Chia sẻ mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản

Bánh mì là loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Vì có hương vị thơm ngon, giòn giòn, dễ ăn và rất ngon. Bánh mì được dùng để ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn nhẹ trong ngày. Dù rất thích ăn bánh mì nhưng nhiều người lại ngại làm. Vì sợ bột bánh mì để qua đêm không đúng cách trong tủ lạnh, bánh sẽ mất đi vị thơm ngon. Vì vậy hôm nay Abbaka sẽ hướng dẫn mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào! 

Chia sẻ mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản 

Chia sẻ mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản 

Bánh mì làm từ nguyên liệu nào? 

Bánh mì là thực phẩm được làm từ bột mì hoặc hạt ngũ cốc xay trộn với nước và thường được chế biến bằng cách nướng. Trong suốt lịch sử, bánh mì đã phổ biến trên khắp thế giới và là một trong những thực phẩm lâu đời nhất. Là thực phẩm được nhiều người muốn tin tưởng và yêu thích. Là sáng tạo của những người thợ làm bánh, là ý tưởng để kinh doanh.

Có nhiều sự kết hợp và tỷ lệ của các loại bột và nguyên liệu khác nhau. Đồng thời cũng có nhiều công thức và phương pháp truyền thống để làm các loại bánh mì khác nhau. 

Bánh mì có thể được lên men theo một số cách, từ việc sử dụng các vi sinh vật tự nhiên (ví dụ bột lên men, bột chua) đến thông gió nhân tạo dưới áp suất cao trong quá trình nướng hoặc chuẩn bị. 

Bánh mì làm từ nguyên liệu nào? 

Bánh mì làm từ nguyên liệu nào? 

Bột bánh mì ủ trong bao lâu? 

Làm bánh mì đòi hỏi sự khéo léo và chính xác để tạo ra những chiếc bánh mì thơm ngon nhất. Một trong những bước quan trọng nhất của cách làm bánh mì là ủ bột qua đêm để bột nở. Đây là một trong những bước quan trọng nhất để tạo ra bánh mì có độ phồng và xốp. Bước này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra nó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cao.

Theo kinh nghiệm của các cơ sở sản xuất bánh mì. Bột bánh mì nên chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì đẹp, có ghi rõ ràng các thông số. 

Sau khi nhào bột có độ đàn hồi và mịn. Bước tiếp theo bạn cần làm để bột trong tủ lạnh qua đêm để ủ. Hiện nay, có nhiều cách chế biến ủ bột khác nhau:

Ủ chậm/ ủ lạnh 

Một phương pháp ủ khô và nhiệt độ thấp. Bột được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm, điều này làm chậm hoạt động của men. 

Ủ bột chậm mất khoảng 8-12 giờ. Trong quá trình vi khuẩn tạo ra axit lactic và các hợp chất thơm khác. Làm cho bánh mì có hương vị thơm ngon, và bánh mì trở nên mềm hơn và cứng hơn trong quá trình nướng.  

Ủ nhanh/ủ nóng

Là phương pháp ủ nóng, nhiệt độ thấp ấm giúp bột nở nhanh. Bột chỉ cần ủ khoảng 1 – 2 tiếng là bột có thể đạt độ bông lên bình thường. Giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với cách ủ chậm / ủ lạnh. Thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc bạn sử dụng ủ bằng khăn hay lò nướng.

Bột bánh mì ủ trong bao lâu? 

Bột bánh mì ủ trong bao lâu? 

Xem thêm 

Tại sao tủ lạnh không mát ngăn dưới? Cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Chia sẻ mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản 

Bột đã nhào và cho vào tủ lạnh. Có thể ủ bột trong tủ lạnh đến 14 ngày. Trong 14 ngày bạn lấy phần bột, nắn, để bột nở thêm 30 phút rồi cho vào lò nướng điện nướng. Vì vậy, bạn luôn có bánh tươi để ăn. Mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị, rất tiện lợi và nhanh chóng.  

Bánh mì lên men qua đêm trong tủ lạnh không chỉ tiện lợi. Mà còn có hương vị thơm ngon đặc biệt và khác biệt.  Phương pháp này dành cho những ai muốn sử dụng bột trong thời gian dài. Hãy giữ bột trong tủ lạnh qua đêm hoặc vài ngày nếu chưa dùng đến.

Nguyên liệu 

3 bát nước

– 1 + 1/2 tbsp men nở

– 1 + 1/2 tbsp muối

– 6 + 1/2 bát bột mì dai (bread flour)

Cách ủ bột trong tủ lạnh

Bước 1: Làm nóng nước khoảng 45-50 độ C. 

Bước 2: Cho men nở và muối vào tô nước trộn đều. 

Bước 3: Cho bột vào nước men ở trên. Trộn hỗn hợp trên bằng thìa gỗ. Bạn cũng cho vào máy và nhào bột cho đến khi thành khối bột  mịn. Sau khi nhào, lúc này bột sẽ nhão và ẩm. 

Bước 4: Để bột nở 

Đầu tiên, bạn cho bột vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Để bột nở ở nhiệt độ phòng cho đến khi xẹp xuống, khoảng 1,5 đến 2 giờ.

Sau khi ủ ngoài nhiệt độ phòng này, bạn có thể lấy 1 phần bột ra dùng ngay. Sau đó bạn cho bột vào bát hoặc hộp lớn hơn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Chúng tôi khuyên bạn nên ủ bột trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 5 độ. Hoặc qua đêm để bột bớt dính. Tốt nhất nên sử dụng bột sau khi đã để qua đêm (hoặc ít nhất 3 giờ) trong tủ lạnh trước khi tạo hình bánh mì. Có thể ủ bột trong tủ lạnh đến 14 ngày. 

 Bột có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 14 ngày

Có thể ủ bột trong tủ lạnh đến 14 ngày

Trên đây là bài chia sẻ mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.