Tổng hợp 6 món ngon từ gà hấp dẫn dễ làm

Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong khẩu phần ăn của các gia đình. Thịt gà trước đây chỉ có trong các ngày lễ, tết . Nhưng giờ đây, đời sống kinh tế được cải thiện, thịt gà đang dần trở thành một món ăn trong bữa cơm. Nhưng bạn đã biết cách nấu nhiều món ngon từ nguyên liệu này chưa? Abbaka sẽ giới thiệu đến bạn 6 món ngon từ gà hấp dẫn dễ làm qua bài viết dưới đây. 

Tổng hợp 6 món ngon từ gà hấp dẫn dễ làm 

Tổng hợp 6 món ngon từ gà hấp dẫn dễ làm 

1. Món ngon từ gà – Cánh gà sốt me

Nguyên liệu:

– 500g cánh gà

– 10 quả me tươi

– Gia vị: Đường, muối, mắm, hồ tiêu, tỏi, ớt…

Cách chế biến: 

– Cánh gà mua về bạn xát với muối, rửa sạch, để ráo, sơ chế gia vị. 

–  Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi thả từ từ cánh gà vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Giảm nhỏ lửa và không đảo quá lửa để cánh gà không bị nát. 

– Khi cánh gà đã chín, bạn vớt cánh gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu.  

– Tiếp theo là công đoạn làm nước mắm. Me chua, bạn pha với nửa cốc nước sôi, hòa tan để me ra hết vị chua rồi lọc lấy nước cốt. Pha 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1/2 thìa bột ngọt vào 1 chén nước me cho đến khi chua ngọt. Hành, tỏi và gừng băm nhuyễn, phi trong dầu nóng cho  thơm.  

– Cho cánh gà vào đảo đều, thêm nước mắm, nấu trên lửa nhỏ. Khi cánh gà chuyển sang màu vàng đều, ngấm đều gia vị. Món ăn này rất ngon khi ăn nóng với cơm hoặc bánh mì. 

Món ngon từ gà - Cánh gà sốt me

Món ngon từ gà – Cánh gà sốt me

2. Gà rô ti

Nguyên liệu:

– 500g đùi gà

– Gia vị: Hành, tỏi, mắm, muối, ngũ vị hương…

Cách chế biến: 

– Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi, ngũ vị hương, một thìa nước mắm ngon và đường. Để 30 phút cho ngấm gia vị.

– Làm nóng chảo, cho dầu ăn và 1/2 thìa bột điều vào. Loại gia vị này sẽ tạo màu sắc bắt mắt cho món gà rô ti. 

– Khi dầu nóng, cho gà vào xào, sau đó cho nước dừa vào đun sôi. Lưu ý, vì nước dừa có vị ngọt tự nhiên nên bạn hãy cho thêm 1/2 thìa bột ngọt. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà vừa mềm và nước mắm hơi sệt lại. 

– Thêm hành lá, ớt sừng và dùng nóng với cơm, xôi, bánh bao.

Gà rô ti

Gà rô ti

3. Chân gà ngâm sả ớt

Nguyên liệu:

– 500g chân gà

– Gia vị: Sả, tỏi, ớt, chanh, muối, mắm, hồ tiêu…

Cách chế biến: 

– Chân gà mua về ngâm muối, rửa sạch, thêm nước, băm nhuyễn một ít sả và gừng. Rồi cho vào nồi đun với lửa lớn.

– Khi gà chín, vớt ra cho vào tô nước đá. Vớt ra để cho ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Để đùi gà săn lại, khô và giòn.

– Điều quan trọng nhất là sơ chế chân gà. Bạn dùng 1 chén nước lọc, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén giấm, 2 đến 3 muỗng cà phê đường tùy theo độ ăn ngọt của bạn. Bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho gừng và sả đập dập vào nấu cho thơm. 

– Cho chân gà vào lọ thủy tinh đã được khử trùng sạch sẽ. Sau khi nước mắm nguội hẳn thì đổ vào lọ cùng với chân gà. Lúc này bạn có thể cho ớt, quất thái sợi và lá chanh thái sợi vào. Cho vào tủ lạnh một tuần, để chân gà ngấm gia vị và thưởng thức.

Chân gà ngâm sả ớt 

Chân gà ngâm sả ớt 

Xem thêm 

6 món ngon từ trứng đơn giản ăn cực ngon

Top 6 món ngon từ cá đơn giản và dễ làm tại nhà

4. Gỏi gà hành tây

Nguyên liệu:

– 500g thịt gà

– 1 củ hành tây

– Gia vị: Muối, mắm, đường, hành, tỏi, chanh…

Cách chế biến: 

– Cho nước đổ ập gà, thêm ít gừng lát cho thơm. Vớt ra khỏi luộc, ngâm nước lạnh 10 phút rồi để nguội.

– Sơ chế rau củ, hành tây xắt mỏng ngâm vào âu nước đá lạnh cho hết mùi hăng. Rửa sạch và để ráo khô rau diếp.

– Khi gà đã nguội, đeo găng tay nilon, xé gà thành từng miếng vừa ăn. Nêm 1 thìa nhỏ nước mắm ngon, nửa thìa bột ngọt, nước cốt chanh. Bóp đều tay cho ngấm gia vị rồi cho hành tây vào trộn đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. 

– Khi dọn ra đĩa, đặt gà xuống dưới cùng và rắc ngò và tiêu lên trên cho đẹp mắt.

 Gỏi gà hành tây

 Gỏi gà hành tây

5. Cháo gà

Nguyên liệu:

– 1 con gà ta ngon

– 300g gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt

– Gia vị: Muối, mắm, hồ tiêu…

Cách chế biến: 

– Khi thịt gà đã được rửa sạch, thái nhỏ gừng, cho vào nồi đun sôi.

– Để nấu cháo bạn có thể dùng gạo tẻ, gạo trắng, gạo lứt … hoặc kết hợp nhiều loại gạo khác nhau. 

– Sau khi rửa sạch và sau khi gà sôi, cho gạo vào ninh cho đến khi chín mềm. Có thể xé nhỏ thịt gà và ăn với cháo. Hoặc để nguyên trong nồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm.

– Khi cháo chín, nêm gia vị vừa ăn, dùng nóng với hành lá, rau thơm và tiêu bắc. Đây là một món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng, rất thích hợp cho những ngày đầu đông se lạnh.

Cháo gà - món ngon không thể bỏ qua trong những ngày se lạnh 

Cháo gà – món ngon không thể bỏ qua trong những ngày se lạnh 

6. Súp gà

Nguyên liệu:

– 400g thịt gà

– 2 bắp ngô

– 2 quả trứng gà

– Nấm hương, bột năng, hành lá, hành tím, bột nêm, muối, mắm, đường, dầu mè…

Cách chế biến: 

– Cho gà vào nồi, thêm nước và đun sôi. Chờ cho đến khi thịt nguội, sau đó xé thịt gà thành từng dải theo chiều dài.

– Các nguyên liệu gồm có nấm bào ngư, bột sắn dây, trứng, rau răm, hành lá… Với nấm bào ngư, bạn xé nhỏ rồi vắt kiệt nước. Hòa tan bột sắn dây vào 1/2 cốc nước lọc. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bắc một nồi gà kho lên bếp, đun sôi, nhanh tay cho trứng vào khuấy đều. 

– Thêm thịt gà và nấm bào ngư đã thái nhỏ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại, bạn cho 1/2 chén bột sắn dây vào. Khuấy đều để súp có độ sánh vừa phải, hơi sền sệt mà không bị cứng. 

– Cuối cùng, múc súp ra tô, rắc hành lá và rau răm thái nhỏ lên trên, rắc thêm hạt tiêu. Thật đơn giản, bạn đã có một món súp thơm ngon và bổ dưỡng.  

Súp gà - Món ngon từ gà hấp dẫn bổ dưỡng 

Súp gà – Món ngon từ gà hấp dẫn bổ dưỡng 

Mong rằng thực đơn của gia đình bạn đa dạng, ngon miệng và bổ dưỡng. Với 6 món ngon từ gà hấp dẫn dễ làm mà chúng tôi chia sẻ. Chúc các bạn chế biến thành công món gà ngon và bổ dưỡng nhất nhé!