắt cá và tạo thành một đường dọc trên thân cá. 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa sả băm nhỏ, 1 thìa tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa mỡ hành. Ướp cá trong 10 phút. 

– Tiếp theo, bạn cho cá lên bếp than và nướng chín. Thỉnh thoảng cho thêm mỡ hành và phần nước nêm còn lại để cá ngấm gia vị. 

– Chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu chấm cá với nước mắm tỏi ớt, đồ chua hay một ít rau sống.

Cá đuối nướng muối ớt 

Cá đuối nướng muối ớt 

5. Cá hồi ướp nước sốt cải nướng

Nếu bạn có lò nướng ở nhà, đây là món ăn lý tưởng để làm cho bữa tối trở nên ngon miệng hơn. Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, omega-3 và cực kỳ ít chất béo. Vì vậy bạn có thể thưởng thức bữa ăn ngon này mà không lo tăng cân.

Cách thực hiện: 

– Rửa sạch cá hồi với nước rồi cắt miếng vừa ăn.

– Cá ướp với mù tạt vàng, sốt cải ngựa, dầu hào và rượu trắng. Xoa đều đầu cá, ướp gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng.

– Lót giấy thiếc lên khay nướng, phết một lớp dầu ô liu để chống dính. Rồi đặt cá lên khay nướng

– Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 đến 15 phút. Tùy theo độ dày của cá.

– Tốt nhất ăn kèm với giá đỗ.

Cá hồi ướp nước sốt cải nướng

Cá hồi ướp nước sốt cải nướng

6. Cá bạc má kho cà chua

Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trên các đĩa cơm của người Việt. Vị béo ngậy của món cá bạc má kho tộ sốt cà chua. Chắc chắn là món ăn được nhiều thế hệ yêu thích.

Cách thực hiện: 

– Cá bạc rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc dài khoảng 5 cm.

– Rửa sạch và cắt hạt lựu cà chua. Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ.

– Bóc vỏ và rửa sạch hành tây, sau đó chia làm đôi. Một phần thái hạt lựu và một phần cắt múi trầu. 

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Chiên cá đến khi chín vàng thì vớt ra.

– Đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào xào cho thơm. Rồi cho hành tây và cà chua đã thái hạt lựu vào.

– Thêm 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và một chút hạt nêm. Rồi nấu cho đến khi cà chua thành nước sốt.

– Cho phần cá đã chiên và hành tây đã thái nhỏ vào cùng nước sốt cà chua. Đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Cá bạc má kho cà chua

Cá bạc má kho cà chua

Trên đây là một số món ngon từ cá đơn giản và dễ làm bạn có thể tham khảo. Để bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn và không bị nhàm chán.