Hướng dẫn cách ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon đảm bảo chất lượng

Yaourt hay thường gọi là sữa chua là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trẻ em. Với nhu cầu sử dụng sữa chua ngày càng tăng cao. Nhiều chị em muốn tự tay làm  sữa chua tại nhà cho cả gia đình. Vì vậy hôm nay, Abbaka sẽ hướng dẫn các bạn cách ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon đảm bảo chất lượng qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon đảm bảo chất lượng 

Hướng dẫn cách ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon đảm bảo chất lượng 

Hướng dẫn cách ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon đảm bảo chất lượng 

Nguyên liệu: 

– Sữa tươi không đường: 1 lít 

– Sữa đặc: 80 ml 

– Sữa chua không đường: 2 hũ 

– Lọ thủy tinh 

– Lò nướng

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm sữa chua. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau: 

Bước 1: Khuấy đều hỗn hợp sữa 

Đổ sữa tươi không đường vào nồi sạch. Sau đó cho tất cả sữa đặc vào trộn đều. Khi sữa đặc đã tan hết, bạn bắc hỗn hợp sữa lên bếp đun nhỏ lửa. Cho đến khi hỗn hợp sữa ấm thì tắt bếp.   

Lưu ý: Nếu gia đình bạn thích sữa chua ngọt thì hãy cho thêm sữa đặc vào hỗn hợp. Nếu bạn muốn ăn sữa chua nguyên chất, hãy giảm lượng sữa đặc. 

Muốn đun hỗn hợp sữa thì đun đến khi nhiệt độ của sữa từ 45-50 độ C. Chúng tôi khuyên bạn không nên đun sôi hỗn hợp sữa. Vì đun sôi sẽ làm sữa mất đi vị béo và hương vị. 

Bước 2: Khuấy đều men mồi 

Đổ hai hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa ấm rồi dùng thìa khuấy nhẹ cho sữa chua tan đều. Để có chất lượng men tốt nhất và sữa chua lên men nhanh. Nên sử dụng sữa chua không đường, đồng thời để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Vì các vi khuẩn có lợi và men trong sữa chua sẽ lên men nhanh khi bạn cho vào hỗn hợp sữa.  

Bước 3: Lọc sữa và đổ ra hũ 

Để tạo thành sữa chua mịn, bạn cần lọc hỗn hợp sữa vừa làm qua rây sạch. Khi hỗn hợp đã được rây mịn, bạn đổ vào các lọ đã chuẩn bị sẵn và đậy chặt nắp.

Bước 4: Ủ sữa chua trong lò nướng 

Quá trình ủ sữa chua cần nhiệt độ từ 45 – 55 độ C. Có thể ủ sữa ở bất cứ đâu miễn là đảm bảo nhiệt độ này. 

Ủ sữa chua trong lò nướng rất dễ dàng. Tiến hành theo trình tự sau: 

– Tất cả những gì bạn phải làm là đặt hũ sữa chua đã đậy nắp vào khay. Thêm nước sao cho không ngập quá nửa hũ sữa chua. 

– Đối với lò nướng, bạn để nhiệt độ lò ở 100 độ C và làm nóng lò trước 5-6 phút. Sau đó cho khay có các hũ sữa chua đã chuẩn bị sẵn vào lò và ủ từ 6 – 8 tiếng. 

– Trong quá trình ủ, lò sẽ trở lại nhiệt độ thấp sau 3 giờ đầu tiên. Do đó, để duy trì nhiệt độ lò, bạn hãy bật lò khoảng 3 phút rồi tắt. 

– Tiếp tục ủ thêm 5 giờ. Nếu có thể, nên ủ sữa chua qua đêm để lên men tốt nhất.

Bước 5: Hoàn thành 

Sau thời gian ủ đã định, bạn chỉ cần lấy sữa chua ra khỏi lò và thưởng thức. Nếu không dùng hết, hãy cho hộp sữa chua vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Bạn đã có thể có những hũ sữa chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. 

Ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo chất lượng 

Ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo chất lượng 

Xem thêm 

Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng đơn giản, siêu dễ

Cách nướng thịt ở lò nướng không bị khô ngon như ngoài hàng

Những lưu ý khi ủ yaourt trong lò nướng 

Để tạo ra sữa chua ngon và đạt chất lượng cao. Bạn cần chú ý những điểm quan trọng sau đây. 

– Để đảm bảo vệ sinh, chúng tôi khuyên bạn nên chọn sữa tươi và sữa đặc của các hãng nổi tiếng. 

– Các dụng cụ làm sữa chua như nồi, hũ cần được rửa sạch bằng nước nóng và lau khô trước khi sử dụng. Nếu đồ dùng không đảm bảo vệ sinh, ăn sữa chua rất dễ gây ra các cơn đau dạ dày. 

– Sau khi ủ sữa chua trong lò, nếu nếm thử mà thấy sữa chua chưa lên men đạt tiêu chuẩn thì bạn cho lại vào lò và tiếp tục ủ trong vòng 2 – 3 tiếng. Đây là phương pháp lên men tối ưu cho sữa chua.

– Trong quá trình nướng trong lò không cần thay nước nóng trong thời gian ủ. Đồng thời, tránh mở lò quá thường xuyên vì lò sẽ bị mất nhiệt. Do đó, nhiệt độ ủ sữa chua không ổn định, ảnh hưởng đến quá trình lên men sữa chua. 

Những lưu ý khi ủ yaourt trong lò nướng 

Những lưu ý khi ủ yaourt trong lò nướng 

Nguyên nhân làm sữa chua bị nhớt

– Sữa chua vẫn còn lạnh hoặc sữa chua không được rã đông hoàn toàn sẽ khiến sữa chua bị nhớt. Để đảm bảo sữa chua đúng chuẩn. Chúng tôi khuyên bạn nên lấy nó ra khỏi tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ (hoặc 2 đến 3 giờ trong tủ đông).

– Cách vật dụng làm sữa chua cần được làm sạch, khử trùng và khô ráo. Nếu còn ướt sẽ làm sữa chua dễ nhiễm khuẩn dẫn đến sữa chua bị nhớt. 

– Nếu sữa chua bạn ủ trong thời gian dài ở nhiệt độ dưới 40 – 45 độ C. Sữa chua thường đông lại trong khoảng 4 giờ. Nhưng nếu để qua đêm ở nhiệt độ thấp thì sữa chua sẽ bị nhớt. 

Nguyên nhân làm sữa chua bị nhớt

Nguyên nhân làm sữa chua bị nhớt

Trên đây là cách ủ yaourt bằng lò nướng thơm ngon đảm bảo chất lượng mà chúng tôi  muốn giới thiệu đến các bạn. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tự tin để trổ tài làm sữa chua cho cả nhà. Chúc các bạn làm được sữa chua dẻo và ngon nhất.