Tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao?

Máy lọc nước không thể tránh khỏi những lỗi trong quá trình hoạt động. Một trong những lỗi phổ biến nhất phải kể đến là máy lọc nước không ngắt. Điều này dẫn đến tiêu tốn điện năng, tiêu tốn nước và ảnh hưởng đến chất lượng nước lọc đầu ra. Vậy tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao? Cùng Abbaka tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhé! 

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao?

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao?

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước không ngắt

Máy lọc nước gia đình thông thường thời gian chạy sẽ từ 15-45 phút tùy dòng. Và máy lâu nhất cũng chỉ chạy 60 phút. Một số dòng máy hiện đại có nhiều tính năng ưu việt hơn chỉ chạy 10 phút đã có nước tinh khiết.

Sau đó, khi có đủ nước sạch máy lọc nước sẽ tự động ngừng hoạt động. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lọc nước cũng hoạt động ổn định như vậy. Nếu máy lọc nước chạy liên tục nhiều giờ không ngắt, hơn 2h hoặc chạy cả ngày chứng tỏ máy lọc nước bị lỗi.

Nếu máy lọc nước không ngắt để lâu dài, bạn sẽ phải trả phí cao cho lỗi hoạt động của máy lọc nước. Vậy tại sao máy lọc nước không ngắt? Làm thế nào để giải quyết tình trạng trên? Cùng theo dõi phần tiếp theo! 

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước không ngắt

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước không ngắt

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao?

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao? Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không ngắt cho từng nguyên nhân sẽ được chỉ ra ngay dưới đây.

Rò rỉ nguồn nước

Tại sao máy lọc nước chạy không ngắt? Do nguồn nước bị rò rỉ. Khi máy lọc bị lỗi, trước tiên cần kiểm tra nguồn nước đầu vào. Rò rỉ nước có thể khiến nguồn nước cấp vào máy lọc nước không đủ. Khiến máy lọc nước chạy lâu hơn bình thường.

Khi đó máy lọc nước có thể chạy liên tục nhưng ra rất ít hoặc không có nước tinh khiết và nước thải. Rò rỉ có thể xảy ra ở những nơi như khớp nối ống nước bên trong và bên ngoài. Bạn có thể xem nguồn rò rỉ và tìm cách khắc phục.

– Cách khắc phục: 

Để xử lý nhanh chóng hiện tượng này, cần thường xuyên kiểm tra đường nước vào của máy có được nạp hay không. Thứ hai là có bị tràn ở vị trí bên dưới máy lọc nước hay không. Nếu rò rỉ nước xảy ra do nguyên nhân này. Bạn cần ngắt nguồn cấp nước ngay lập tức và thực hiện các bước để sửa chữa chỗ rò rỉ.

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Do nguồn nước bị rò rỉ

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Do nguồn nước bị rò rỉ

Đã lâu không kiểm tra bộ lọc

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Lõi lọc là bộ phận chính quyết định hiệu quả hoạt động của máy lọc nước. Hầu hết các lõi lọc nước có hạn sử dụng tốt nhất từ ​​6 tháng đến 1 năm. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng và cách chúng được làm sạch cũng như bảo quản. 

Lõi lọc đã cũ, hoạt động lâu ngày dễ bị tắc nghẽn ảnh hưởng đến dòng nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ngắt. 

– Cách khắc phục: 

Lõi lọc của máy lọc nước lâu ngày không được vệ sinh sẽ bị bẩn và tắc. Khi đó, bạn chỉ cần tháo lõi lọc của máy ra và vệ sinh cẩn thận. Sau đó lắp lại lõi vào máy và kiểm tra xem nó có hoạt động không. 

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, bởi phương pháp sục rửa sẽ làm giảm tuổi thọ của lõi và màng RO. Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết triệt để tình trạng trên. Và tình trạng máy lọc nước không ngắt chính là thay lõi lọc mới.

Xem thêm 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Cách xử lý ra sao?

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh hưởng của Van Flow cốc lọc

Hư hỏng Van Flow cốc lọc của máy lọc nước RO cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước hoạt động không ngừng.

Van Flow hay còn gọi là van cao áp có chức năng tự động xả nước trong cốc lọc ra ngoài trong quá trình máy lọc hoạt động. Khi van này không còn hoạt động bình thường. Nước thải trong cốc cứ thế chảy ra ngoài, áp lực dùng để đẩy nước tinh khiết qua màng lọc thẩm thấu ngược là không đủ.

Từ đó, máy lọc nước lọc lâu và chất lượng đầu ra không tốt.

– Cách khắc phục: 

Giải pháp duy nhất để khắc phục tình trạng trên là thay van van Flow mới. Để đảm bảo áp lực nước chảy xuống mạng RO. Khi đó, lõi lọc của máy lọc nước RO sẽ phát huy vai trò hiệu quả. 

Ảnh hưởng của Van Flow cốc lọc

Ảnh hưởng của Van Flow cốc lọc

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Do máy bơm yếu

Bơm máy lọc nước yếu/hỏng cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước không ngắt. Khi máy bơm hoạt động yếu, áp lực nước sẽ không đủ cung cấp cho bộ lọc. Và nước đi vào hệ thống sẽ không được dẫn qua màng RO.

– Cách khắc phục: 

Nếu máy bơm nước bị lỗi cần phải sửa chữa ngay. Có thể đem ra cửa hàng điện máy dân dụng để sửa chữa. Hoặc thay máy bơm nước mới để đảm bảo khả năng hoạt động của thiết bị. 

Van áp thấp hoặc van 1 chiều bị hỏng 

Van áp thấp hoặc van 1 chiều bị lỗi là do lỗi sản xuất hoặc máy đã sử dụng quá lâu. Dẫn đến máy lọc nước không ngắt. 

Van áp thấp, van 1 chiều có nhiệm vụ chặn đường nước thải đầu ra của máy lọc. Khi các van này không thể hoạt động hiệu quả sẽ khiến nước thải chảy ra ngoài liên tục. Gây lãng phí nguồn nước, không thu được nguồn nước tinh khiết từ vòi, không đảm bảo chất lượng làm sạch.

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Cách khắc phục ra sao? Bài viết trên đây chúng tôi đã chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp phải tình trạng máy lọc nước không ngắt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhé!