Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ

Trước khi bắt đầu nướng, chúng ta cần để cho bột nở lên, có thể mất vài giờ. Nhưng nếu bạn không có thời gian để chờ đợi trong trường hợp khẩn cấp thì sao? Bài viết dưới đây Abbaka xin chia sẻ với các bạn bí quyết ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ mà thành công 100%.

Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ 

Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ 

Thông thường ủ bột trong bao lâu?

Có lẽ công việc làm bánh khó nhất là khâu ủ bột, vì nó mất nhiều thời gian. Và cần có phương pháp với tỷ lệ thích hợp để bột nở đều. Có hai phương pháp ủ bột phổ biến:

– Ủ lạnh: Thời gian ủ bột thường từ 8 đến 12 tiếng. Theo cơ chế ủ chậm tạo ra axit lactic giúp bánh thơm ngon, mềm và dai hơn.

– Ủ nóng: Thời gian ủ giảm xuống 1 giờ đến 2 giờ. Việc tận dụng độ ấm của nhiệt độ giúp bột tạo ra axit lactic nhanh hơn. Giúp bánh nở sớm hơn so với khi sử dụng nhiệt độ phòng.

Thông thường ủ bột trong bao lâu?

Thông thường ủ bột trong bao lâu?

Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ 

Ủ trong lò nướng như thế nào để bột nở đều mà không bị chín? Đừng lo lắng, chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây. Bạn chắc chắn sẽ thành công 100% bột nở lên sẽ lên đều và tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

Bước 1: Làm nóng lò

Bạn sẽ cần làm nóng lò khoảng 2 đến 3 phút trước khi ủ bột. Điều này giúp tạo môi trường nhiệt độ thích hợp cho bột nở. Giúp bột nở đều hơn và không bị chín trong lò nướng. Đảm bảo điều chỉnh cài đặt thấp nhất của lò. Điều này sẽ tránh làm bánh chín khi bột chưa nở hết. 

Bước 2: Đổ nước sôi vào bát thủy tinh rồi cho vào lò nướng

Trong khi lò làm nóng trước, hãy chuẩn bị một nồi nước sôi và một bát thủy tinh. Sau đó sử dụng một chiếc bát vừa phải để vừa với diện tích lò nướng của bạn. Đổ nước cách đáy bát khoảng 5cm rồi cho vào lò nướng.

Khi cho bát nước sôi vào lò nên đậy kín cửa lò, không cần vặn nhiệt độ. Nhiệt độ của môi trường bên trong sẽ tạo điều kiện thích hợp cho khối bột nổi lên mà không bị cháy.

Bước 3: Ủ bột bằng lò nướng 

Cuối cùng, khi bột đã trộn đều vào lò với một bát nước. Bạn cho vào lò và đóng cửa lò lại. Luôn để nhiệt độ ở mức ấm mà không cần bật lò vì như vậy bánh sẽ chín. Đợi đến khi bột nở gấp đôi, bột sẽ nở vào các thời điểm khác nhau. Tùy theo khối lượng và độ lớn của bột. Nếu bạn vẫn chưa hài lòng với thành phẩm của mình. Bạn có thể tiếp tục với hai bước trên và để bột nghỉ khoảng 15 đến 20 phút nhé!

Trong thời buổi bận rộn và hối hả như hiện nay. Thật khó để mọi người có thời gian chờ đợi bột nở để nướng. Vì vậy, cách làm trên là một trong những cách ủ bột bánh ngon, đẹp mắt.

Ủ bột bằng lò nướng bột nở lên đều và tiết kiệm rất nhiều thời gian

Ủ bột bằng lò nướng bột nở lên đều và tiết kiệm rất nhiều thời gian

Xem thêm 

Chế độ sấy ở lò nướng là gì? Hướng dẫn sấy thực phẩm khô bằng lò nướng

Cách nướng thịt ở lò nướng không bị khô ngon như ngoài hàng

Một số phương pháp ủ bột khác 

Ủ bột đậy khăn ấm 

Đầu tiên, bạn bật lò và làm nóng lò ở nhiệt độ mong muốn để nướng bánh mì. Thông thường, bánh mì được nướng ở nhiệt độ 180 – 260 độ C. Tiếp theo, bạn lấy khăn sạch thấm nước ấm. Bạn cần làm ẩm toàn bộ khăn, nhưng không được ướt. Nếu khăn quá ướt, hãy vắt bớt nước trong khăn. 

Sau đó, trải khăn ẩm lên toàn bộ khối bột. Lăn khăn ra sao cho các mép chùng xuống để tạo thành khay đựng bột. Độ ẩm trong khăn sẽ giúp bột nở nhanh hơn. Lưu ý nếu bột nở to thì bạn nên phủ hai chiếc khăn ẩm lên trên.

Lúc này, bạn đặt miếng bột đã phủ khăn gần lò nướng. Hơi nóng từ lò sẽ giúp bột nở nhanh hơn. Việc cuối cùng bạn cần làm là kiểm tra độ nở của bột. Bạn nên kiểm tra bột sau 30 phút để xem đã nở hết chưa. Nếu bột chưa nở gấp đôi thì cho lại vào khăn ẩm và kiểm tra lại sau 10-15 phút. 

Phủ khăn ẩm sẽ giúp bột nở nhanh hơn

Phủ khăn ẩm sẽ giúp bột nở nhanh hơn

Ủ bột bằng lò vi sóng 

Đầu tiên, bạn đổ 240 ml nước vào cốc thủy tinh, sau đó đặt cốc vào lò vi sóng. Cốc thủy tinh phải có kích thước phù hợp với lò. Tiếp theo, làm nóng cốc nước trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong khoảng 2 phút. Sau 2 phút, bạn đặt cốc sang một bên để có chỗ cho bột.

Cho bột đã nhào vào tô và cho vào lò vi sóng. Chú ý không bật lò trong thời gian này. Cuối cùng, kiểm tra lại khối bột sau 30 phút xem đã nở hay chưa. Hoàn tất nếu bột đã nở gấp đôi. Nếu bột chưa nở hết, bạn cho bột vào lại lò vi sóng thêm 15 phút (không bật lò trong thời gian này). 

Nếu sau 45 phút mà bột vẫn không nở lên thì bạn cần lấy bột ra khỏi lò vi sóng. Đun ở nhiệt độ cao với một cốc nước khoảng 2 phút rồi cho bột vào âu và tiếp tục để bột nghỉ ngơi một lúc. Lần 3 khoảng từ 10 đến 15 phút. 

Ủ bột bằng lò vi sóng 

Ủ bột bằng lò vi sóng 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ mà lại rất hiệu quả. Và một số phương pháp ủ bột khác. Giúp bột nở đều và đẹp mắt cho những chiếc bánh thơm ngon. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức hay ho này nhé!